|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

18 doanh nghiệp nắm 423.000 tỷ đồng tiền mặt

19:45 | 08/05/2024
Chia sẻ
PV GAS, MWG, Lọc hoá dầu Bình Sơn hay Viettel Global ghi nhận lượng tiền nắm giữ cuối quý I cao nhất từ trước tới nay.

Theo thống kê từ Wichart, có 18 doanh nghiệp phi tài chính có tổng tiền, tương đương tiền và tiền gửi ngân hàng đạt trên 10.000 tỷ đồng cuối quý I/2024.

Tổng lượng tiền của 18 doanh nghiệp phi tài chính này đạt hơn 423.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 54% quy mô lượng tiền của các doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính trên thị trường chứng khoán.

 

Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS - Mã: GAS) tiếp tục là doanh nghiệp sở hữu lượng tiền mặt cao nhất sàn chứng khoán tính tới cuối quý I. Lượng tiền mặt của PV GAS tăng 5% sau một quý, thiết lập mốc kỷ lục mới và chiếm tới 46% tài sản của doanh nghiệp.

Với lượng tiền gửi ngân hàng lớn đã đem về cho PV GAS khoản tiền lãi 436 tỷ đồng quý đầu năm, đóng góp lớn vào lợi nhuận của doanh nghiệp.

 Nguồn: HK tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất các quý.

Á quân nắm giữ tiền mặt trên thị trường chứng khoán là một doanh nghiệp dầu khí - CTCP Lọc hoá dầu Bình Sơn (Mã: BSR) với 40.335 tỷ đồng cuối quý I, tăng 6% sau một quý và chiếm 57% tài sản. Theo thống kê, đây cũng là mức tiền nắm giữ cao nhất của BSR từ trước tới nay.

Hai doanh nghiệp dầu khí khác cũng ghi nhận nắm giữ lượng lớn tiền mặt là Petrolimex (Mã: PLX) và PV OIL (Mã: OIL).

Đại diện trong ngành thép - Tập đoàn Hoà Phát (Mã: HPG) với lượng tiền nắm giữ đạt 34.700 tỷ cuối tháng 3. Nắm giữ lượng tiền lớn song tỷ trọng khoản này trên tài sản của tập đoàn chỉ chiếm 17%. Cuối quý I cũng ghi nhận tổng dư nợ vay của Hoà Phát lên mức cao nhất trong lịch sử hoạt động (77.518 tỷ đồng), chiếm hơn 38% tổng nguồn vốn và tăng hơn 12.100 tỷ so với đầu năm.

Ông lớn số 1 ngành thép đẩy mạnh vay nợ trong bối cảnh tập đoàn này đang dồn lực cho "quả đấm thép" Dung Quất 2. 

Nhiều doanh nghiệp ghi nhận sự tăng mạnh lượng tiền sở hữu trong quý đầu năm như CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG), Viettel Global (Mã: VGI), Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP (VEAM - Mã: VEA), CTCP Viễn thông FPT (Mã: FOX),...  

MWG tăng 25% lượng tiền nắm giữ sau một quý lên 30.604 tỷ đồng và ghi nhận mốc cao kỷ lục trong lịch sử hoạt động. Viettel Global cũng ghi nhận con số tiền nắm giữ cao nhất từ trước tới nay.

Trái lại một số doanh nghiệp có lượng tiền nắm giữ giảm sâu sau một quý như: Vinhomes (Mã: VHM), Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC), Petrolimex (Mã: PLX), Tập đoàn Masan (Mã: MSN), Tổng công ty Cảng hàng không - CTCP (Mã: ACV),...

   Nguồn: HK tổng hợp từ dữ liệu của Wichart.

   Nguồn: HK tổng hợp từ dữ liệu của Wichart.

Hoàng Kiều