|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Phác họa bức tranh tài chính của Tập đoàn Trung Nam

12:49 | 07/11/2022
Chia sẻ
Với đặc thù lĩnh vực hạ tầng phải huy động khoảng 80% từ vốn vay, Trungnam Group là một trong những tổ chức huy động một lượng vốn rất lớn từ TPDN từ năm 2021. Đứng trước những chuyển biến xấu của trường TPDN, phía doanh nghiệp cho biết công ty hoàn toàn tự tin về các kế hoạch tài chính của mình và đã có các kịch bản huy động vốn cho mục tiêu 1 tỷ USD doanh thu bán điện vào năm 2026.

Tập đoàn Trung Nam (Trungnam Group) mới đây đã phối hợp với CTCK VNDirect tổ chức buổi gặp gỡ các nhà đầu tư để chia sẻ các thông tin liên quan đến triển vọng phát triển của ngành năng lượng tái tạo (NLTT) sau Quy hoạch Điện VIII và các kế hoạch kinh doanh, tài chính trong các năm tới.  

Buổi tọa đàm "Trung Nam Investor Day 2022" do Trungnam Group tổ chức ngày 3/11. (Ảnh: Trungnam).

Nhìn chung về triển vọng ngành NLTT, quy hoạch điện VIII sẽ tạo cơ chế phát triển, tập trung vào các dự án điện gió gần bờ, ngoài khơi. Trong khi điện than sẽ không đầu tư thêm từ 2030, điện mặt trời sẽ không còn được ưu tiên phát triển như trước.

Hai yếu tố dẫn dắt chi phối thị trường điện sắp tới là sự cạnh tranh về giá và chi phí đầu tư. Do vậy, chỉ có một số doanh nghiệp có ưu thế về quy mô công suất và am hiểu về năng lực truyền tải điện, năng lực phát triển dự án, vận hành tiết kiệm, khả năng tiếp cận nguồn vốn lớn là những doanh nghiệp hưởng lợi theo xu thế phát triển này.

Bên cạnh các cơ hội, đầu tư vào lĩnh vực NLTT vốn là lĩnh vực đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn ngay từ đầu (khoảng 80% từ vốn vay) và thu tiền đều các năm về sau. Đây là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp trong ngành như Trungnam Group trong bối cảnh thắt chặt tiền tệ, lãi suất tăng cao, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tắc nghẽn. 

 

 (Nguồn: Trungnam Group)

Năng lực tài chính của Trungnam Group

Trungnam Group hiện là doanh nghiệp tư nhân Việt Nam có quy mô đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo lớn nhất Việt Nam, công ty đang phát tổng công suất phát điện 1,61 GW, tổng mức đầu tư 55.000 tỷ đồng.

Năm 2021, Trungnam Group có 31 thành viên hoạt động trên 3 lĩnh vực chính: NLTT, bất động sản và hạ tầng. Công ty cho biết doanh thu 2021 đạt 600 triệu USD, EBITDA (lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay) 240 triệu USD. Tổng tài sản cuối năm 2021 đạt 4 tỷ USD. Công ty chưa công bố chi tiết về tổng nợ vay bao gồm các khoản TPDN và các ngân hàng. 

Bà Đỗ Tú Anh, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc tài chính Trungnam Group cho biết hiện một số nhà đầu tư đang nhìn vào thông tin Trungnam Group phát hành trái phiếu mà không nhìn vào đặc điểm của các trái phiếu này.

Trong số 27.000 tỷ trái phiếu huy động cho các dự án NLTT, có 20.000 tỷ là trái phiếu dự án Trungnam Group huy động từ các định chế tài chính. Ngay từ lúc lập dự án, Trungnam chịu sự thẩm định dự án của Vietcombank. Dòng tiền trả nợ bản chất đến từ dự án, tóm lại chỉ số kiểm soát nợ, chỉ số rủi ro Trungnam hoàn toàn kiểm soát được nếu không thì đã có tình trạng nhảy nhóm nợ.

7.000 tỷ còn lại chủ yếu là các khoản huy động đầu tư cho tài sản cố định, bao gồm 5.500 tỷ đầu tư sà lan, xe cẩu, xe siêu trường… Đây là các tài sản tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn của Trungnam Group trong hoạt động phát triển dự án tại các khu vực có địa thế phức tạp.

Dự kiến, sẽ có khoảng 6.500 tỷ đồng trái phiếu sẽ đáo hạn vào năm 2023, 3.500 tỷ sẽ đáo hạn vào năm 2024, 2.500 tỷ đáo hạn năm 2025 và từ năm 2026 đến 2035 là thời gian đáo hạn của số dư nợ còn lại.

Doanh thu của riêng mảng NLTT bao gồm điện gió, điện mặt trời và thủy điện ước tính cho năm 2023 là 323 triệu USD (tương đương hơn 8.000 tỷ theo tỷ giá USD hiện hành). Biên EBITDA lên đến 90% doanh thu, EBITDA dự phóng cho năm 2023 là 293 triệu USD (tương đương 7.300 tỷ đồng).

Đại diện Trungnam cũng cho biết sẽ thoái vốn khỏi các dự án bất động sản với quỹ đất 600 ha trong thời gian tới để thu tiền về. Trungnam Group cho rằng không gặp khó khăn đối với khả năng trả lãi và trả gốc trái phiếu trong tương lai.

 Kế hoạch kinh doanh của Trungnam Group theo mục tiêu 1 tỷ USD doanh thu và 90% EBITDA năm 2026. (Nguồn: Trungnam Group).

 Định giá EV/EBITDA trung bình của các doanh nghiệp NLTT trên thế giới khoảng trên 15 lần. (Nguồn: VNDirect). 

