Kinh doanh

Cận cảnh ô tô tự hành đầu tiên do Việt Nam sản xuất

17:22 | 26/03/2021

Chia sẻ

Theo thông tin từ Phenikaa, mẫu ô tô tự hành thông minh "Made in Viet Nam" này có công nghệ xe tự lái ở cấp độ 4 dựa trên thang đo 5 cấp độ cho xe tự lái của Hiệp hội Kỹ sư xe hơi (SAE).

Hôm nay, 26/3/2021, Tập đoàn Phenikaa đã chính thức ra mắt mẫu ô tô tự hành thông minh cấp độ 4 "Made-in-Vietnam" đầu tiên do Việt Nam sản xuất.

Mẫu xe được nghiên cứu và phát triển bởi Phenikaa X - một công ty công nghệ trực thuộc Tập đoàn Phenikaa, được thành lập năm 2020 với mục tiêu trở thành công ty công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực xe tự hành và robot công nghiệp tại Việt Nam.

Theo giới thiệu, mẫu xe tự hành của Phenikaa X sẽ được trang bị công nghệ xe tự lái ở cấp độ 4 dựa trên thang đo 5 cấp độ cho xe tự lái của Hiệp hội Kỹ sư xe hơi (SAE). Ở cấp độ này, chiếc xe được coi là hoàn toàn tự động. Người lái có thể đi ngủ hoặc rời khỏi ghế lái trong khu vực nhất định, chẳng hạn đi trên đường cao tốc.

Xe hoàn toàn không có tay lái nên không cần hệ thống trợ lái, chế độ tự hành được thực hiện khi người dùng tương tác với xe thông qua phần mềm được thiết kế riêng biệt. Chỉ cần mở ứng dụng và lựa chọn điểm đi và điểm đến.

Dưới đây là một số hình ảnh về xe tự hành Phenikaa X do Tập đoàn Phenikaa nghiên cứu, sản xuất: 

Cận cảnh ô tô tự hành đầu tiên do Việt Nam sản xuất - Ảnh 1.

Thiết kế của xe tự hành Phenikaa X độc đáo, không có ghế lái hay vô lăng.

Cận cảnh ô tô tự hành đầu tiên do Việt Nam sản xuất - Ảnh 2.

Xe Phenikaa sử dụng hoàn toàn năng lượng điện với chế độ lái 4 bánh hoặc 2 bánh trước.

Cận cảnh ô tô tự hành đầu tiên do Việt Nam sản xuất - Ảnh 3.

Logo Phenikaa được thiết kế nổi bật ở mặt trước của xe. Đơn vị nghiên cứu và sản xuất ra xe tự hành Phenikaa X - một công ty công nghệ trực thuộc Tập đoàn Phenikaa, được thành lập năm 2020 với mục tiêu trở thành công ty công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực xe tự hành và robot công nghiệp tại Việt Nam.

Cận cảnh ô tô tự hành đầu tiên do Việt Nam sản xuất - Ảnh 4.

Xe có một ăng ten GPS – được ví như giác quan của xe, hỗ trợ Phenikaa định vị trong không gian.

Cận cảnh ô tô tự hành đầu tiên do Việt Nam sản xuất - Ảnh 5.

Cận cảnh ô tô tự hành đầu tiên do Việt Nam sản xuất - Ảnh 6.

Xe có hệ thống phanh khẩn cấp, chức năng tránh vật cản tự động, chức năng phân tích quỹ đạo di chuyển của các xe xung quanh và chức năng tự động xây dựng đường đi.

Cận cảnh ô tô tự hành đầu tiên do Việt Nam sản xuất - Ảnh 7.

Trên đỉnh của xe là cảm biến 360 độ, có tác dụng nhận dạng vật cản, điều hướng xe trong không gian. Xe còn có hệ thống giám sát hành trình, hệ thống đặt vận tốc tối đa từ xa, quan sát từ xa qua camera, giám sát hành trình từ xa, giám sát xe trong khu vực 3D, chuyển làn tự động, xác định và nhận diện làn đường.

Cận cảnh ô tô tự hành đầu tiên do Việt Nam sản xuất - Ảnh 8.

Không gian nội thất trong xe khá rộng rãi và hoàn toàn không có ghế lái.

Cận cảnh ô tô tự hành đầu tiên do Việt Nam sản xuất - Ảnh 9.

Bên trong, xe tự hành có ghế ngồi với dây an toàn. Sau khi ổn định và thắt dây an toàn, người dùng sẽ dùng tablet chọn điểm đến, để xe bắt đầu hành trình.

Cận cảnh ô tô tự hành đầu tiên do Việt Nam sản xuất - Ảnh 10.

Màn hình hiển thị để điều hướng trong xe.

Cận cảnh ô tô tự hành đầu tiên do Việt Nam sản xuất - Ảnh 11.

Phenikaa X cho biết định hướng chiếc xe tự hành này đó là được hoạt động trong các khu vực tư nhân như các khu du lịch, resort, sân golf,… Mục tiêu xa hơn, có thể mở bán thương mại để sử dụng như một phương tiện giao thông tại Việt Nam.

Thiên Trường