Thời sự

Hàng chục nghìn khách Nga muốn đến Khánh Hòa tắm biển, chỉ đợi Việt Nam mở cửa là bay

15:49 | 22/10/2021

Chia sẻ

Các doanh nghiệp chuyên phục vụ khách Nga cho biết, hàng chục nghìn khách Nga đã đăng ký tour đến Khánh Hòa du lịch, họ chỉ đợi Việt Nam mở cửa cho các chuyến bay để đến Khánh Hòa tắm biển.
Hàng chục nghìn khách Nga muốn đến Khánh Hòa tắm biển - Ảnh 1.

Khách Nga nghỉ dưỡng tại Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa. (Ảnh chụp cuối năm 2019: Khải An).

Tour và các chuyến bay charter chờ khởi động

Mới đây, Khánh Hòa đã có công văn xin thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin từ ngày 15/11. Nếu Thủ tướng đồng ý, Khánh Hòa dự kiến giai đoạn 1 (từ 15/11 đến 31/12/2021) đón khách có hộ chiếu vắc xin đến nghỉ dưỡng ở 12 resort tại khu du lịch Bắc Bán đảo Cam Ranh.

Giai đoạn 2 (1/1/2022 đến 31/3/2022) sẽ mở rộng ra các khu nghỉ dưỡng của Vinpearl trên đảo Hòn Tre, Khu du lịch Merperle Hòn Tằm, Khu du lịch Champa Island Nha Trang…

Trao đổi với người viết, ông Lê Văn Nghĩa, Giám đốc CTCP Du lịch Nhật Minh chuyên về khách Nga cho biết, Nga là thị trường truyền thống của Khánh Hòa và chiếm khoảng 30% khách quốc tế đến địa phương này.

"Từ tháng 11 đến tháng 3 là giai đoạn khách Nga trốn đông sang Việt Nam. Họ thường chọn các địa phương có biển để nghỉ dưỡng trong giai đoạn này và họ mong muốn được du lịch tại Việt Nam nói chung và Khánh Hòa nói riêng sau thời gian dài bị hạn chế đi lại do ảnh hưởng dịch COVID-19", ông Nghĩa cho biết.

Cũng theo ông Nghĩa, hiện Nhật Minh đã lên lịch bay với tần suất mỗi ngày một chuyến đưa hơn 6.000 khách Nga đến Khánh Hòa trong tháng 12.

"Người Nga đã đặt chỗ và chúng tôi đã lên lịch bay. Nếu được thông qua, sau tháng 12 chúng tôi sẽ đưa 20 chuyến bay/tuần từ Nga đến Khánh Hòa", ông Nghĩa cho biết.

Đại diện Anex VietNam, đơn vị lữ hành chuyên về khách Nga đứng đầu Việt Nam (chiếm hơn 50% thị phần khách Nga) cho biết, Khánh Hòa là địa phương chiếm hơn 70% thị trường khách Nga đến Việt Nam.

Khách Nga chiếm khoảng 30% lượng khách quốc tế đến Khánh Hòa. (Ảnh chụp đầu năm 2020 khi dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam: Khải An).

Trao đổi với người viết, ông Nguyễn Đức Tấn, Tổng Giám đốc Công ty Anex Việt Nam, cho biết từ năm 2014 đến nay, Anex Việt Nam đã đưa gần 1,3 triệu khách Nga đến Việt Nam. Riêng năm 2019, thời điểm trước dịch bùng phát,  Anex Việt Nam đã đưa hơn 300.000 khách Nga và quý I/2020 đưa hơn 100.000 khách Nga sang Việt Nam nghỉ dưỡng.

"Hiện thị trường khách Nga đã có sẵn, nếu được cho phép, giai đoạn đầu công ty sẽ thực hiện đón khách ở ba thành phố chính là Moscow, Novosibirsk và Vladivostok của Nga. 