Khả năng huy động vốn đa nguồn

Khoảng 80% nhu cầu vốn đầu tư mới cho các dự án điện gió phù hợp với Quy hoạch điện VIII với quy mô 2,84 GW sẽ được tài trợ bằng nợ trong giai đoạn đầu. Tổng vốn chủ sở hữu cần thiết ban đầu là 251 triệu USD trong năm 2023, khoảng 544 triệu USD trong những năm tiếp theo.

Trungnam Group cũng đang lên kế hoạch huy động vốn với tổng mức huy động dự kiến khoảng 1 tỷ USD để tài trợ vốn cho các dự án đầu tư. Huy động vốn nước ngoài sẽ được ưu tiên trong thời gian tới.  

 (Nguồn: Trungnam Group). 

Trung Nam đã lên các phương án huy động vốn bao gồm trả chậm nhà thầu EPC kèm các khoản vay, ký kết các khoản vay với ngân hàng sau hai năm hoặc vay ngân hàng ngay từ đầu với tối đa 85% giá trị hợp đồng EPC nhưng không vượt quá 80% tổng mức đầu tư toàn dự án, lãi suất dự kiến sẽ bằng Lãi suất qua đêm có bảo đảm (SOFR) – một lãi suất tham chiếu mới thay thế LIBOR.

Doanh nghiệp này cho biết các điều kiện tái tài trợ và lịch trả nợ sẽ cạnh tranh hơn do các ngân hàng sẽ ưu tiên cho các dự án có lịch sử hoạt động tốt hoặc các dự án đã phát điện lên lưới. Trong bối cảnh ngày một phát triển của mảng NLTT tại Việt Nam, các dự án NLTT cũng dễ dàng tiếp cận hơn nguồn vốn quốc tế với các điều kiện ưu đãi hơn.

 (Nguồn: Trungnam Group)

Nói thêm về khả năng tiếp cận vốn, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trungnam Group cho biết: Trong bối cảnh kinh tế, chính trị toàn cầu hiện nay, sự cạnh tranh của các nhà đầu tư năng lượng tái tạo để có thể mua sắm thiết bị và kiểm soát chi phí là rất khốc liệt. Chúng tôi may mắn có được kinh nghiệm triển khai thành công, đúng tiến độ, đúng kế hoạch và đúng ngân sách với hơn 10 dự án tại Việt Nam, và vì thế luôn nhận được sự ưu ái từ các nhà cung cấp thiết bị, các tổ chức tài chính song phương, đa phương và ngân hàng trong nước.

Trong quá khứ, chúng tôi đã thành công nhờ sự chuẩn bị kỹ càng. Đó là thuận lợi rất lớn làm nền tảng, cơ sở cho chúng tôi tiếp tục triển khai các dự án tương lai. Ngày  1/11 vừa qua chúng tôi cũng vừa ký Hợp tác chiến lược với Siemens Gamesa tại Hà Nội và làm việc thêm với các quỹ tín dụng của Đan Mạch, Đức như một sự chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo”.

Thông tin từ ông Huỳnh Bửu Quang, Tổng Giám đốc ngân hàng Deutsche Bank Việt Nam cho biết, mặc dù kinh tế thế giới đang suy thoái nhưng nhu cầu cho vay đối với lĩnh vực tài chính xanh vẫn không hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Ưu tiên của các chính phủ với năng lượng ngày càng cao. Với Trung Nam, ông Quang cho rằng với năng lực hiện có, công ty hoàn toàn đủ năng lực tiếp cận được vốn nước ngoài.

Bên cạnh nguồn vốn vay, Trung Nam trước đó cũng thực hiện thoái vốn tại một số dự án để tạo vốn. Hiện Trung Nam cũng đang xem xét niêm yết cổ phiếu lên chứng khoán.

Ông Vương Hoàng Sơn, Giám đốc Khối ngân hàng đầu tư VNDirect đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam hiện trong ngắn hạn chắc chắn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau thanh lọc, do các kênh đầu tư trong nước còn hạn chế nên nhà đầu tư sẽ quay trở lại. Khi đó, sự quan tâm của nhà đầu tư với những ngành nghề có tính chu kỳ cao, chiếm tỉ trọng lớn trên thị trường thời gian qua như bất động sản, tài chính sẽ giảm xuống. Những ngành có tiềm năng tăng trưởng, tính ổn định trong hoạt động kinh doanh cao, dòng tiền đều như NLTT sẽ là “thỏi nam châm” hấp dẫn các nhà đầu tư.

Ông Sơn cũng cho rằng Trung Nam có nhiều điều kiện phù hợp để huy động vốn trong nước. "Hiện thương hiệu của Trung Nam cũng đã được biết đến nhiều hơn so với trước đây thông tin hạn chế làm ảnh hưởng tới đánh giá và nhìn nhận của nhà đầu tư trên thị trường. Công ty nên duy trì kênh thông tin hữu ích để các nhà đầu tư nắm thông tin minh bạch hơn, câu chuyện rõ ràng hơn thì sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp ủng hộ trái phiếu doanh nghiệp, bao gồm cả cổ phiếu của Trung Nam sau khi niêm yết", vị này đánh giá.

Báo cáo của VNDirect cũng cho biết, bất chấp kinh tế suy thoái thì số thương vụ M&A trong lĩnh vực NLTT vẫn diễn ra mạnh mẽ trong nửa đầu năm nay, giá trị M&A tăng gần gấp đôi năm ngoái. Các doanh nghiệp tư nhận có sự am hiểu địa phương, đầu tư sớm, triển khai nhanh, đến giai đoạn vận hành là đối tượng được các NĐTNN tích cực mua lại, đẩy định giá lên cao.

Hoàng Trung