|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Bamboo Capital: Xác định năm 2023 sẽ không mở rộng đầu tư, dồn nguồn lực cho Tracodi thi công các dự án cơ sở hạ tầng

09:44 | 28/04/2023
Chia sẻ
Ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT BCG cho biết năm nay tập đoàn sẽ không mở rộng ở các mảng khác, chỉ tập trung đi sâu đầu tư cho các mảng hiện tại, bên cạnh đó sẽ tìm kiếm thêm các đối tác chiến lược. Đồng thời, BCG xác định ưu tiên đầu tư cho mảng xây dựng cơ sở hạ tầng của Tracodi.

ĐHĐCĐ thường niên của BCG sáng 28/4. (Ảnh: BCG).

Sáng 28/4, CTCP Tập đoàn Bamboo Capital (Mã: BCG) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023.

Năm nay, Hội đồng quản trị (HĐQT) trình cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh gần 6.925 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 650 tỷ đồng,tăng lần lượt 53% và 20% so với kết quả năm 2022.

 Nguồn: ĐN tổng hợp từ BCTC của BCG.

Ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT BCG cho biết năm nay sẽ không mở rộng ở các mảng khác, chỉ tập trung đi sâu đầu tư cho các mảng hiện tại, bên cạnh đó sẽ tìm kiếm thêm các đối tác chiến lược. Đồng thời, BCG xác định ưu tiên đầu tư cho mảng xây dựng cơ sở hạ tầng của Tracodi. Từ đầu năm, Tracodi đã tập trung toàn bộ nguồn lực để xây dựng các dự án đầu tư công.

Cụ thể, Tracodi sẽ tìm kiếm những dự án quy mô nhỏ, thời gian hoàn thành ngắn, tạo ra doanh thu nhanh để giảm thiểu rủi ro biến động vĩ mô. Bên cạnh lĩnh vực chủ chốt, công ty còn dự kiến tìm kiếm cơ hội M&A các mỏ đá tiềm năng để chuẩn bị cho kế hoạch phát triển hạ tầng giao thông của Chính phủ giai đoạn 2023 - 2027. Năm 2023, tập đoàn dự kiến Tracodi sẽ mang lại 3.317 tỷ đồng doanh thu và hơn 267 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Đối với mảng năng lượng tái tạo của CTCP BCG Energy, lãnh đạo doanh nghiệp nhận định năm nay, thị trường sẽ tiếp tục có nhiều biến động và chưa có nhiều tín hiệu rõ ràng từ các khung pháp lý trọng điểm.

Ông Tuấn cho biết BCG Energy sẽ tạm thời  chờ chính sách quy hoạch và chính sách giá rõ ràng hơn. Theo đó, Quy hoạch Điện VIII có thể sẽ được phê duyệt trong tháng 5 tới.

Năm 2023, BCG Energy đặt mục tiêu doanh thu đạt 2.996 tỷ đồng và lợi nhuận 790 tỷ đồng. Công ty dự kiến sẽ tập trung hoàn thiện công tác đấu nối cho 135 MW điện mặt trời cánh đồng; phát triển, M&A các dự án mới để hoàn thành 150 MW điện mặt trời áp mái và chuẩn bị công tác xây dựng cho dự án 550 MW điện gió.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ tiếp tục tìm kiếm, thúc đẩy huy động vốn nước ngoài và kế hoạch của các dự án sẽ dựa trên những tín hiệu từ chính sách của Chính phủ ở giai đoạn 2023-2027. Mục tiêu đạt tổng sản lượng phát điện trong danh mục đạt 2.000 MW vào năm 2025. 

Năm 2023, doanh nghiệp cho rằng mảng bất động sản của CTCP BCG Land chưa có nhiều khởi sắc do những rủi ro về chính sách và bất ổn kinh tế còn ở mức cao. Năm nay, BCG Land được kỳ vọng đạt 3.583 tỷ đồng doanh thu và gần 685 tỷ đồng lợi nhuận trong năm nay.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng sẽ tham gia phát triển bất động sản khu công nghiệp bên cạnh phân khúc chủ lực là bất động sản nghỉ dưỡng.

Công ty cũng dự kiến BCG Land sẽ hoàn thiện thủ tục để trở thành công ty đại chúng vào quý III/2023, từ đó mở ra nhiều cơ hội cho hoạt động huy động vốn.

Các dự án trọng điểm năm 2023 của BCG Land. (Nguồn: BCG).

Ở mảng dịch vụ tài chính do CTCP BCG Financial phụ trách, năm ngoái, Bamboo Capital đã tập trung tái cấu trúc hoạt động kinh doanh bảo hiểm của CTCP Bảo hiểm AAA. Vì vậy, năm nay, công ty có kế hoạch đưa doanh thu phí bảo hiểm gốc lên mức 500 đồng (tăng 82% so với năm 2022) và mục tiêu nâng con số này lên gần 2.000 tỷ đồng vào năm 2027.

