|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Bầu Đức: Bằng mọi cách phải xóa lỗ lũy kế trong năm 2024

11:15 | 10/05/2024
Chia sẻ
Công ty đặt kế hoạch lãi 1.320 tỷ đồng trong năm 2024 và sẽ hoàn nhập quỹ đầu tư phát triển 280 tỷ, con số này chưa thể giúp doanh nghiệp xóa lỗ lũy kế nhưng bầu Đức khẳng định sẽ bằng nhiều cách để xóa lỗ trong năm nay.

Sáng ngày 10/5, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã: HAG) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024. Báo cáo tại đại hội lúc 9h00, công ty có tổng cộng hơn 37.000 cổ đông, số lượng tham dự đại hội chiếm hơn 56% số cổ phần có quyền biểu quyết.

 Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Thắng báo cáo tại đại hội. Ảnh: HL. 

Chưa thể xóa lỗ lũy kế

Năm 2024, công ty của bầu Đức đặt mục tiêu doanh thu cao kỷ lục 7.750 tỷ đồng, tăng trưởng 20%. Trong đó, cây ăn trái dự kiến mang về doanh số tốt nhất với 5.540 tỷ đồng, heo ăn chuối đóng góp 1.550 tỷ và các sản phẩm hàng hóa khác mang về 660 tỷ đồng. 

Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế là 1.320 tỷ đồng, giảm 26% so với kết quả năm ngoái. Nếu đạt được, đây sẽ là năm thứ 3 liên tiếp mà HAGL có thể cán mốc lợi nhuận nghìn tỷ đồng và dần hiện thực hóa mục tiêu xóa lỗ lũy kế (lỗ lũy kế đến cuối 2023 là 1.669 tỷ). 

Trong phiên họp nhà đầu tư cuối năm ngoái, bầu Đức cho biết doanh nghiệp cố gắng đến tháng 6/2024 sẽ xoá lỗ luỹ kế và năm 2026 sẽ trả hết nợ. Với lợi nhuận mục tiêu vừa công bố, kế hoạch xoá lỗ luỹ kế có thể phải lùi sang năm 2025.

Đây là khoản lỗ luỹ kế này được hình thành trong giai đoạn lao dốc 2019-2020 khi liên tiếp lỗ cả nghìn tỷ đồng mỗi năm. Tính đến cuối quý I/2024, lỗ luỹ kế của HAG đã giảm xuống 1.452 tỷ đồng sau khi công ty ghi nhận lãi sau thuế 214 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm.

Trong báo cáo kiểm toán 2023, kiểm toán có nghi ngờ về khả năng tiếp tục hoạt động. Theo Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Thắng, điều này là do lỗ lũy kế vẫn còn và nợ ngắn hạn thấp hơn tài sản ngắn hạn, đây là điều ban tổng giám đốc sẽ lưu tâm trong các năm tới.

Một tờ trình quan trọng khác là công ty muốn hoàn nhập quỹ đầu tư phát triển vào lợi nhuận sau thuế chưa phân phối với giá trị gần 280 tỷ đồng, điều này có thể tiếp tục giảm thêm số lỗ lũy kế. 

 Nguồn: HL tổng hợp. 

Trong năm 2023, HAGL có doanh thu thuần 6.442 tỷ đồng, vượt 26% kế hoạch đề ra. Lợi nhuận sau thuế là 1.782 tỷ đồng, vượt 58% mục tiêu cả năm. Công ty không đầu tư mới ở mảng nuôi heo và trồng chuối, chỉ trồng mới 500 ha sầu riêng trong năm ngoái. 

Do còn lỗ lũy kế, công ty không thực hiện chia cổ tức 2023 và dự kiến không chia cổ tức năm 2024. 

Theo định hướng kinh doanh giai đoạn 2024-2030, HAGL muốn trở thành công ty công nghiệp thuộc nhóm dẫn đầu Việt Nam với quy mô 30.000 ha, vươn tầm thành nhà cung ứng sản phẩm nông nghiệp ra nhiều nước ở khu vực châu Á.

