|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Top 10 đại học đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất thế giới: Chỉ một cái tên ngoài nước Mỹ, hạng 10 'ít nhưng chất'

19:30 | 16/09/2021
Chia sẻ
Phần lớn những trường đại học có nhiều tỷ phú nhất thế giới đều nằm tại Mỹ, nhưng vẫn còn đó cái tên ngoại lệ.

Trong số các tỷ phú thế giới năm 2021 của Forbes, 2.755 người đã nhận bằng đại học từ các trường đại học trên toàn thế giới. Trong đó, Đại học Harvard đứng đầu danh sách với ít nhất 29 cựu sinh viên đã tốt nghiệp là tỷ phú. Đại học Mumbai của Ấn Độ đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách này. Đây là trường đại học duy nhất trong danh sách nằm ngoài nước Mỹ.

1. Đại học Harvard, Mỹ

Đại học Harvard là nơi có số lượng cựu sinh viên trở thành tỷ phú cao nhất Trong số 29 tỷ phú ghi nhận vào năm 2021, 17 người làm việc trong ngành tài chính và đầu tư, bao gồm 3 cái tên mới: cặp song sinh Cameron và Tyler Winklevoss (làm giàu từ bitcoin) cùng cựu Giám đốc điều hành Goldman Sachs là Lloyd Blankfein.

Với khối tài sản ròng 68,7 tỷ USD ở thời điểm ghi nhận, chủ sở hữu Los Angeles Clippers, Steve Ballmer là người giàu nhất trong số những người từng học Harvard. Tổng tài sản ròng mà 29 tỷ phú này sở hữu đạt mức 207 tỷ USD.

Trường đại học nào tạo ra nhiều tỷ phú nhất thế giới? - Ảnh 1.

Trường Đại học Havard đưng đầu danh sách. (Ảnh: India Times).

2. Đại học Pennsylvania, Mỹ

Trường Đại học Pennsylvania là bệ phóng cho hai trong số những tỷ phú ồn ào nhất hiện nay: cựu tổng thống Donald Trump và CEO Tesla Elon Musk. Có 28 cựu sinh viên trường Pennsylvania lọt vào danh sách tỷ phú 2021 của Forbes.

Trong đó, hai cái tên mới xuất hiện là Lance Gokongwei, Giám đốc điều hành Tập đoàn Philippines JG Summit và nhà đầu tư mạo hiểm Gary Lauder, người có tài sản đến từ đế chế mỹ phẩm Estée Lauder do bà của ông sáng lập. 28 tỷ phú này sở hữu tổng tài sản ròng đạt 284,4 tỷ USD.

Trường đại học nào tạo ra nhiều tỷ phú nhất thế giới? - Ảnh 2.

Elon Musk và Donal Trump từng theo học tại Pennsylvania. (Ảnh: India Times).

3. Đại học Stanford, Mỹ

Là nơi ươm mầm cho các startup, Stanford là trường cũ của nhiều tỷ phú mới lọt vào danh sách của Forbes trong năm nay. Trong số 28 cựu sinh viên đang là tỷ phú, có tới 8 cái tên mới, bao gồm những người sáng lập Carvana, DoorDash, Nubank, Robinhood và Zillow — những công ty công nghệ. Những tỷ phú là cựu sinh viên Stanford đang sở hữu tổng tài sản ròng lên tới 124,4 tỷ USD.

Trường đại học nào tạo ra nhiều tỷ phú nhất thế giới? - Ảnh 3.

Đại học Stanford cũng góp mặt. (Ảnh: India Times).

4. Đại học Yale, Mỹ

Xếp thứ 4 trong danh sách là trường Yale, một trong những ngôi trường lâu đời nhất tại Mỹ. Năm 2018, tỷ phú Edward Bass, người cũng từng học tại trường Yale đã tặng món quà trị giá 160 triệu USD để ban giám hiệu cải tạo viện bảo tàng. Tỷ phú mới nhất từng học tại Yale là Paul Sciarra, nhà đồng sáng lập nền tảng chia sẻ ảnh Pinterest. Năm nay, có 21 cái tên từng học tại trường Yale lọt top tỷ phú, sở hữu khối tài sản ròng 140,8 tỷ USD.

Trường đại học nào tạo ra nhiều tỷ phú nhất thế giới? - Ảnh 4.

Trường Yale là một ngôi trường lâu đời tại Mỹ. (Ảnh: India Times).

5. Đại học Mumbai, Ấn Độ

Đại học Mumbai là ngôi trường duy nhất nằm ngoài lãnh thổ nước Mỹ nằm trong danh sách. Đây cũng là một trong những ngôi trường lớn nhất thế giới dựa trên quy mô tuyển sinh. Tỷ phú giàu nhất châu Á, Mukesh Ambani, người điều hành Reliance Industries, một tập đoàn về dầu khí, hóa dầu và viễn thông cũng từng theo học tại đại học Mumbai. Tổng tài sản ròng mà 20 tỷ phú từng học tại trường đại học Mumbai đang nắm giữ lên tới 162,8 tỷ USD.

