|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Garmex Sài Gòn đặt mục tiêu thoát lỗ, dự kiến thu 156 tỷ đồng từ bán đất năm 2024

16:16 | 04/06/2024
Chia sẻ
Garmex Sài Gòn dự kiến thu về 156 tỷ đồng tiền bán đất và toàn bộ tài sản gắn liền với đất có vị trí ở Khu công nghiệp Hà Lam - Chợ Được.

CTCP Garmex Sài Gòn (Mã: GMC) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2024, dự kiến diễn ra vào ngày 27/6 tại Vũng Tàu.

Năm nay, công ty đặt mục tiêu doanh thu 50,5 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 40 tỷ đồng, thu nhập khác 156 tỷ đồng. Công ty không có kế hoạch chia cổ tức năm 2024.

Về phân phối lợi nhuận, Garmex Sài Gòn dự kiến không chia cổ tức năm 2023 do tình hình kinh doanh thua lỗ.

Nguồn: Lâm Anh tổng hợp từ BCTC.

Bán đất để trang trải

Mới đây, công ty đấu giá hợp danh Minh Pháp đã thông báo đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất và toàn bộ tài sản gắn liền với đất (là công trình xây dựng) có vị trí ở Khu công nghiệp Hà Lam - Chợ Được, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Tài sản trên thuộc về Công ty TNHH Garmex Quảng Nam, công ty con của Garmex Sài Gòn. Khu đất có diện tích 26.000 m2, thời hạn sử dụng đến tháng 5/2063. Hạng mục công trình trên đất gồm nhà xưởng, nhà kho, bếp, nhà xử lý nước sạch, nhà cấp nước sạch…

Giá khởi điểm là 156 tỷ đồng. Theo thông tin công bố, giá này chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và các chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu/sử dụng tài sản khi thực hiện mua. Các chi phí này theo đó do người trúng đấu giá chi trả.

Tài sản được đấu giá. (Nguồn: Công ty đấu giá hợp danh Minh Pháp).

Trước đó, hồi tháng 2, Garmex Sài Gòn đã lấy ý kiến cổ đông việc chuyển nhượng thửa đất. Công ty cho biết do không có đơn hàng, tình hình kinh doanh không thuận lợi. Nếu giữ sản xuất tại các nhà máy đối với ngành may thì công ty sẽ lỗ rất nhiều. Vì vậy doanh nghiệp này đã tổ chức lại bộ máy, cắt giảm lao động, tạm ngưng sản xuất để giảm thiểu thiệt hại, tiếp tục thực hiện tiết kiệm chi phí tối đa.

Bên cạnh đó là tìm kiếm cơ hội khai thác hợp lý các mặt bằng hiện có hoặc thanh lý tài sản không cần dùng, đa dạng hóa ngành nghề để tránh rủi ro cho công ty. 

Một trong những nguyên nhân chính khiến tình hình kinh doanh của Garmex Sài Gòn giảm sút là do hụt thu từ đối tác CTCP Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex - Mã: GIL).

Năm 2022, Gilimex đệ đơn khởi kiện gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon Robotics LLC, khiến Gilimex phải gánh chịu tình trạng dư thừa năng lực sản xuất và nguyên liệu thô. Đơn vị hợp tác như Garmex Sài Gòn cũng bị ảnh hưởng liên đới.

Từ một công ty dệt may có tiếng ở TP HCM với gần 4.000 nhân sự vào đầu năm 2022, Garmex Sài Gòn chỉ còn 34 nhân sự tại ngày 31/3/2024.

 Nguồn: Lâm Anh tổng hợp từ thông tin công ty công bố.

 Thoát lỗ trong quý I 

Về tình hình kinh doanh 3 tháng đầu năm, Garmex Sài Gòn chỉ ghi nhận 135 triệu đồng doanh thu trong khi cùng kỳ đạt gần 8 tỷ đồng do không có đơn hàng.

Lợi nhuận trước thuế âm 10,5 tỷ đồng, cùng kỳ lỗ gần 16 tỷ đồng. Song, lợi nhuận sau thuế 1,2 tỷ đồng do phần chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại giảm 11,7 tỷ đồng do Công ty Blue Sài Gòn LLC đã hoàn tất thủ tục giải thể và khai thuế tại Hoa Kỳ. Vì thế Garmex Sài Gòn phải thực hiện giảm khoản chi phí thuế hoãn lại của khoản nợ mà Blue Sài Gòn LLC không có khả năng thanh toán cho công ty khi hợp nhất BCTC.

So với kế hoạch năm đặt ra, Garmex Sài Gòn còn cách rất xa mục tiêu doanh thu và lợi nhuận.

Tại ngày 31/3, tổng tài sản Garmex Sài Gòn đạt 408 tỷ đồng, giảm 3% so với đầu năm. Công ty chỉ có gần 30 tỷ đồng tiền mặt, tiền gửi ngân hàng. Hàng tồn kho hơn 94 tỷ đồng, không thay đổi nhiều so với ngày 1/1.

Tính đến cuối tháng 3, nợ phải trả của công ty gần 11 tỷ đồng. Công ty không đi vay nợ. Vốn chủ sở hữu của công ty đạt 397 tỷ đồng tại ngày 31/3, trong đó vốn góp chủ sở hữu là 330 tỷ đồng và lỗ luỹ kế hơn 72 tỷ.

Chốt phiên 4/6, cổ phiếu GMC dừng tại 9.000 đồng/cp, thị giá không có sự thay đổi nhiều so với thời điểm đầu năm.

Diễn biến giá cổ phiếu GMC từ đầu năm đến nay. (Nguồn: Trading View).

Lâm Anh