Về kế hoạch đầu tư 2024, công ty của bầu Đức sẽ tập trung mở rộng diện tích cây ăn trái với con số cụ thể là phát triển thêm 2.000 ha chuối để nâng tổng diện tích lên 9.000 ha, phát triển diện tích sầu riêng thêm 500 ha nhằm đưa quy mô đạt 2.000 ha.   

Bầu thành viên mới 

Hội đồng quản trị cũng nhất trí đưa vào chương trình họp về nội dung miền nhiệm và bầu bổ sung 1 thành viên HĐQT, 1 thành viên Ban Kiểm soát. Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức - cổ đông lớn nhất nắm hơn 30% vốn công ty - đã có 2 đơn đề cử nhân sự mới.

Bầu Đức đề cử ông Bùi Lê Quang vào vị trí thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025 và đề cử ông Nguyễn Tiến Hưng trở thành thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ tương ứng. 

Ông Bùi Lê Quang sinh năm 1969, quê quán Hà Nội. Vị này công tác tại Công ty Tài chính TNHH MTV Bưu điện (PTF) từ 2007 đến nay. Ngoài ra, ông Quang còn đang đảm nhận vai trò Trưởng Ban kiểm soát Chứng khoán LPBank và Du lịch Kim Liên.   

Ông Quang dự kiến sẽ thay thế vị trí của ông Nguyễn Chí Thắng, người vừa có đơn xin rút khỏi HĐQT từ ngày 10/5 vì lý do cá nhân.  

Các thành viên HĐQT khác nhiệm kỳ 2020-2025 vẫn còn đương nhiệm tại HAGL là ông Đoàn Nguyên Đức, bà Võ Thị Mỹ Hạnh, ông Võ Trường Sơn và ông Trần Văn Dai. 

Đối với nhân sự được đề cử chức danh thành viên Ban kiểm soát mới, ông Nguyễn Tiến Hưng đang là Trưởng bộ phận kế hoạch ngân sách tại CTCP Thaiholdings. 

Hai nhân sự được đề cử vào HAGL đều có liên quan đến nhóm cổ đông mới xuất hiện tại tập đoàn này. Chứng khoán LPBank mới mua thành công 50 triệu cổ phiếu HAG trong đợt chào bán riêng lẻ, qua đó tăng tỷ lệ sở hữu lên mức 4,73%. Tổng sở hữu của nhóm cổ đông liên quan trực tiếp nhóm này là gần 90 triệu cổ phiếu, nắm 8,47% vốn điều lệ.   

Tập đoàn Thaigroup cũng tham gia vào đợt chào bán riêng lẻ khi mua 52 triệu cổ phiếu và nắm giữ 4,92% cổ phần sau đợt chào bán. 

PHIÊN THẢO LUẬN

Năm nay có xóa được lỗ lũy kế không?

Ông Đoàn Nguyên Đức: Lỗ lũy kế là ám ảnh của tôi và là nổ lực rất lớn của bản thân tôi. Hiện HAGL đang bị xấu vì vấn đề này. Nếu hết lỗ lũy kế thì đương nhiênn nhiều quỹ và nhà đầu tư khác sẽ đầu tư vào công ty, đang vướng lớn nhất là lỗ lũy kế.

Chúng tôi đang phấn đấu đến cuối năm nay phải xóa được lỗ lũy kế bằng nhiều cách khác nhau, như có 280 tỷ đồng quỹ đầu tư phát triển để chuyển sang xóa bớt lỗ lũy kế. Với kế hoạch lãi 1.320 tỷ thì chưa xóa được lỗ lũy kế, để xóa được thì có lợi nhuận.

Hôm nay chưa thể trình bày chi tiết xóa bằng cách nào, nhưng tôi sẽ nổ lực bằng mọi cách để xóa lỗ lũy kế. Năm nay cố gắng tạm biệt lỗ lũy kế và là phần thưởng lớn nhất cho cổ đông.  

Các khách hàng mảng chuối là ai? Chỉ tiêu sản lượng xuất khẩu chuối vào Nhật, Hàn? Có tuyển dụng được nhân sự?  

Bầu Đức: Khách hàng chuối chủ lực vẫn là Trung Quốc, trung bình 20-25 container mỗi ngày. Hiện hàng Trung Quốc chiếm khoảng 55-60% sản lượng, thị trường này cũng đang tăng tiêu chí nhập hàng và công ty đang thay đổi theo.

