|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

ĐHĐCĐ LDG: Hoàn tất pháp lý và khởi công dự án ở huyện Xuyên Mộc vào cuối năm, có kế hoạch huy động vốn từ cổ đông chiến lược

12:52 | 30/06/2021
Chia sẻ
LDG đang triển khai 9 dự án với tổng mức đầu tư hơn 55.400 tỷ đồng, trong đó có hai dự án chiến lược ở Sơn Trà - Đà Nẵng và huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được triển khai đồng thời điều chỉnh quy hoạch 1/500 và xin chấp thuận chủ trương đầu tư.
ĐHĐCĐ LDG: Hoàn tất pháp lý và khởi công dự án ở huyện Xuyên Mộc vào cuối năm, có kế hoạch huy động vốn từ cổ đông chiến lược - Ảnh 1.

ĐHĐCĐ thường niên 2021 của LDG sáng ngày 30/6. (Ảnh chụp màn hình).

Hơn 55.400 tỷ cho các dự án đang triển khai

Thông tin tại ĐHĐCĐ thường niên 2021, ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư LDG (Mã: LDG) cho biết hiện nay công ty đang thực hiện hai thủ tục song song gồm điều chỉnh quy hoạch 1/500 và chấp thuận chủ đầu tư tại hai dự án chiến lược: Grand miền Trung (Sơn Trà, Đã Nẵng) và Grand miền Nam (huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu).

Theo ông Hưng, các trình tự thủ tục tại dự án Grand miền Trung đã tương đối hoàn chỉnh khi còn thuộc sở hữu của chủ đầu tư trước. Tuy nhiên, do sự khác biệt giữa mô hình đầu tư cách đây 10 năm và hiện nay nên dự án cần điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với chiến lược kinh doanh của công ty và thị hiếu thị trường.

Bên cạnh đó, sau quá trình thanh, kiểm tra đất đai, dự án tại Đà Nẵng trong thời gian vừa qua, Grand miền Trung thuộc diện xin chấp thuận lại chủ trương đầu tư. Các thủ tục này tương tự ở dự án Grand miền Nam.

Riêng dự án LDG mới mua là Vạn Hương ở Khánh Hòa, dự án này có quy mô 495 ha, nằm ở khu kinh tế Vân Phong. Lãnh đạo công ty cho rằng có ba lý do để mua dự án này: LDG đầu tư theo chiến lược đã hoạch định từ nhiều năm trước về mô hình sản phẩm mới; sở hữu quỹ đất sạch làm tài sản công ty; là cơ hội để LDG có lượng công việc lớn, triển khai kinh doanh trong tương lai gần với giá rất rẻ.

LDG khẳng định đây không phải là dự án trồng rừng, chính xác là bảo vệ rừng và kinh doanh du lịch thương mại, nghỉ dưỡng với tỷ lệ đã được phê duyệt trước đây là 3% (tương đương hơn 15 ha là đất thương phẩm).

Về tình hình pháp lý dự án Viva Park (Đồng Nai), ông Hưng cho biết công ty đã xây dựng gần 700 căn nhà phố, biệt thự, tính đến hiện tại đã xây dựng gần xong toàn bộ dự án.

"Vừa rồi dự án có ảnh hưởng về mặt pháp lý. Tới nay công ty đã thực hiện các nghĩa vụ theo quy định như đã đóng tiền, nộp phạt vi phạm hành chính,… Còn các pháp lý tiếp theo, công ty đang ráo riết cùng chính quyền sở tại thực hiện.

Dự án này không phải lén lút xây dựng, không phải công trình xây dựng đơn lẻ mà đây là dự án lớn nên công ty làm có căn cứ. Việc chưa thống nhất về quy phạm pháp luật, đặc biệt như bán đất nền có cần giấy phép xây dựng hay không cũng đang được các cơ quan xem xét và thống nhất lại", ông Hưng thông tin đến cổ đông.

