|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất: Biết đến Bitcoin sau một lần đánh bạc, đang trên đà thành người giàu nhất thế giới

07:28 | 11/01/2022
Chia sẻ
Changpeng Zhao (CZ), người sáng lập Binance, có khối tài sản lên tới gần 96 tỷ USD, theo ước tính của Bloomberg.

Abu Dhabi Grand Prix vốn vẫn thu hút được sự quan tâm của nhiều thành viên hoàng gia, các ngôi sao điện ảnh và các vận động viên nổi tiếng thế giới mỗi năm đến tiệc tùng tại Yas Island.

Tháng trước, trong những bữa tiệc như vậy có một nhân vật khác biệt: một cựu nhân viên McDonald's và một lập trình viên phần mềm mà thời gian gần đây đã lọt vào hàng ngũ những người giàu có nhất thế giới – ông Changpeng Zhao (CZ).

CZ nhanh chóng trở thành một nhân vật được quan tâm tại UAE. Ông có cơ hội gặp gỡ các thành viên hoàng gia ở Abu Dhabi, những người vốn cũng quan tâm đến việc đưa sàn giao dịch mã hoá Binance của CZ đến quốc gia này, nguồn tin nói với Bloomberg.

CEO sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất Biết đến Bitcoin sau một lần đánh bạc, đang trên đà thành người giàu nhất thế giới - Ảnh 1.

Changpeng Zhao. (Ảnh: Ore Huiying/The New York Times/Redux).

CZ đã mua nhà ở Dubai và thường tổ chức các bữa tiệc tối gần Burj Khalifa, toà nhà cao nhất thế giới, và hòn đảo Palm Jumeirah. Không cần bàn cãi, CZ là một nhân vật nổi bật trong mảng tiền mã hoá đang lên tại quốc gia này.

Ở một quốc gia nổi tiếng với sự giàu có, CZ hoàn toàn phù hợp. Tài sản ròng của ông đang dao động ở mốc 96 tỷ USD, theo Bloomberg. Đây là năm đầu tiên Bloomberg ước tính tài sản của CZ. Với "thành tích" này, ông giàu hơn người giàu nhất Châu Á, Mukesh Ambani, và nhiều nhân vật nổi tiếng khác trong làng công nghệ như CEO Facebook Mark Zuckerberg hay những người đồng sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin.

Khối tài sản của CZ có thể còn lớn hơn nhiều vì con số 96 tỷ USD không tính đến các khoản tiền mã hoá cá nhân mà ông nắm giữ, bao gồm Bitcoin và cả đồng token của công ty ông. Bitcoin đã tăng giá gần 1.300% trong năm ngoái.

Thành công của Binance nhấn mạnh sự giàu có mà tiền điện tử đang tạo ra, dù cho thị trường có dấu hiệu giảm nhiệt thời gian gần đây. Dù vậy, những tranh cãi đang bủa vây công ty này.

Sau khi bị cấm ở Trung Quốc, quốc gia sáng lập của Binance, Binance đang vấp phải nhiều động thái điều tra trên toàn cầu.

Bộ Tư pháp Mỹ và Sở Thuế vụ Mỹ đang điều tra một pháp nhân mà CZ có kiểm soát, Binance Holdings Ltd, để xác định nguy cơ trốn thuế và rửa tiền, theo nguồn tin thân cận với vấn đề.

Tương lai của Binance phụ thuộc vào việc liệu nó có thể hòa giải với các cơ quan quản lý trên thế giới thế giới và tìm một địa điểm thuận lợi để thành lập trụ sở chính hay không.

Dù vậy, cho tới nay, tiền vẫn đang đổ về công ty này.

Binance ghi nhận tối thiểu 20 tỷ USD doanh thu hồi năm ngoái, theo phân tích của Bloomberg. Con số này cao gấp 3 lần những gì các nhà phân tích Phố Wall kỳ vọng Coinbase, một sàn giao dịch mã hoá hiện có giá trị vốn hoá 50 tỷ USD, có được trong năm 2021.