Thị trường chuối xuất khẩu chủ lực là Trung Quốc, nhưng thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc có tiêu chuẩn giống nhau chiếm khoảng 35%.  

Ban lãnh đạo HAGL. Ảnh: HL. 

Chỉ tiêu xuất khẩu vào Nhật, Hàn năm nay sẽ tăng gấp đôi sản lượng, đưa tỷ trọng lên 50% để đảm bảo an toàn. Thị trường Nhật, Hàn mua chuối ổn định quanh năm nên chốt giá ổn định hàng năm, hiện một tuần đã nâng lên 60-70 container. Trung Quốc là thị trường lớn nhưng đang phải thích nghi và buôn bán giá hàng tuần nên chốt giá liên tục.

Chủ yếu xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc cho Lotte Hàn Quốc để vào các siêu thị.

Công ty đang tuyển gấp 200-500 nhân sự, chủ yếu là kỹ sư trong lĩnh vực nông nghiệp, đang tuyển sinh viên mới ra trường để thay thế lớp nhân sự cũ hàng chục năm trước đây. 

Diễn biến giá heo hơi tốt nhưng mảng nuôi heo đi xuống, triển vọng mảng heo cuối năm?

Bầu Đức: Đúng là diễn biến giá heo đang tốt, nhưng do năm ngoái HAGL tạm dừng đầu tư mới mảng heo. Với chu kỳ heo lên xuống thường 2 năm, chúng tôi đang bắt đầu nhân đàn nhờ có nguồn tài trợ của LPBank, trong đó có vay 300 tỷ đồng để tăng đàn heo.

Hiện HAGL xây dựng kế hoạch 1.320 tỷ đồng là đang rất thận trọng bởi lập chỉ tiêu vào cuối năm ngoái, khi đó vẫn chưa tính đến lợi nhuận mảng heo. Lợi nhuận mảng heo dự kiến có từ quý IV và ăn trọn trong năm 2025 nếu giá bán vẫn tốt như hiện nay.

Giá thành nếu nuôi công nghiệp khoảng 46.000-48.000 đồng/kg, rất tiếc HAGL không dám liều từ năm ngoái thì bây giờ đã hưởng trái ngọt. Hiện có hệ thống trang trại lớn và tuyển dụng nhiều kỹ sư cho mảng này.

Đặc biệt 2025, doanh số heo có thể vượt qua mảng trái cây. 

Có đối tác bán lẻ chuối và heo chưa? 

Bầu Đức: Với chuỗi và heo, nếu tìm phương thức bán lẻ thì làm cho vui thôi, bán giá cao trong các siêu thị nhưng tổ chức hệ thống phân phối bán lẻ không đơn giản, vẫn ưu tiên xuất khẩu chứ bán lẻ trong nước chỉ cho vui, cho có thương hiệu.

HAGL là tập đoàn sản xuất chứ không phải tập đoàn thương mại, nên không đặt nặng vấn đề bán lẻ.

Tách riêng mảng và IPO các công ty con nếu có? 

Hiện HAGL có 5 công ty con hoạt động mảng nông nghiệp có các mảng khác nhau và địa lý khác nhau. Nếu tái cấu trúc theo mảng thì không khả thi, chúng tôi cũng có ý đồ IPO và đang làm với công ty chứng khoán. Vì lý do công ty có 3 sản phẩm chuối, heo, sầu riêng không thể tách riêng để IPO được.

Công ty con Chăn nuôi HAGL là :công ty chết "nhiều năm do nợ Eximbank,không thể trả lãi nhưng sau quá trình đàm phán thì mới thống nhất được phương án trả nợ. Công ty này đang trở thành công ty cực đẹp, trong mảng nông nghiệp thì không thua kém các đơn vị đang niêm yết khác, hiện có hơn 2.000 ha đất đang sở hữu ở Gia Lai với giá trị cao, đang trồng sầu riêng, chuối và trang trại heo đầu tư hoàn chỉnh. 

