[Photostory] Đà Nẵng phát thẻ đi chợ: Chợ vắng vẻ, siêu thị đông đúc vì không cần thẻ

Từ 12/8, TP Đà Nẵng thực hiện qui định việc người dân đi chợ 3 ngày/lần, phải phải dùng thẻ hồng cho ngày chẵn; thẻ xanh cho ngày lẻ. Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần tại 1 chợ bất kì trên địa bàn thành phố. Trước khi vào chợ, các tiểu thương và người dân phải luôn đeo khẩu trang, xếp hàng cách nhau 2 mét, rửa tay bằng nước sát khuẩn, đo thân nhiệt và xuất trình thẻ vào chợ. Ghi nhận của chúng tôi, trong hai ngày đầu triển khai, số lượng người dân đi các chợ không đông do đã được hạn chế bằng qui định này. Trong ảnh, người dân trình thẻ hồng để đi chợ Cồn, quận Hải Châu.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, ngày thứ 2 thực hiện phát thẻ vào chợ, hầu hết các chợ đều nghiêm túc thực hiện rào chắn xung quanh, lối ra, vào chợ được bố trí riêng biệt và theo một lối duy nhất. Tại lối vào, ra chợ đều có lực lượng chức năng túc trực, nhận phiếu, hướng dẫn, nhắc nhở người dân đi đúng lối, sát khuẩn, đeo khẩu trang và đo thân nhiệt. Số lượng người dân đi chợ giảm so với trước khi thực hiện phát thẻ vào chợ. Tuy nhiên, phía ngoài khuôn viên chợ còn nhiều trường hợp bày bán hàng hoá, thu hút đông những người không có phiếu ghé mua. Vẫn còn một số khu vực, người dân chưa nhận được thẻ vào chợ. Trong ảnh, sau khi trình thẻ đi chợ ngày chẵn, người dân được đo nhiệt độ, nếu không sốt mới được vào mua sắm.

Bên trong chợ Cồn, lượng người đi mua sắm không đông đúc khi triển khai việc dùng thẻ đi chợ.

Một hộ kinh doanh dọn dẹp, quét dọn trước cửa hàng. Dù đã gần 9h sáng trong ngày nhưng lượng khách còn vắng.

Do mỗi thẻ đi chợ chỉ dùng được 1 lần nên người dân mua sắm nhiều thức ăn cho đủ 3 ngày. Trong ảnh, một phụ nữ xách ệ nệ thức ăn sau khi ra chợ để về.

Thức ăn để đầy hai bên xe máy của một người đàn ông chở người thân đi chợ khi lần đầu áp dụng dùng thẻ ở TP Đà Nẵng.


Tại chợ Thanh Khê 1, quận Thanh Khê, chúng tôi ghi nhận lượng người dân đi chợ cũng không đông. Các lối vào chợ được rào chắn, người dân chỉ được đi cổng chính để kiểm soát việc dùng thẻ đúng theo qui định.

Trong khi đó, tại siêu thị Big C Đà Nẵng người dân không cần phải dùng thẻ được vào mua sắm. Họ đi bao nhiêu lần cũng đều được chấp nhận, thoải mái. Chính vì vậy, ghi nhận của chúng tôi, người dân đến mua sắm rất đông.

Theo chia sẻ của một phụ nữ đi siêu thị Big C, hàng hóa siêu thị tuy không tươi so với chợ hàng ngày bên ngoài nhưng điều được là có giá cả niêm yết sẵn, không có tình trạng nâng giá, chặt chém người mua.

Mặc dù siêu thị Big C có dán các vị trí cho người dân đứng giữ khoảng cách khi mua, phòng chống dịch COVID-19 nhưng lượng người mua đông, di chuyển liên tục nên việc này theo quan sát của chúng tôi không thực hiện được.


Được biết, siêu thị Big C ngoài mở cửa cho người dân đến mua sắm thì còn có dịch vụ đặt hàng, siêu thị giao tận nhà qua số đường dây 1900 1880.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.