Đồng thời, trong giai đoạn 2023-2027, công ty cho biết sẽ tìm kiếm cơ hội phát triển ở lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán và Fintech.

Với lĩnh vực dược phẩm của Tipharco, giai đoạn 2023-2027, Tập đoàn dự kiến doanh thu sẽ tăng trưởng bình quân 19%/năm và tổng luỹ kế 5 năm đạt 2.520 tỷ đồng. Lợi nhuận mục tiêu tăng trưởng 40%/năm, luỹ kế 5 năm là 315 tỷ đồng.

Còn với lĩnh vực sản xuất và thương mại của nhóm CTCP Phát triển Nguyễn Hoàng, doanh nghiệp nhận định biến động của kinh tế thế giới khiến các công ty sản xuất cho xuất khẩu gặp nhiều trở ngại.

Do đó năm 2023, công ty tập trung nâng cao năng lực sản xuất và tinh gọn bộ máy; dự kiến mảng này sẽ có doanh thu 384 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 21,6 tỷ đồng.   

 Để thực hiện các mục tiêu trên, HĐQT BCG tiếp tục trình cổ đông phương án phát hành cổ phiếu với tỷ lệ 2:1 với giá 10.000 đồng/cp nhằm tăng vốn từ 5.334 tỷ đồng lên 8.002 tỷ. Kế hoạch này đã được thông qua năm ngoái nhưng do tình hình thị trường nên chưa thể thực hiện được.

Về phương án cổ tức năm 2022, BCG dự kiến sẽ không thực hiện chi trả. Đối với năm 2023, công ty dự kiến chia trả 5% bằng cổ phiếu. Đồng thời, HĐQT trình cổ đông phương án ngưng kế hoạch phát hành cổ phiếu ESOP cho HĐQT, Ban kiểm soát và Ban điều hành do không hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm 2022.

Ngoài ra, HĐQT công ty cũng sẽ trình cổ đông về việc miễn nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT với ông Bùi Thành Lâm. Đồng thời, bầu bổ sung hai thành viên cho HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025 (nâng số lượng Thành viên HĐQT từ 9 lên 10 người).

*Thảo luận:

Câu hỏi: Công ty dự định gì để giúp kế hoạch phát hành thêm 2:1 cho cổ đông hiện hữu thành công?

Năm ngoái, kế hoạch này bất thành do thị trường không thuận lợi, ban điều hành đã chủ động hoãn lại để chờ thời cơ. Với mong muốn cơ cấu vốn an toàn hơn trong bối cảnh biến động, công ty muốn huy động vốn để nắm bắt các cơ hội nếu xuất hiện. Do đó HĐQT xin cổ đông thông qua nhằm giảm rủi ro cho hoạt động kinh doanh với dự báo khó khăn vẫn còn tiếp diễn trong vài năm nữa. Nếu điều kiện thuận lợi cho cổ đông thì công ty sẽ phát hành. Trong trường hợp có đối tác chiến lược, công ty cũng sẽ kêu gọi sự tham gia. 

Công ty có các phương án nào để kêu gọi vốn góp?
Chủ tịch Nguyễn Hồ Nam: Bên cạnh nguồn vốn trong nước, BCG cũng mở rộng quan hệ nước ngoài để tìm kiếm các đối tác ngoại. Như DBS Bank từ Singapore đã tài trợ cho tập đoàn làm dự án điện mặt trời áp mái với tổng giá trị 50 triệu USD, trong đó đã giải ngân 31,5 triệu USD.

Chúng tôi cũng đang làm việc với một số ngân hàng khác để tái tài trợ cho một số dự án năng lượng khác với số vốn còn lớn hơn. Chúng tôi sẽ công bố thông tin trong 2-3 tuần tới.

Bên cạnh đó, BCG cũng mong muốn tìm kiếm các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro. Chúng ta phải có hi sinh nhất định để tiến xa hơn. Mục tiêu của BCG sẽ giảm tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu xuống 2 và dần dần sẽ xuống 1.

Tỷ lệ nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu của BCG đang có xu hướng giảm và mục tiêu giảm xuống 2 lần. (Nguồn: Tổng hợp từ BCTC BCG). 

Ông Phạm Minh Tuấn: Đối với mỗi loại hình kinh doanh, chúng tôi xác định phương án tài trợ vốn khác nhau, phương án phù hợp với dòng tiền trả nợ.

Với mảng bất động sản (BĐS), BCG chủ yếu làm việc với các tổ chức tài chính trong nước để phối hợp tài trợ cho người mua, đảm bảo doanh thu cho dự án và tiến độ xây dựng phù hợp.

Với mảng NLTT, công ty xác định đây là mảng hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài. Giai đoạn đầu khi xây dựng còn rủi ro cao, BCG làm việc với các nhà đầu tư trong nước. Khi đã ổn định, công ty sẽ làm việc với các tổ chức quốc tế để tái tài trợ khoản vay dự án.