Sau thời gian thử nghiệm thành công và nếu được cho phép Anex Việt Nam sẽ mở các chuyến bay từ các thành phố trước đại dịch Covid-19 đã từng khai thác, như Saint Peteburg, Ekaterinburg, Ufa, Kazan, Samara, Krasnoyask, Barnaul, Khabarovsk….", ông Tấn cho biết

Tổng giám đốc Công ty Anex Việt Nam cho biết thêm, tất cả các chuyến bay theo mô hình đề xuất "Nha Trang 7+" sẽ đáp tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

"Số lượng khách cam kết cho giai đoạn thử nghiệm từ 6.000 khách/tháng và giai đoạn sau thử nghiệm sẽ tăng lên 12.000 khách/tháng với tần suất 1 tuần/chuyến/thành phố", ông Tấn cho biết thêm.

Lãnh đạo Anex Việt Nam cũng cho biết, công ty đã liên kết, ký hợp đồng "giữ chỗ" hàng nghìn phòng tiêu chuẩn từ 3-5 sao để đón khách quốc tế, như Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa, Selectum Noa Resort Cam Ranh, Six Senses Ninh Van Bay, The Anam Resort, Vinpearl Resort & Spa Long Bach… để phục vụ nhóm khách Nga.

Các resort khép kín tiêu chuẩn 4-5 sao tại Bãi Dài đã sẵn sàng đón khách hộ chiếu vắc xin. (Ảnh: Khải An).

Khánh Hòa đã sẵn sàng

Cùng với các doanh nghiệp kể trên, nhiều doanh nghiệp tại Khánh Hòa như Pegas Việt Nam, Tập đoàn Crystal Bay.. cũng đã lên kế hoạch sẵn sàng đưa hàng chục nghìn khách Nga đến Việt Nam nghỉ dưỡng thời gian tới.

Bên cạnh đó là các doanh nghiệp lưu trú cũng đã đạt các tiêu chí để có thể đón khách nội địa có Thẻ xanh, Thẻ vàng COVID-19 cũng như khách có hộ chiếu vắc xin.

Tại các cuộc họp về kế hoạch đón khách du lịch đến Khánh Hòa do UBND tỉnh, Sở Du lịch, Hiệp hội du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức các doanh nghiệp lữ hành quốc tế khẳng định nguồn khách không thiếu chỉ đợi Chính phủ mở cửa.

Các doanh nghiệp lưu trú cũng khẳng định đã sẵn sàng các phương án phòng chống dịch đảm bảo an toàn cho du khách và nhân viên.

Hàng chục nghìn khách Nga muốn đến Khánh Hòa tắm biển - Ảnh 4.

Khách Nga thuộc nhóm có chi tiêu cao và là một trong những quốc gia sản xuất vắc xin và có tỷ lệ tiêm phủ cao. (Ảnh chụp đầu năm 2020: Khải An).

Trao đổi với người viết, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, qua khảo sát, khách Nga đến Khánh Hòa có thời gian lưu trú khoảng 14,1 ngày/ khách chi tiêu khoảng 1.500 USD/người/ngày, tương đương 110 USD/ngày/ khách.

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, thị trường khách Nga có nhiều ưu thế lợi thế nếu Chính phủ thông qua việc đón khách quốc tế có hộ chiếu vắc xin.

Bởi Nga là quốc gia sản xuất được vắc xin phòng COVID-19 nên có tỷ lệ tiêm phủ cao. Ngoài ra, Nga là một trong những quốc gia không phải cách ly khi công dân xuất cảnh trở về nước.

"Hiện các đơn vị lữ hành chuyên đưa khách Nga đến Việt Nam nói chung và Khánh Hòa nói riêng đã sẵn sàng kế hoạch đưa nhóm khách này đến Việt Nam du lịch với các phương án phòng, chống dịch cụ thể.

Khánh Hòa cũng đã có 12 resort tại Bãi Dài với 6.000 phòng được các sở ngành kiểm tra và đáp ứng các tiêu chí về an toàn phòng chống dịch. Tất cả đã sẵn sàng và đợi Chính phủ thông qua", bà Thanh cho hay.

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết thêm, ngoài thị trường Nga các công ty lữ hành chuyên khai thác thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… cũng đã sẵn sàng các kế hoạch đưa khách đến Khánh Hòa khi các chuyến bay quốc tế được hoạt động trở lại.

Khải An