|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

[PhotoStory] Hàng trăm nghìn người Nga kéo nhau ra nước ngoài sau lệnh động viên của ông Putin

13:17 | 29/09/2022
Chia sẻ
Theo hãng tin AP, hơn 194.000 người Nga đã di chuyển sang Phần Lan, Georgia và Kazakhstan sau lệnh động viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Phương tiện sử dụng phổ biến nhất là ô tô, song nhiều người còn sử dụng xe đạp hoặc thậm chí đi bộ.

Những người đàn ông Nga dắt xe đạp, đi bộ sau khi đi qua trạm kiểm soát biên giới Georgia-Nga ở Verkhnii Lars. (Ảnh: EPA)

Trả lời AP, anh Vsevolod, 26 tuổi, cho biết anh đã mất 4 ngày để lái xe từ Moscow đến biên giới phía nam của Nga với Gruzia, sau đó bỏ xe tại một điểm và tiếp tục đi bộ. Ngày 27/9, anh đã hoàn thành hành trình 1.800 km và vượt qua biên giới để tránh nhập ngũ.

Truyền thông phương Tây đưa tin cuộc di cư hàng loạt của những nam giới (một mình hoặc với gia đình hoặc bạn bè của họ) đã bắt đầu vào ngày 21/9, sau bài phát biểu về lệnh động viên của Tổng thống Putin. Giá vé máy bay của một số hãng hàng không vẫn có đường bay quốc tế đã tăng đột biến trong khi nhiều người lái xe ô tô và xếp hàng dài trên những con đường hướng về biên giới.

Theo dịch vụ trực tuyến Yandex Maps, tuyến đường dẫn đến Verkhny Lars, giáp biên giới với Georgia tắc kéo dài tới 15 km. Hàng trăm người đi bộ xếp hàng dài tại trạm kiểm soát sau khi lực lượng biên phòng Nga nới lỏng các quy định và cho phép người đi bộ xuất cảnh. Tình trạng tắc nghẽn tương tự cũng diễn ra tại một số ngả đường giáp với Kazakhstan.

Gruzia cho biết hơn 53.000 người Nga đã nhập cảnh vào nước này kể từ tuần trước, trong khi các quan chức ở Kazakhstan cho hay 98.000 người Nga đã di chuyển sang lãnh thổ nước này. Cơ quan Biên phòng Phần Lan cũng cho biết hơn 43.000 người Nga đã nhập cảnh trong cùng thời kỳ. Các báo cáo truyền thông cho hay 3.000 người Nga đã sang Mông Cổ, một quốc gia láng giềng khác.

Gruzia và Kazakhstan đều miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Nga nên đã trở thành những điểm đến phổ biến nhất cho những người Nga di chuyển bằng đường bộ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết nước này chỉ động viên khoảng 300.000 nam giới thực hiện nghĩa vụ quân sự. Song, mối lo ngại về một đợt động viên quy mô lớn hơn đã khiến nam giới ở nhiều độ tuổi đổ xô đến các sân bay và biên giới.

Trong một thông báo, Điện Kremlin cho biết báo cáo về một cuộc di cư của những nam giới trong độ tuổi nhập ngũ đã bị "phóng đại". Trả lời báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết thông tin về tình trạng tại các sân bay đã bị làm quá và có rất nhiều thông tin giả mạo về vấn đề này. Do đó, người dân cần cẩn trọng để không trở thành một nạn nhân của những thông tin sai lệch, ông Peskov nói.

Hàng nghìn người Nga đã rời nước này sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh lệnh động viên. (Ảnh: EPA)

Quang cảnh tại trạm kiểm soát hải quan Verkhni Lars giữa Georgia và Nga. (Ảnh: AFP)

Hình ảnh vệ tinh cho thấy tình trạng tắc đường gần biên giới giữa Nga và Georgia. (Ảnh: EPA)

Quang cảnh tại cửa khẩu Kazbegi, Georgia. (Ảnh: Anadolu)

Một số người cố gắng di chuyển từ Nga sang Georgia. (Ảnh: Anadolu)

Những người đàn ông Nga đạp xe sau khi làm thủ tục hải quan tại trạm kiểm soát biên giới Georgia-Nga ở Verkhnii Lars. (Ảnh: EPA)

Ô tô xếp hàng dài để sang Kazakhstan tại cửa khẩu Mariinsky, cách Chelyabinsk, Nga khoảng 400 km về phía nam. (Ảnh: AP)

Các quan chức cho biết khoảng 98.000 người Nga đã đến Kazakhstan. (Ảnh: AP)

Trà My