|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lượng tiền nắm giữ của PV GAS vượt 42.600 tỷ đồng

14:04 | 28/04/2024
Chia sẻ
Lượng tiền nắm giữ của PV GAS vượt 42.600 tỷ cuối quý I/2024 và cũng ghi nhận mốc cao kỷ lục của doanh nghiệp này.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I của Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS - Mã: GAS) ghi nhận doanh thu thuần tăng 10% so với cùng kỳ lên 23.315 tỷ đồng.

Song giá vốn leo thang khiến biên lợi nhuận gộp thu hẹp từ 22,8% cùng kỳ về 15,8% kỳ này. Dù các chi phí được tiết giảm song PV GAS vẫn báo lãi sau thuế giảm 26% về còn 2.544 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là 2.512 tỷ đồng, giảm 25% so với quý I/2023.

Giải trình về kết quả kinh doanh quý I, PV GAS cho biết giá CP bình quân trong kỳ (631,7 USD/tấn), giảm 10,5% so với quý I năm ngoái (gần 706 USD/tấn). Bên cạnh đó, sản lượng khí khô tiêu thụ quý I giảm 14% và sản lượng LPG tiêu thụ giảm 9% so với cùng kỳ là nguyên nhân chính kéo lợi nhuận giảm sâu.

 Nguồn: HK tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất các quý.

  Nguồn: HK tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất các quý.

Theo báo cáo thường niên năm 2023, PV GAS đặt kế hoạch năm 2024 với tổng doanh thu hợp nhất 70.176 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 5.798 tỷ đồng. Như vậy, sau quý I, tổng công ty đã đạt 33% chỉ tiêu doanh thu và 44% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Năm 2024, bên cạnh những tác động từ tình hình kinh tế, chính trị thế giới thì nội tại PV GAS cho biết phải đối diện và giải quyết các vấn đề về: nguồn khí trong nước suy giảm nhanh, nguồn khí giá rẻ giảm sâu, thay thế là nguồn khí giá cao và chiếm tỷ trọng lớn.

Bên cạnh đó, cơ chế bán LNG cho sản xuất điện chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt nên khó khăn trong quyết định khối lượng nhập khẩu LNG.

Ngoài ra, khách hàng điện dự kiến tiêu thụ khí thiếu ổn định (trong đó nhóm khách hàng điện hiện hữu phụ thuộc vào huy động của A0/EVN và tiêu thụ khí thấp hơn năm 2023). Nhóm khách hàng điện mới sẽ thiếu ổn định trong giai đoạn vận hành thử), khách hàng công nghiệp dự kiến tiếp tục gặp khó khăn từ các yếu tố bên ngoài.

Thị trường kinh doanh LPG trong nước gặp cạnh tranh khốc liệt về nguồn cung, thị phần và giá LPG biến động thất thường, hoạt động kinh doanh LPG trong nước cũng như quốc tế sẽ khó khăn cũng là những thách thức đối việc kinh doanh khí LPG đối với PV GAS.

Ngoài ra, sự cố phía thượng nguồn có xu hướng ngày một tăng và thường kéo dài thời gian dừng/gián đoạn cấp khí, đồng thời chi phí bảo dưỡng sửa chữa công trình khí ngày càng tăng theo số năm vận hành cũng tác động đến kết quả kinh doanh của PV GAS trong năm nay.

Về tình hình tài chính, quy mô tài sản cuối quý I của PV GAS là 91.776 tỷ, tăng 4,6% so với đầu năm. Chiếm hơn 46% tài sản vẫn nằm ở khoản tiền, tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn với tổng giá trị 42.613 tỷ. Theo thống kê, đây cũng là quý ghi nhận lượng tiền nắm giữ cao kỷ lục của PV GAS.

Với khoản tiền gửi dồi dào đã đem về cho PV GAS 436 tỷ đồng lãi tiền gửi trong quý, song giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh lãi suất xuống thấp.

   Nguồn: HK tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất các quý.

Vốn chủ sở hữu cuối kỳ là 67.900 tỷ bao gồm 23.919 tỷ quỹ đầu tư phát triển và 19.449 tỷ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Hoàng Kiều

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/6: Lưu ý phiên đáo hạn phái sinh
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại và không loại trừ khả năng biến động mạnh trong phiên kế tiếp vì đây là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai tháng 6/2024.