Nói riêng về thị trường bất động sản Đồng Nai, Chủ tịch LDG cho rằng không riêng gì LDG mà rất nhiều dự án trong giai đoạn vừa rồi bị ảnh hưởng pháp lý. Còn tại TP HCM, gần ba năm trôi qua, các thủ tục dự án đều ngưng trệ. Phía LDG đã nhiều lần gửi văn bản, kêu cứu khẩn thiết nhưng vẫn chưa có sự hồi đáp thỏa đáng từ các cơ quan.

Hiện nay, LDG đang triển khai 9 dự án (chưa bao gồm các dự án sắp bàn giao nhà cho khách hàng) với tổng mức đầu tư hơn 56.400 tỷ đồng, tập trung ở Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu.

ĐHĐCĐ LDG: Hoàn tất pháp lý và khởi công dự án ở huyện Xuyên Mộc vào cuối năm, có kế hoạch huy động vốn từ cổ đông chiến lược - Ảnh 3.

Có kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược  

Liên quan đến nội dung huy động vốn, ông Nguyễn Khánh Hưng cho hay đối với các ký kết từ năm 2019, do dịch COVID-19 kéo dài nên các đối tác nước ngoài đã bỏ cuộc, các hoạt động kinh doanh của họ ở Singapore và Hong Kong cũng bị ngưng trệ. 

Đến nay phía LDG vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía đối tác về các khoản ứng trước và đặt cọc của họ. "Có thể họ đã bỏ luôn, nếu thông tin được xác minh thì khoản này sẽ được hạch toán vào thu nhập khác của công ty", Chủ tịch LDG nói.

Năm 2020, LDG có ký kết hợp tác với Công ty Quản lý Quỹ đầu tư S.A.M để huy động vốn phát triển 5 dự án. Tuy nhiên, ông Hưng cho biết hai bên vẫn chưa chốt lại phương án và kết quả. Thay vào đó, LDG tăng cường vay vốn ngân hàng trong năm qua.

Trong năm nay, LDG có kế hoạch phát hành tăng vốn, đưa cổ đông chiến lược vào công ty.

Cổ đông phản đối phát hành ESOP 

Theo tờ trình đại hội, LDG dự kiến phát hành 1 triệu cp ESOP, chiếm 0,42% số lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Tuy nhiên, nội dung này vấp phải sự phản đối của cổ đông bởi kết quả kinh doanh của công ty trong thời gian qua chưa thực sự tốt và tình hình dịch COVID-19 vẫn còn nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Khánh Hưng đồng tình với ý kiến của cổ đông và khẳng định ông sẽ bỏ phiếu không thông qua vấn đề này.

Liên quan đến việc chia cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt với tỷ lệ 7%, tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 các cổ đông đã thông qua phương án và thời gian thực hiện trong quý II năm nay.

Tuy nhiên, Chủ tịch LDG chia sẻ, cả trong năm 2020 và nửa đầu năm 2021, với những khó khăn chung do dịch và LDG sử dụng tiền mặt rất lớn để thực hiện pháp lý dự án (nhất là tiền sử dụng đất, đền bù giải phóng mặt bằng) nên dòng tiền không đủ để kịp trả cổ tức như kế hoạch. 

"Chúng tôi phấn đấu thực hiện trong năm 2021. Những việc chúng ta đã hứa với nhau thì sẽ làm được, chia cổ tức vẫn bằng tiền mặt và tỷ lệ 7% không đổi", Chủ tịch LDG khẳng định.

Theo kế hoạch kinh doanh năm nay, LDG đặt mục tiêu doanh thu thuần 1.574 tỷ đồng, tăng 13,4% và lợi nhuận sau thuế 301 tỷ đồng, cao gấp 23 lần so với kết quả thực hiện trong năm 2020. Trong ba tháng đầu năm, doanh nghiệp đạt 37 tỷ đồng doanh thu và 308 triệu đồng lợi nhuận sau thuế.

Nguyên Ngọc