Trước kia không vay nợ được nên là "cục máu đông", khi xử lý được thì triển vọng đang sáng. Nếu IPO Chăn nuôi Gia Lai trong tương lai thì có tài sản lớn để đầu tư. Việc này chúng tôi đã ký LPBS để thực hiện nghiệp vụ này, hy vọng đến cuối năm có thể triển khai, nó tốt thì tập đoàn sẽ tốt theo. 

Không tách ra từng mảng mà dùng từng công ty IPO, sẽ đưa công ty sở hữu 2.000 ha này lên sàn và sẽ đua các chỉ số tài chinh, trong 1-2 năm nữa sẽ có thêm 1 cái tên xuất hiện trên sàn HOSE.

 Cổ đông tham dự được tặng chuối và khô heo của tập đoàn sản xuất. Ảnh: HL. 

Kế hoạch sầu riêng và điểm rơi lợi nhuận?

Bầu Đức: Sầu riêng đến nay có hơn 1.500 ha và đang trồng mới tiếp, dự kiến có 300-400 ha để khai thác trong năm 2024.

Sầu riêng giá thành cao lắm 20.000 đồng/kg, còn HAGL chỉ khoảng 15.000 đồng/kg, nên bán giá nào cũng có lời. Tôi rất kỳ vọng vào sầu riêng, đặc biệt là từ 2025 với diện tích lớn nhất nằm ở Lào, 

Tập đoàn đặt kế hoạch vào thời điểm cuối 2023, với giá heo và chuối giả định cuối 2023, trong khi giá heo 2024 đã tăng tốt nhưng HAGL vẫn giữ kế hoạch thận trọng như từ cuối 2023. Heo gần như không có trong kế hoạch lợi nhuận, nếu tính đúng thì lợi nhuận có thể tăng lên 2.000 tỷ đồng.

Năm 2025, tôi có thể nói là năm bản lề, điểm rơi của HAGL khi sầu riêng tăng diện tích thu hoạch và giá heo duy trì mức cao, chuối cũng sẽ tăng diện tích. 

Kế hoạch đàm phán và trả nợ BIDV?

Bầu Đức: Hiện có nợ trái phiếu BIDV khoảng 4.000 tỷ đồng, có xóa được hay không thì không thể biết. Xóa lỗ lũy kế bằng nhiều cách, chứ không chỉ từ xóa lỗ của ngân hàng. Không thể bình luận vì hiện là con nợ, như Eximbank qua 3-4 năm đàm phán mới có thể có kết quả.

Trong khoản nợ trên thì HNG phải trả 1.100 tỷ đồng để trả lại cho BIDV, hiện đã ký hợp đồng 3 bên nên tin tưởng sẽ thu được. Do đó, thực hất chỉ còn nợ gần 3.000 tỷ đồng trái phiếu nhiều năm nay, đến 2026 sẽ xử lý xong việc này. 

Tập đoàn đang quyết tâm trả nợ, thực chất các công ty con vẫn đang hoạt động rất tốt. Kế hoạch 2024 không tính đến chuyện xóa nợ.  

Có bán tài sản khác không?

Bầu Đức: Đã bán hết tài sản ngoài ngành trong năm ngóa, hiện còn tất cả đất đai thuộc hệ sinh thái thì không thoái vốn tiếp, năm 2024 không thoái vốn bất cứ gì. 

Bán lẻ heo ăn chuối ra sao?

Bầu Đức: Công ty Bapi ra đời để tiêu thụ heo ăn chuối. Không may tìm đối tác chưa ổn lắm nên việc phân phối đứt giữa chừng, đang tìm lại đối tác phân phối thịt heo và các sản phẩm khác trong hệ sinh thái.

Huy Lê

Nhập khẩu thép từ Trung Quốc cao kỷ lục, đà phục hồi ngành thép trong nước vẫn chưa chắc chắn
Với đà phục hồi hiện nay, dự báo sản xuất thép thành phẩm năm 2024 có thể đạt 30 triệu tấn, tăng 7% so với năm 2023. Tuy nhiên, sự phục hồi này không chắc chắn và các doanh nghiệp thép còn gặp nhiều khó khăn, nhất là sức ép từ thép Trung Quốc.