"Coinbase có thể là một con quái vật khổng lồ từ góc nhìn nước Mỹ, thế nhưng Binance còn lớn hơn nhiều", Chris Brendler, nhà phân tích tại DA Davidson & Co, nói.

Về phần mình, CZ từ chối chia sẻ thêm chi tiết. Cùng lúc, Binance phủ nhận tính chính xác của các ước tính về giá trị công ty và tài sản của CZ mà Bloomberg đưa ra.

"Tiền mã hoá vẫn đang ở trong giai đoạn tăng trưởng", Binance nói trong một thông cáo. "Tiền mã hoá có mức độ biến động cao và con số bạn nghe vào hôm nay có thể sẽ khác con số bạn nghe vào hôm sau".

CEO sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất Biết đến Bitcoin sau một lần đánh bạc, đang trên đà thành người giàu nhất thế giới - Ảnh 2.

Binance đang là sàn giao dịch lớn nhất thế giới, cả ở sản phẩm phái sinh và giao ngay. (Đồ hoạ: Thái Sơn).

Năm ngoái, CZ từng có nhiều chia sẻ về đợt thăng hoa ấn tượng của công ty mà ông sáng lập vào năm 2017 tại Bloomberg New Economy Forum ở Singapore.

Trong một ngày giao dịch 24 giờ, Binance hoàn thành khối lượng giao dịch 170 tỷ USD. Trong những ngày giao dịch mỏng hơn, con số sẽ là khoảng 40 tỷ USD, tăng mạnh từ khoảng 10 tỷ USD khoảng năm trước.

Trong thế giới mã hoá, đây là những con số khổng lồ. Thông thường, khối lượng giao dịch Binance xử lý sẽ bằng 4 sàn giao dịch lớn tiếp theo cộng lại.

Khi Erik Schatzker của Bloomberg hỏi CZ về tài sản của ông, CZ nói: "Tôi không quan tâm đến tài sản, tiền hay các bảng xếp hạng". Ông cho rằng những vấn đề trên có thể gây xao nhãng và ông "sẽ cho đi phần lớn tài sản của mình trước khi qua đời".

Theo Bloomberg, CZ có nhiều lý do để lo lắng về mức độ tăng trưởng không thể kiềm chế của công ty mình.

Bên cạnh các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ và Sở Thuế vụ Mỹ, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai cũng đang điều tra khả năng thao túng thị trường và giao dịch nội gián ở Binance. Cơ quan này cũng muốn xác định liệu việc cho phép khách hàng Mỹ giao dịch phái sinh gắn với tiền mã hoá có thể một điều bất hợp pháp không.

Binance cũng là tiêu điểm cảnh báo tại nhiều quốc gia như Anh, Nhật Bản và Đức. Hôm 30/12, cơ quan chứng khoản Canada khiển trách Binance do công bố thông tin tiếp tục hoạt động tại đây trong khi không đăng ký hoạt động.

Người phát ngôn của Binance nói rằng công ty "đang hợp tác với các nhà điều hành khắp nơi trên thế giới và rất nghiêm túc với vấn đề tuân thủ".

CZ nói ông chào đón và mong chờ sự quản lý.

"Tôi không tin rằng văn minh con người đủ tiên tiến đến mức chúng ta có thể sống trong thế giới không có luật lệ", ông nói tại diễn đàn Bloomberg.

Tài sản dựa trên tiền mã hoá đã phình to cùng giá trị của tiền số. Vào 7/1, giá trị thị trường lên tới 2,09 nghìn tỷ USD, tăng lên từ 135 tỷ USD của 3 năm trước đó. Bên cạnh Binance, nhiều sàn giao dịch như Coinbase, Gemini, FTX và Kraken cũng được định giá cao trên thị trường đại chúng và cả đầu tư tư nhân.

Dù vậy, tài sản tiền mã hoá rất biến động. Bitcoin đã giảm giá hơn 8% trong năm nay về mốc 42.400 USD, thấp hơn rất nhiều so với mốc 69.000 USD của hồi tháng 11 năm ngoái. Trong khi đó, cổ phiếu Coinbase cũng giảm khoảng 35% trong 2 tháng qua.

