|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thu nhập nhân viên Big4 ngân hàng thay đổi như nào những năm qua?

09:40 | 29/12/2020
Chia sẻ
Từ 2017 đến nay, thu nhập bình quân nhân viên Vietcombank luôn đạt trên mức 30 triệu đồng/tháng, đứng đầu nhóm Big4 ngân hàng.

Tài chính ngân hàng luôn là nhóm ngành làm việc được ưa thích trong những năm gần đây với thu nhập ở mức cao so với các nhóm ngành khác. Trong đó, nhóm các "ông lớn" ngân hàng có vốn lớn nhà nước gồm Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank (Big4) được xem là nơi làm việc mơ ước của nhiều sinh viên ngành tài chính.

Lương thưởng của những ngân hàng nhóm Big4 do đó cũng trở thành đề tài được nhiều người quan tâm. Cùng nhìn lại biến động của thu nhập nhân viên các ngân hàng này trong 7 năm trở lại đây qua biểu đồ, số liệu được người viết tổng hợp từ báo cáo tài chính các ngân hàng.

Thu nhập nhân viên Big4 ngân hàng thay đổi như nào những năm qua? - Ảnh 1.

Thu nhập bình quân nhân viên Big4 ngân hàng. (Ảnh: Lê Huy tổng hợp - Đồ họa: Đức Bùi).

Tính từ năm 2014 đến 2019, thu nhập bình quân nhân viên của nhóm Big4 đã tăng 61%, từ 18 triệu đồng/tháng lên 29 triệu đồng/tháng.

Năm 2014, thu nhập bình quân nhân viên của cả 4 ngân hàng đều chưa tới 20 triệu đồng/tháng. Trong đó, nhân viên VietinBank có thu nhập bình quân cao nhất với 19,7 triệu đồng/tháng.

Sang năm 2015, thu nhập bình quân nhân viên của Vietcombank tăng vọt lên 22,5 triệu đồng/tháng (tăng xấp xỉ 20%) và vươn lên vị trí dẫn đầu trong nhóm và duy trì vị trí này cho tới hiện tại. Trong năm ngoái, thu nhập nhân viên bình quân hàng tháng đã đạt 34,3 triệu đồng, mức cao nhất từ trước tới nay. 

Tại ba nhà băng còn lại, thu nhập bình quân nhân viên nhìn chung đều ghi nhận xu hướng tăng cho đến 2019.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, trước tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19 đến nền kinh tế nói chung và ngành ngân hàng nói riêng, các ngân hàng đã phải "thắt chặt" chi tiêu, hạn chế tuyển dụng mới, nhiều ngân hàng giảm lương, thưởng để giảm chi phí nhằm hỗ trợ lãi suất cho khách hàng. 

Do đó, thu nhập bình quân của cả 4 ngân hàng đều giảm so với năm trước. Mặc dù vậy, thu nhập bình quân tháng của nhân viên Vietcombank vẫn giữ được mức trên 32 triệu đồng, của BIDV và VietinBank lần lượt là 21,9 triệu đồng và 24 triệu đồng.

Ngân hàng Agribank chưa công bố báo cáo tài chính nhưng theo báo cáo về chế độ tiền lương, tiền thưởng mới đây, mức thu nhập bình quân kế hoạch cả năm của nhân viên ngân hàng này là 25,9 triệu đồng/tháng.

Cũng phải nói thêm rằng, con số thu nhập bình quân trên đây chỉ mang tính tham khảo, cho thấy bức tranh hoạt động của nhóm ngân hàng quốc doanh trong thời gian qua và tương quan giữa các ngân hàng.

Bên cạnh đó, do được tổng hợp từ báo cáo tài chính nên những con số dưới đây chưa thể phản ánh chính xác thu nhập của từng vị trí, khu vực, và thu nhập thực tế cũng phụ thuộc vào kì trả lương, trợ cấp, chính sách kế toán... của từng ngân hàng.

Lê Huy

Gia tăng áp lực nợ xấu ở mảng bất động sản, môi trường lãi suất cao và những thách thức với kinh tế 2023
Chuyên gia dự báo 4 thách thức với kinh tế Việt Nam năm 2023 gồm tăng trưởng xuất khẩu chậm lại do cầu thế giới giảm; thách thức lãi suất và tỷ giá; lạm phát và các vấn đề trên thị trường bất động sản.