|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

[Infographic] 35 startup lớn nhất thế giới trong năm 2021

07:37 | 27/12/2021
Chia sẻ
Thế giới có hơn 800 startup có định giá từ 1 tỷ USD trở lên song lại chỉ có 35 startup trong số đó có định giá trên mốc 10 tỷ USD.

Rất nhiều doanh nhân đang khởi sự doanh nghiệp trên toàn thế giới song chỉ những người thành công nhất mới tạo ra được các công ty "kỳ lân" – các startup có định giá từ 1 tỷ USD trở lên.

Thực tế, có nhiều startup "kỳ lân" nhưng lại được ít người biết đến song lại để lại được rất nhiều tác động trong các lĩnh vực như phần mềm, xe hay chăm sóc sức khoẻ. Một số khác lại cực kỳ nổi tiếng và thực tế trở thành những công ty tiên phong trong lĩnh vực của mình, ví dụ như SpaceX ở lĩnh vực chinh phục không gian hay Epic Games ở lĩnh vực trò chơi.

Theo thống kê của CB Insights, thế giới đang có hơn 800 "kỳ lân". Trong bài viết này, hãy cùng điểm danh những startup lớn nhất trên thế giới với định giá từ 10 tỷ USD trở lên. Tính đến thời điểm tháng 12/2021, có 35 startup đạt định giá từ 10 tỷ USD trở lên, thuộc nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ khác nhau và trải rộng trên nhiều lĩnh vực.

ByteDance, công ty sở hữu ứng dụng video ngắn đang gây sốt trên toàn cầu TikTok, hiện được xem là startup lớn nhất trên thế giới với định giá 140 tỷ USD, xếp sau đó là dịch vụ thanh toán và tài chính số Stripe (định giá 95 tỷ USD) và SpaceX (định giá 100,3 tỷ USD).

Phân tách các startup lớn nhất thế giới theo lĩnh vực, vẫn có thể khẳng định công nghệ là lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm nhất của giới đầu tư. Theo đó, hơn 77% các "kỳ lân" có định giá trên 10 tỷ USD có thể được sắp xếp vào nhóm các lĩnh vực liên quan đến công nghệ. Bên cạnh đó, hơn 70% startup lớn nhất đến từ Mỹ hoặc Trung Quốc.

 - Ảnh 1.

(Nguồn: Visual Capitalist, Việt hoá: Thái Sơn).

Thái Sơn

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.