Trường đại học nào tạo ra nhiều tỷ phú nhất thế giới? - Ảnh 5.

Trường Mumbai, Ấn Độ là cái tên duy nhất không đến từ Mỹ. (Ảnh: India Times).

6. Đại học Cornell, Mỹ

Đại học Cornell là một trường đại học nghiên cứu tư nhân cung cấp một nền giáo dục đặc biệt cho sinh viên đại học và sinh viên sau đại học ở New York. Đại học Cornell đứng ở vị trí thứ 6 trong danh sách này với 18 tỷ phú.

Cái tên mới nhất gia nhập danh sách tỷ phú từng học tại trường Cornell là Robert Langer, một nhà khoa học đang nắm giữ cổ phần tại công ty công nghệ sinh học Moderna. Năm nay, tổng tài ròng mà 18 tỷ phú này nắm giữ đạt 65,1 tỷ USD.

Trường đại học nào tạo ra nhiều tỷ phú nhất thế giới? - Ảnh 6.

Xếp thứ 6 là đại học Cornell. (Ảnh: India Times).

7. Đại học Nam California, Mỹ

Đại học Nam California là một trường đại học nghiên cứu tư nhân ở Los Angeles, California. Trường đại học này đứng thứ 7 trong danh sách với 15 tỷ phú. Tổng tài sản ròng của 15 tỷ phú này là 58,5 tỷ USD.

Trường đại học nào tạo ra nhiều tỷ phú nhất thế giới? - Ảnh 7.

Đứng ngay sau là đại học Nam California với 15 tỷ phú. (Ảnh: India Times).

8. Viện Công nghệ Massch Massachusetts (MIT), Mỹ

Viện Công nghệ Massachusetts là một trường đại học nghiên cứu tư nhân ở Cambridge, Massachusetts. Trường đại học này đứng thứ 8 trong danh sách với 14 cựu sinh viên là tỷ phú.

MIT cũng là nơi chứng kiến nhiều tỷ phú tự thân, trong đó có Drew Houston, nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Dropbox và Sam Bankman-Fried, tỷ phú tiền điện tử giàu nhất thế giới dưới tuổi 30. Hiện 14 cái tên từng học tại MIT đang sở hữu khối tài sản ròng lên tới 104 tỷ USD.

Trường đại học nào tạo ra nhiều tỷ phú nhất thế giới? - Ảnh 8.

MIT là ngôi trường nổi tiếng, có nhiều tỷ phú tự thân. (Ảnh: India Times).

9. Đại học Columbia, Mỹ

Đại học Columbia là một tổ chức giáo dục đại học độc lập, được tư nhân hỗ trợ, xếp thứ 9 trong danh sách này với 11 cựu sinh viên là tỷ phú, phần lớn hoạt động trong lĩnh vực tài chính và đầu tư.

Hai cựu sinh viên giàu nhất của trường là Robert Kraft, chủ sở hữu của NFL's New England Patriots và Rocco Commisso, người sáng lập công ty truyền hình cáp Mediacom. 11 cái tên này đang nắm giữ khối tài sản ròng 40,9 tỷ USD.

Trường đại học nào tạo ra nhiều tỷ phú nhất thế giới? - Ảnh 9.

Trường đại học Columbia có nhiều người hoạt động trong lĩnh vực tài chính và đầu tư. (Ảnh: India Times).

10. Đại học Princeton, Mỹ

Princeton chỉ góp 11 cái tên vào danh sách các tỷ phú, nhưng tổng giá trị tài sản ròng mà họ nắm giữ lại đạt mức 288,4 tỷ USD, cao hơn bất kỳ trường nào khác. Việc Princeton lọt lên top đầu, vượt qua Harvard là vì hai người giàu nhất từng theo học tại Harvard (Bill Gates và Mark Zuckerberg) đã bỏ học giữa chừng. Trong khi hai người giàu nhất từng theo học tại Princeton – Jeff Bezos và vợ cũ MacKenzie Scott – đã hoàn thành việc học và lấy bằng tốt nghiệp.

Trường đại học nào tạo ra nhiều tỷ phú nhất thế giới? - Ảnh 10.

Tỷ phú giàu nhất thế giới từng theo học tại trường Princeton. (Ảnh: India Times).

Quốc Anh

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB
Tại sàn HOSE , giao dịch khối ngoại tiếp tục nghiêng về chiều bán ròng khi nhóm này chuyển hướng rút ròng 191 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 1,8 triệu đơn vị. Tâm điểm của giao dịch rút vốn tập trung ở hai nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản.