|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhiều cây xăng tại TP HCM mở bán trở lại, đã bớt cảnh xếp hàng dài chờ đổ xăng

16:00 | 12/10/2022
Chia sẻ
Giá xăng dầu hiện nay đã được điều chỉnh tăng giá bán tại các cửa hàng kể từ 15h ngày 11/10, cùng với sự thay đổi này, hiện tượng người dân tại TP HCM phải chờ đợi, xếp hàng để mua được xăng đã có sự sụt giảm.

Ghi nhận vào sáng 12/10, tình trạng người dân phải chờ đợi đổ xăng vẫn còn diễn ra tại một số cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TP HCM. (Ảnh: Như Huỳnh)

Tuy nhiên, thời gian chờ đợi của người dân được rút ngắn hơn so với những ngày trước đó. Các xe lần lượt được đổ xăng sau khoảng 5 phút xếp hàng. (Ảnh: Như Huỳnh)

(Ảnh trái) Lượng người và xe xếp hàng mua xăng tại một cửa hàng trên đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp đã giảm so với cùng thời điểm ngày đầu tuần (Ảnh phải). (Ảnh: Như Huỳnh) 

Tại một cây xăng trên đường Thông Nhất, quận Gò Vấp, (Ảnh trái) người dân không còn cảnh khó khăn khi cửa hàng thông báo hết xăng như ngày trước đó (Ảnh phải). (Ảnh: Như Huỳnh)

Đây là cây xăng gần chợ nên khi hoạt động trở lại lượng khách ra vào mua xăng liên tục và đông đúc. (Ảnh: Như Huỳnh)

Tương tự, cây xăng trên đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp đã mở bán bình thường (Ảnh trái), trong khi cùng thời điểm của ngày 10/10, nhân viên phải thông báo ngừng bán vì hết xăng (Ảnh phải). (Ảnh: Như Huỳnh)

Hay tại một cửa hàng trên đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh, (Ảnh trái) người dân đã thuận lợi hơn trong việc đổ xăng đầy bình, trong khi cách đây hai ngày, để mua được xăng ai nấy đều phải chờ đợi (Ảnh phải). (Ảnh: Như Huỳnh

Ghi nhận tại các cửa hàng, số lượng nhân viên và trụ bơm hoạt động đã tăng hơn nên việc đổ xăng cũng nhanh chóng hơn. (Ảnh: Như Huỳnh

Số liệu mới nhất về tình hoạt động của các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TP HCM cho thấy số lượng nơi bán không đủ nguồn hàng tiếp tục gia tăng.

Cụ thể, thông tin từ Cục Quản lý thị trường TP HCM cho biết, tính đến 17h ngày 11/10, trên địa bàn thành phố có 137 cửa hàng tạm thời hết xăng dầu, tăng 16 cửa hàng so với ngày trước đó. Những khu vực có số lượng cửa hàng xăng dầu tạm ngưng hoạt động nhiều nhất bao gồm: 18 cửa hàng tại huyện Hóc Môn,16 cửa hàng tại quận Bình Tân, 16 cửa hàng tại huyện Củ Chi, 15 cửa hàng ở TP. Thủ Đức...

Cũng trong ngày hôm qua (11/10) giá xăng đã điều chỉnh tăng trở lại. Cụ thể, cơ quan điều hành quyết định tăng thêm 560 đồng trên mỗi lít xăng E5 RON 92, RON 95. Sau khi tăng, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 21.290 đồng/lít và xăng RON 95 là 22.000 đồng/lít.  

Từ 15h ngày 11/10, giá xăng dầu được điều chỉnh tăng trở lại. (Ảnh: Như Huỳnh)

Đồng thời đây cũng là ngày tăng chi phí vận chuyển xăng dầu từ nhà máy về cảng và premium trong nước (chi phí bình quân lượng xăng dầu doanh nghiệp đầu mối phải trả cho nhà máy lọc dầu hoặc đơn vị bao tiêu sản phẩm nhà máy lọc dầu) tại giá cơ sở.

Theo đó, premium trong nước với xăng RON92 (xăng nền pha chế E5 RON92), RON95 tăng 350 đồng, lên 1.320-1.340 đồng/lít; dầu diesel là 30 đồng/lít; dầu hỏa và mazut 0 đồng.

Chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước về cảng với xăng RON92 (xăng nền để phối trộn E5RON92) tăng 40 đồng lên 290 đồng/lít; RON 95 tăng 70 đồng lên 280 đồng/lít; dầu diesel là 240 đồng; dầu hoả, dầu mazut 0 đồng. 

Cùng ngày, UBND TP HCM đã có văn bản khẩn đề nghị Sở Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh, duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp.

“Yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân phân phối xăng dầu trên địa bàn chia sẻ nguồn cung, lợi nhuận trong hệ thống phân phối cho các đại lý và cửa hàng bán lẻ một cách hợp lý.

Các doanh nghiệp bán lẻ, đại lý và cửa hàng kinh doanh xăng dầu chia sẻ với những khó khăn của các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu trong thời gian qua”, văn bản nêu rõ.

Như Huỳnh

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.