|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

[Infographic] Những đế chế dược phẩm lớn nhất thế giới - Mỹ chi phối gần 50% thị trường thuốc toàn cầu

07:32 | 05/10/2021
Chia sẻ
Một số công ty dược phẩm tầm cỡ lớn nhất thế giới đóng vai trò trọng tâm trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19.

Không quá ngạc nhiên khi ngành dược phẩm và chăm sóc sức khoẻ đã được "hưởng lợi" từ đại dịch. Thực tế, chỉ tính riêng trong năm 2020, nhóm 50 công ty dược phẩm lớn nhất thế giới đã mang về tới 851 tỷ USD doanh thu.

Johnson & Johnson hiện đang là công ty dược phẩm và hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới với giá trị vốn hoá lên tới 428,7 tỷ USD. Johnson & Johnson cũng là công ty phát triển thành công vắc xin COVID-19 thứ ba được phê duyệt sử dụng tại Mỹ. TIME đưa Johnson & Johnson vào danh sách 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất trong năm 2021.

Đứng thứ 2 trong danh sách các công ty dược phẩm lớn nhất thế giới là "gã khổng lồ" Thuỵ Sỹ Roche. Roche đi đầu trong lĩnh vực ung thư học, miễn dịch học, bệnh truyền nhiễm, nhãn khoa và khoa học thần kinh. 

Trong năm 2019, doanh thu mảng dược phẩm của Roche tăng 16% lên mốc 53 tỷ USD. Mặc dù là nhà sản xuất vắc xin COVID-19 hàng đầu Bắc Mỹ, Pfizer trượt xuống vị trí số 3 trong danh sách các công ty dược phẩm lớn nhất thế giới. Các công ty có liên quan đến hoạt động sản xuất vắc xin COVID-19 như AstraZeneca, Sinopharm, Biontech... cũng có mặt trong danh sách.

[Infographic] Điểm danh những công ty dược phẩm lớn nhất thế giới, các 'ông lớn' vắc xin COVID-19 đều góp mặt - Ảnh 1.

(Nguồn: Visual Capitalist, Việt hoá: Thái Sơn)

 

Nam Khánh

Quan điểm chứng khoán Việt Nam ‘như đứa trẻ không lớn’ nhìn vào VN-Index lại về 1.200 điểm liệu có đúng?

Quan điểm chứng khoán Việt Nam ‘như đứa trẻ không lớn’ nhìn vào VN-Index lại về 1.200 điểm liệu có đúng?
Dù thời điểm hiện tại VN-Index cùng vận động quanh mốc 1.200 điểm như đầu tháng 4/2018, song vốn hóa sàn HOSE tăng thêm gần 62 tỷ USD, cho thấy sự thay đổi đáng kể. Nhiều thương vụ IPO, phát hành cho cổ đông hiện hữu, chào bán riêng lẻ thu về hàng tỷ USD cho doanh nghiệp để thấy chức năng huy động vốn của thị trường.