Trong ba năm qua, BCG đã huy động được hơn 150 triệu USD, và thời gian tới sẽ huy động được hơn nữa.

Với các dự án hạ tầng, BCG triển khai các chương trình vốn lưu động để hỗ trợ nhà đầu tư và nhà thầu nhằm giải quyết được tiến độ dự án, trong lúc chờ nguồn vốn dài hạn hơn.

Theo kế hoạch công ty sẽ đại chúng hóa BCG Land và BCG Energy để tạo nguồn tiền huy động từ thị trường chứng khoán, tài trợ cho các dự án.

BCG hưởng lợi gì khi Chính phủ thúc đẩy đầu tư công?

Đại diện BCG: Công ty cho biết đầu tư công không phải đột nhiên BCG được hưởng lợi mà phải xác định công ty có khả năng tham gia vào hay không.

Sắp tới sẽ có một loạt dự án được chỉ định thầu và các cao tốc tại những địa phương phía Nam đang rục rịch chuẩn bị đấu thầu. Do đó công ty xác định dư địa cho các công việc tại những dự án này là rất lớn, nhiều doanh nghiệp cũng muốn tham gia vào.

Tracodi có lợi thế là sở hữu quyền khai thác đá trong khu vực tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Nếu thực hiện các dự án tại đây, Tracodi sẽ có cơ hội đưa sản phẩm vào trực tiếp dự án với giá thành tốt hơn, chi phí vận chuyển tốt hơn so với mua lại trên thị trường. Đồng thời, công ty sẽ tính toán đến việc sản xuất các cấu kiện bê tông đúc sẵn, nâng giá trị gia tăng cho vật liệu.

Hiện công ty cũng đang thực hiện công tác thu phí đường bộ và đang hoàn thiện năng lực. Theo dự báo khi 3 - 5 năm nữa, hệ thống cao tốc tại Đồng bằng Sông Cửu Long tăng thêm, Tracodi sẽ tham gia.

Kế hoạch niêm yết các công ty thành viên?

Hiện tại, BCG Land đã nộp hồ sơ và dự kiến sẽ IPO vào quý II, chậm hơn một năm so với dự định ban đầu. Trong khi đó, BCG Energy vẫn hoàn thiện hồ sơ với các đơn vị liên quan và trong năm nay cố gắng sẽ đại chúng hóa.

Đối với Công ty Nguyễn Hoàng, do tình hình xuất khẩu khó khăn nên kế hoạch IPO sẽ chậm lại.

Công ty giải trình gì khi khoản nợ xấu trên báo cáo năm 2021 nhưng năm 2022 đã giảm xuống?

So với năm 2021, nợ xấu năm 2022 đã giảm 128 tỷ đồng. Trong 128 tỷ đồng nợ xấu đó, 80% là dự phòng của Bảo hiểm AAA và 20% đến từ Tracodi. Khoản nợ khó đòi của AAA đã tồn tại khoảng 20 năm trước. Khi mua AAA, BCG đã loại trừ khoản nợ xấu này, xóa khỏi bản cân đối do đánh giá không ảnh hưởng đáng kể tới tập đoàn. 

Với Tracodi, hoạt động xây lắp vốn tiềm ẩn các rủi ro từ các bên. Với doanh thu mỗi năm là 3.000 tỷ và nợ khó đòi chỉ vài chục tỷ, công ty đánh giá tỷ lệ này đang tốt nhất trong ngành xây dựng.

 Nợ xấu của BCG trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021. (Nguồn: BCTC kiểm toán năm 2021 của BCG).

  Nợ xấu của BCG trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022. (Nguồn: BCTC kiểm toán năm 2022 của BCG).

Doanh nghiệp giải trính gì khi dòng tiền năm 2021 và 2022 đều âm?

Giai đoạn 2019 – 2026, công ty tập trung tăng trưởng mở rộng hoạt động đầu tư, sáp nhập một số dự án BĐS và NLTT nên dòng tiền sẽ âm. Khi tiếp tục đầu tư, dòng tiền sẽ âm. Nhưng dần dần sẽ được cải thiện.

Thời điểm 2018-2019, BCG đã tăng tài sản lên mạnh mẽ, với tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu rất cao. Do đó từ 2020 - 2021 công ty chủ trường giảm nợ/vốn chủ sở hữu thông qua tăng vốn và tìm kiếm các dự án lợi nhuận cao để mang lại lợi nhuận lớn cho công ty. Hiện tại tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu tương đối an toàn.

BCG chỉ có nợ trái phiếu 500 tỷ đồng. Đây là một trong những phép thử của tập đoàn với chương trình đánh giá tín nhiệm. BCG hiện đang làm việc với các bên đánh giá tín nhiệm, để đảm bảo dòng vốn cho các dự án NLTT sắp tới.

Minh Hằng

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.