Một số doanh nghiệp hoạt động trốn tránh các nhà quản lý. BitMex, một trong những sàn giao dịch phái sinh mã hoá lớn nhất thế giới, là một câu chuyện cảnh giác.

Hồi tháng 8, BitMex thanh toán 100 triệu USD để giải quyết cuộc điều tra của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai và Mạng lưới Chống tội phạm tài chính (FinCEN) liên quan đến cáo buộc cho phép giao dịch phái sinh bất hợp pháp và vi phạm luật phòng chống rửa tiền. BitMex không thừa nhận cũng không phủ nhận cáo buộc nói trên. Những người sáng lập Arthur Hayes, Samuel Reed và Ben Delo cũng đang đợi ngày ra toà trong vụ việc không liên quan khác với cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật ngân hàng Đạo luật bảo mật ngân hàng (BANK SECRECY ACT).

CEO sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất Biết đến Bitcoin sau một lần đánh bạc, đang trên đà thành người giàu nhất thế giới - Ảnh 3.

CZ hiện là người giàu nhất trong lĩnh vực tiền mã hoá (đơn vị: tỷ USD). (Đồ hoạ: Thái Sơn).

Bloomberg ước tính doanh thu năm 2021 của Binance dựa vào giá trị giao dịch phái sinh và giao ngay do các công ty nghiên cứu như Coingecko và Nomics đưa ra cùng với đó là mức phí giao dịch mà Binance công bố.

Cách tính toán này không bao gồm các nguồn thu khác của công ty, ví dụ như cho vay, công nghệ, tư vấn va NFT.

Doanh thu của Binance dựa trên nhiều đồng token mã hoá khác nhau mà Binance không nắm giữ, CZ nói với Bloomberg trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 11.

"Chúng tôi chỉ giữ chúng", ông nói. "Nếu bạn tính toán con số hôm nay, nó chỉ là một con số và 5 phút sau nó lại là một con số khác vì giá luôn thay đổi", ông chia sẻ.

CZ, một công dân Canada, sinh ra tại Giang Tô, Trung Quốc. Năm CZ 12 tuổi, gia đình ông chuyển tới Vancouver sống.

Tiếp xúc với công nghệ từ khi còn nhỏ, CZ sau đó theo học ngành khoa học máy tính và làm việc liên quan đến tài chính tại Tokyo và New York.

Hành trình đến với tiền mã hoá của ông bắt đầu ở Thượng Hải vào năm 2013 trong một lần chơi bạc với Bobby Lee, lúc đó là CEO của BTC China, và nhà đầu tư Ron Cao. Cả 2 người đều khuyên CZ để 10% tài sản vào Bitcoin.

Sau khi dành thời gian nghiên cứu, CZ quyết định "xuống tay" và bán nhà để mua Bitcoin. Vào năm 2017, ông thành lập Binance và nhanh chóng đưa nó thành một "ông lớn" ở mảng tiền mã hoá.

Binance trở thành điểm đến hàng đầu để giao dịch "các đồng coin thay thế" – khái niệm để chỉ các đồng coin có mức độ thanh khoản kém hơn các đồng tiền nổi tiếng như Bitcoin hay Ethereum. Vì thế, nó cũng trở thành một trong những sàn giao dịch đầu cơ nhất trên thị trường. Hiện tại, Binance đang hỗ trợ giao dịch hơn 350 đồng tiền trên sàn giao dịch quốc tế của nó, nhiều gấp đôi Coinbase, theo Coingecko.

Binance tạo sự trung thành cho người dùng một phần bằng cách cho phép dùng Binance Coin để đổi lấy phí giao dịch thấp hơn, Tim Swanson, giám đốc nghiên cứu thị trường ở Clearmatics, nói.

Công ty của CZ cũng là nhà cung cấp dịch vụ phái sinh lớn nhất thị trường. Qua cách này, nó cho phép người dùng đầu cơ tiền mã hoá với những rủi ro lớn hơn song lợi nhuận cũng tiềm năng hơn.

