|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Khách du lịch đã hủy đặt phòng ở Đà Nẵng trong cả tháng 5 và tháng 6

16:54 | 17/05/2021
Chia sẻ
Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên đa số các lượt đặt phòng trước tại cơ sở lưu trú du lịch tại TP Đà Nẵng trong tháng 5 và tháng 6/2021 đã bị hủy. Số lượng khách lưu trú còn lại trên địa bàn thành phố hơn 700 khách, không bao gồm 1.900 khách lưu trú dài hạn.

Báo cáo của Savills, kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 4 ngày đánh dấu sự khởi đầu cho những tín hiệu tín cực của ngành du lịch. 

Vào trung tuần tháng 4, các khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Phan Thiết, Hồ Tràm đều ghi nhận nhu cầu đặt phòng cao cho kỳ nghỉ lễ. 

Các khách sạn nội đô ghi nhận công suất tốt trên 75%, trong khi các khu nghỉ dưỡng ven biển ghi nhận ở mức cao hơn với 80%, thậm chí một số khu nghỉ dưỡng gần như đạt 100%.

Khách du lịch đã đã hủy đặt phòng ở Đà Nẵng trong cả tháng 5 và tháng 6 - Ảnh 1.

Đà Nẵng dựng rào chắn dừng hoạt động tắm biển khi có ca mắc COVID-19. (Ảnh: Chu Lai).

Sự bùng phát dịch bệnh gần đây đã lại một lần nữa ảnh hưởng đến ngành du lịch cả nước. Các địa điểm du lịch cần tiếp cận bằng đường hàng không như Đà Nẵng, Nha Trang ghi nhận nhiều yêu cầu hủy phòng ngay trước dịp lễ khi thông tin về những ca lây nhiễm đầu tiên được công bố.

Theo báo cáo của Sở Du lịch Đà Nẵng, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và ngày 1/5, tổng lượng khách tham quan, du lịch tại Đà Nẵng ước đạt 74.000 lượt, giảm 42% so với dự kiến trước lễ. 

Các sự kiện, lễ hội lớn tại Đà Nẵng cũng bị tạm dừng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Lượt khách lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch tại Đà Nẵng trong dịp lễ cũng chỉ đạt 40.000 lượt khách, giảm 30% so với ước tính trước lễ. 

Khách du lịch đã đã hủy đặt phòng ở Đà Nẵng trong cả tháng 5 và tháng 6 - Ảnh 2.

Tính đến ngày 11/5, số lượng khách lưu trú còn lại trên địa bàn thành phố hơn 700 khách, không bao gồm 1.900 khách lưu trú dài hạn. (Ảnh: Chu Lai).

Ghi nhận của người viết, từ ngày 3/5 khi thành phố có ca mắc COVID-19, tình hình du lịch bắt đầu bị ảnh hưởng.  

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành công văn dừng hoạt động tắm biển. Lúc này, đường phố, bãi biển vắng lặng vì bị rào chắn, lác đác vài người đi tập thể dục. Xe du lịch ít đậu đỗ, lưu thông ở đường ven biển Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn) so với trước đó. Nhiều khách du lịch đã hủy đặt phòng, chấp nhận bỏ cọc và vé máy bay đến Đà Nẵng.

Theo Cổng thông tin TP Đà Nẵng, tính đến ngày 11/5, số lượng khách lưu trú còn lại trên địa bàn thành phố hơn 700 khách, không bao gồm 1.900 khách lưu trú dài hạn. 

Khách hiện nay còn lưu trú tại cơ sở lưu trú chủ yếu là khách đi công tác và khách ở dài hạn để làm việc. Các đoàn khách du lịch trong tháng 5/2021 đã hủy 90-100%.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có gần 450 cơ sở lưu trú du lịch còn hoạt động do còn khách ở dài hạn và phục vụ khách đi công tác. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên đa số các lượt đặt phòng trước trong tháng 5 và tháng 6/2021 đã hủy.

Các cơ sở lưu trú du lịch đã linh động có những chính sách phù hợp với các đối tác và khách như: Bảo lưu đến ngày 31/8 hoặc ngày 31/12, hoặc một số trường hợp sẽ linh động huỷ và hoàn cọc như Khách sạn Sandy Beach, Sea Phoenix, Serene Beach, Pullman.

"Tuỳ thuộc vào tình hình diễn biến của dịch bệnh, các cơ sở lưu trú du lịch sẽ có các chính sách tiếp theo phù hợp với khách", Cổng thông tin TP Đà Nẵng đưa tin.

Khách du lịch đã đã hủy đặt phòng ở Đà Nẵng trong cả tháng 5 và tháng 6 - Ảnh 4.

Bãi tắm, nhà hàng ven biển tạm dừng hoạt động. (Ảnh: Chu Lai).

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc, Savills Hotels APAC nhận định, sự tái bùng phát dịch lần thứ tư ngay tại thời điểm khởi động mùa cao điểm du lịch hè đã trở thành một đòn giáng mạnh vào ngành nghỉ dưỡng vốn đã gặp nhiều khó khăn. 

Đà Nẵng, Hội An đều kỳ vọng vào mùa du lịch hè năm nay khi các đia phương này đã gánh chịu một năm 2020 thiệt hại nặng nề khi các làn sóng dịch trùng với những tháng cao điểm. 

"Hy vọng rằng với những nỗ lực của Chính Phủ Việt Nam trong việc phòng chống dịch COVID-19, chúng ta có thể sớm khoanh vùng và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh để có thể khởi động lại các hoạt động kinh doanh và du lịch cho mùa cao điểm sắp tới", ông Mauro Gasparotti chia sẻ thêm.

Báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, cộng dồn từ ngày 3/5 đến 13h ngày 16/5, thành phố ghi nhận 135 ca mắc COVID-19.

Chu Lai