|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

[Infographic] Hệ sinh thái Grab tại nền kinh tế lớn nhất ĐNA: Từ giao đồ ăn, gọi xe đến bán lẻ, ngân hàng, bệnh viện, truyền thông,...

07:13 | 08/12/2021
Chia sẻ
Với Grab, Indonesia là thị trường quan trọng bậc nhất của hãng này trong số các thị trường mà nó đang hoạt động.

Grab thu hút được nhiều sự chú ý vào ngày 2/12 khi startup Đông Nam Á chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq. Grab thực hiện niêm yết thông qua sáp nhập với một công ty thâu tóm, sáp nhập (SPAC) chuyên dụng có tên Altimeter Growth Corp trong một thương vụ đưa định giá Grab lên tiệm cận mốc 40 tỷ USD. 

Dù vậy, giá cổ phiếu Grab có màn "chào sân" không mấy ấn tượng khi giảm 21% ngay trong ngày đầu giao dịch. Điều này đồng nghĩa với việc vốn hóa của Grab giảm xuống còn 34,6 tỷ USD.

Có nhiều ví dụ cho thấy cổ phiếu của các công ty cộng dao động mạnh ngay sau khi thực hiện IPO. Ví dụ, giá cổ phiếu của Sea Group gần như đi ngang suốt hơn hai năm cho tới khi tăng gần 400% trong năm 2020. 

Ngay cả khi cổ phiếu Grab "đỏ lửa" trong ngày đầu giao dịch, màn IPO của Grab vẫn là cột mốc quan trọng với nền kinh tế số Đông Nam Á, nơi nhiều công ty cũng đang nuôi "giấc mơ Mỹ".

Ở Indonesia, giá cổ phiếu của Emtek, đối tác chiến lược của Grab, tăng trong tuần trước, đặc biệt là xung quanh thời điểm Grab IPO ở Mỹ. Grab và Emtek có cổ phần lớn trong các mảng kinh doanh của nhau.

"Giá cổ phiếu Emtek tăng tuần trước là một phản hồi tích cực với màn IPO của Grab trên sàn Nasdaq dù dĩ nhiên đây không phải yếu tố duy nhất", ông Farris Farhan, một nhà phân tích tại Samuel Sekuritas Indonesia, nói với KrAsia. Bên cạnh Grab, Emtek cũng có cổ phần lớn trong sàn TMĐT Bukalapak và công ty thanh toán Dana.

Hồi tháng 4, Grab được cho là đã dành 274 triệu USD để mua 4% cổ phần Emtek. Sau đó, vào tháng 7, Emtek đầu tư 375 triệu USD vào Grab. Cùng 2 tập đoàn Indonesia khác là Djarum và Sinar Mas, Emtek cũng tham gia vào thương vụ Grab sáp nhập với Altimeter.

Trước đợt IPO, Grab đã có hiện diện đậm nét ở Indonesia. Hồi tháng 10, Grab mua 90% cổ phần Ovo từ Tokopedia và Lippo Group. Một tháng sau đó, Grab mở rộng danh mục sản phẩm tài chính bằng cách mua một phần nền tảng đầu tư số Bareksa. Tất cả những động thái và hợp tác mới giúp Grab cạnh tranh tốt hơn với đối thủ GoTo trên chính sân nhà.

Grab đang làm gì ở nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á? - Ảnh 1.

(Nguồn: KrAsia, Việt hoá: Thái Sơn).

Thái Sơn

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.