Ban đầu, Binance cho phép mở tài khoản chỉ cần email. Nó tập trung vào các giao dịch tiền mã hoá đổi tiền mã hoá, hạn chế tương tác với ngân hàng truyền thống và các cơ quan điều hành. Hồi tháng 8, Binance công bố tất cả người dùng mới sẽ phải xác thực. Trong khi đó, người dùng cũ chưa xác thực danh tính sẽ chỉ được rút tiền.

Binance chưa từng có trụ sở chính thức. Nó được thành lập ở Trung Quốc, bị trục xuất khỏi Nhật Bản và sau đó chuyển Malta, nơi các nhà điều hành cũng phủ nhận quản lý sàn giao dịch này. Mặc dù Binance có hiện diện rõ nét ở Singapore, tháng trước, Binance bất ngờ rút hồ sơ xin cấp phép hoạt động sàn giao dịch tại đây,

Hiện tại, Binance đang muốn tìm kiếm một địa điểm "chốt", ông CZ nói với Bloomberg hồi tháng 11 năm ngoái và khẳng định thông tin về trụ sở công ty "sẽ sớm được công bố".

Đây là một cú "quay xe" so với những gì ông CZ nói vào năm 2020. Lúc đó, ông cho biết trụ sở công ty là bất kỳ nơi nào có thể. Trong hồ sơ pháp lý, luật sư công ty nói rằng nó thành lập ở Cayman Islands, nơi vẫn được xem là thiên đường thuế.

Việc Binance có thể hoạt động ở bất kỳ nơi nào khiến các nhà điều hành khó quản lý nó.

"Cách tiếp cận của họ là "Chúng tôi không cần nhà điều hành, chúng tôi phân tán"", ông Brendler, nhà phân tích của DA Davidson, nói. "Điều này giúp ích cho tăng trưởng, tăng quy mô và sáng tạo sản phẩm".

Cách tiếp cận tự do mà CZ theo đuối có thể sẽ sớm thay đổi khi Binance tìm kiếm tiền đầu tư của các nhà đầu tư bên ngoài, những người vẫn muốn công ty họ đầu tư được chính phủ quản lý và hợp pháp. CZ đang tìm kiếm một hệ thống điều hành ủng hộ công ty này, nguồn tin thân cận với cuộc thảo luận giữa Binance và UAE cho biết.

CEO sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất Biết đến Bitcoin sau một lần đánh bạc, đang trên đà thành người giàu nhất thế giới - Ảnh 4.

(Ảnh: WSJ).

Binance đã tuyển dụng nhiều cựu nhân viên của các cơ quan quản lý UAE vào vị trí cấp cao trong công ty, trong khi đó ký thoả thuận với Dubai World Trade Centre để soạn thảo khung quản lý tiền mã hoá.

Bất chấp thách thức về pháp lý, nhiều nhà đầu tư mong muốn đánh cược vào sàn giao dịch tiền mã hoá nổi tiếng nhất thế giới. Cuối năm ngoái, Binance tìm kiếm cơ hội kêu gọi vốn từ các quỹ đầu tư nhà nước. Trong khi đó, Binance.US muốn thực hiện IPO. Hồi tháng 11, WSJ nói rằng cựu nhân viên Binance định giá công ty ở mức tới 300 tỷ USD.

"Để gọi vốn, chúng tôi tin rằng công ty này cần cho thấy đường hướng xây dựng trụ sở tài cầu chính thức và hợp nhất vận hành", Robert Le, nhà phân tích của PitchBook, nói.

Nếu Binance thành công, CZ thậm chí còn giàu hơn cả Elon Musk và Jeff Bezos, theo Bloomberg.

"Tôi không có mối quan hệ cá nhân với ông ấy", CZ nói với người sáng lập Amazon. "Nhưng tôi muốn hợp tác cùng ông trong tương lai".

Nam Khánh

Ngân hàng Nhà nước giảm loạt lãi suất điều hành từ 3/4
Từ 3/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều chỉnh giảm 0,3 - 0,5%/năm các mức lãi suất tái cấp vốn, trần lãi suất tiền gửi, trần lãi suất cho vay tại các lĩnh vực ưu tiên,...