|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lợi nhuận nhóm điện than sẽ lên ngôi trong năm 2022

16:21 | 21/12/2021
Chia sẻ
SSI Research cho rằng giá khí ở mức cao làm cho nhóm công ty điện khí kém cạnh tranh hơn nhóm điện than. Khi tiêu thụ hồi phục năm 2022, sản lượng của nhóm điện than sẽ tăng trưởng tốt hơn nhóm điện khí.

Theo báo cáo triển vọng ngành Nhiệt điện năm 2022, Bộ phận Phân tích CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) nhận định nhu cầu tiêu thụ nhiệt điện sẽ tăng trong năm 2022 nhờ tình hình thủy văn nhiều khả năng kém thuận lợi.

Dựa trên kịch bản tăng trưởng GDP là 6,5% do tỷ lệ bao phủ vắc xin cao và nền kinh tế dần mở cửa trở lại, sản lượng tiêu thụ điện năm 2022 được kỳ vọng tăng trưởng 9% so với cùng kỳ.

Song, nhóm phân tích cho rằng sẽ có sự khác biệt về tăng trưởng lợi nhuận giữa nhóm công ty điện than và công ty điện khí. Cụ thể, mức tăng trưởng lợi nhuận của nhóm điện than sẽ tốt hơn và lợi nhuận nhóm điện khí ước tính đi ngang trong 2022. 

SSI Research: Tăng trưởng lợi nhuận của nhóm điện than sẽ tốt hơn nhóm điện khí trong năm 2022 - Ảnh 1.

Sản lượng tiêu thụ của nhóm điện than sẽ tăng trưởng tốt hơn nhóm điện khí trong năm 2022

Với giả định giá F0 năm 2022 ở mức 375 USD/tấn (giảm 3,8% so với cùng kỳ), SSI Research cho rằng giá khí bán cho các công ty điện khí (như CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2) có thể vẫn tăng 4% so với cùng kỳ do tỷ trọng từ mỏ khí giá cao (Sao Vàng Đại Nguyệt) cao hơn. 

Trong bối cảnh các mỏ khí giá rẻ dần cạn kiệt, giá khí vẫn duy trì mức cao sẽ làm nhóm điện khí kém cạnh tranh so với nhóm điện than. Khi đó EVN sẽ ưu tiên huy động nguồn có chi phí thấp hơn là điện than.

Trong khi đó, sản lượng than nhập khẩu chiếm khoảng 20 - 25% sản lượng than cung cấp cho các nhà máy điện than hàng năm. Việt Nam chủ yếu nhập khẩu than từ Australia & Indonesia với tỷ trọng chiếm hơn 80% sản lượng than nhập khẩu. 

Từ đầu năm 2021 tới nay, trung bình giá than của Australia & Indonesia đã tăng 151% và 103% so với cùng kỳ. Do vậy, giá than nhiệt trong nước có khả năng sẽ tăng trong năm 2022 khi huy động sản lượng điện than tăng. Theo giả định của SSI, mức tăng là khoảng 15% trong kịch bản cơ sở. 

"Nếu giá than tăng 20% đi nữa thì giá bán của nhóm công ty điện than (1.300 - 1.500 đồng) vẫn thấp hơn nhiều so với nhóm điện khí. Do vậy, khi tiêu thụ hồi phục năm 2022, SSI tin rằng, sản lượng của nhóm công ty điện than sẽ tăng trưởng tốt hơn nhóm điện khí," báo cáo viết.

SSI Research: Tăng trưởng lợi nhuận của nhóm điện than sẽ tốt hơn nhóm điện khí trong năm 2022 - Ảnh 2.

Với các giả định về giá khí và giá than trong kịch bản cơ sở, bộ phận phân tích kỳ vọng giá điện trên thị trường cạnh tranh sẽ tăng khoảng 17,16% so với cùng kỳ trong năm 2022. Giá điện thị trường cạnh tranh tăng có thể phần nào hấp thụ mức tăng của chi phí nhiên liệu đầu vào.

Tuy nhiên, SSI cũng cho rằng nhà đầu tư cần lưu ý rủi ro khi mức tăng giá điện trên thị trường cạnh tranh có thể không như kỳ vọng nếu tiêu thụ điện thấp hơn ước tính do COVID-19 chuyển biến bất thường. 

Ngoài ra, hiện tại cũng có một số nguồn cung mới đi vào hoạt động như 3,3 GW điện gió, Nhà máy Điện than BOT Hải Dương (600 MW), Nhà máy điện than Duyên Hải 2 (1200 MW), Nhà máy điện than Sông Hậu 1 (1200 MW). Nếu tiêu thụ điện thấp hơn kỳ vọng thì tình trạng dư cung có thể xảy ra. Từ đó mức tăng giá trên thị trường điện cạnh tranh có thể không đạt mức kỳ vọng.

Bên cạnh đó, tình hình tiêu thụ điện kém do đại dịch chuyển biến bất thường cũng có thể ảnh hưởng đến các giả định về sản lượng điện thương phẩm, sản lượng theo hợp đồng sản lượng điẹn (Qc) và sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận ước tính trong bối cảnh giá khí và giá than ở mức cao.

Phương Nga