Nhà đất

'Bắt sóng' Hoài Đức lên quận, loạt ‘siêu’ đô thị ‘chết yểu’ thay đổi diện mạo thế nào?

10:18 | 30/08/2019

Chia sẻ

Thông tin Hoài Đức được “thăng hạng” lên cấp quận vào năm 2020 là một tin vui với thị trường bất động sản khu vực này, đặc biệt là với các chủ đầu tư. Vì thế, sau cả một thập kỉ “án binh bất động”, các chủ đầu tư đang đua nhau “hồi sinh” dự án để đón đợt sóng mới.

Được giới thiệu hoành tráng thế nhưng sau hơn 10 năm, Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch chỉ có khoảng 7-8 dãy nhà liền kề, biệt thự được xây thô, còn đa phần diện tích vẫn bỏ hoang, cỏ mọc um tùm. Gần đây, dự án này đã được quây tôn để tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hạ tầng.

ảnh 1

Dự án khu đô thị Kim Chung - Di Trạch thuộc huyện Hoài Đức, Hà Nội được phê duyệt và khởi công từ năm 2008 do Tổng công ty cổ phần Thương mại và xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư.

ảnh 2

Đây là một trong 3 dự án tại huyện Hoài Đức bỏ hoang nhiều năm bị đoàn giám sát của Hà Nội đề nghị tiến hành thanh tra, kiểm tra.

ảnh 3

Tuy nhiên, sau gần 10 năm 'đắp chiếu', tháng 10/2018, KĐT mới Kim Chung - Di Trạch bất ngờ được điều chỉnh mở rộng diện tích qui hoạch từ 138,1 ha lên 146,7 ha. Điều này đồng nghĩa với việc, dự án thoát diện thu hồi.

ảnh 4

Rất nhiều diện tích các hạng mục nhỏ đã điều chỉnh khác cũng có lợi cho chủ đầu tư như: Đất dân dụng tăng hơn 11 ha (từ 133,33 ha lên đến 144,77 ha); đất công cộng giảm 5 ha (từ 8,74 ha xuống còn 3,63 ha); đất trồng cây xanh giảm gần 3 ha (từ 19,69 ha xuống 16,95 ha).

ảnh 5

Theo quan sát của PV, hiện nay, khu vực này được quây tôn để thi công trở lại. Được biết đây là gói thầu thi công hệ thống đường giao thông và hạ tầng kĩ thuật do Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Xây dựng Việt Nam (Vinadic) phối hợp với Vietracimex thực hiện.

ảnh 6

Bên trong dự án, máy móc hoạt động rầm rộ.

Vật liệu bày ngổn ngang

Hiện đã có lác đác các căn liền kề được sơn, sửa lại và có người đến ở.

ảnh 9

Theo khảo sát của PV, giá mỗi căn liền kề ở đây đang được rao bán với giá dao động từ 3 – 4 tỉ đồng/căn tùy từng vị trí.

Khởi công từ năm 2007 và hoàn thiện vào năm 2013, Khu đô thị Lideco đã "sống chung" với cỏ dại được hơn một thập kỉ. Tuy nhiên, từ năm 2018, chủ đầu tư dự án đã bắt đầu có động thái chỉnh trang lại cảnh quan Dự án nhằm mục đích triển khai mạnh mẽ việc kinh doanh trong năm 2019.

chùm 1

Dự án Khu đô thị (KĐT) Lideco có tên gọi chính thức là Khu đô thị mới Bắc Quốc lộ 32 (Hoài Đức, Hà Nội) với diện tích qui hoạch hơn 38 ha và tổng mức đầu tư hơn 780 tỉ đồng, do CTCP Phát triển Đô thị Từ Liêm (Lideco) làm chủ đầu tư.

L2

Dự án qui hoạch theo mô hình biệt thự, nhà liền kề và khởi công từ năm 2007. Theo qui hoạch được phê duyệt, dự án có 694 căn biệt thự, được bố trí theo hai trục Đông, Tây.

ảnh top

Mặc dù được hoàn thiện vào cuối năm 2012 thế nhưng nhiều năm sau đó, Khu đô thị này vẫn trong tình trạng hoang vắng cùng với hàng loạt căn biệt thực bỏ hoang, nhếch nhác.

L4

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 được tổ chức vào tháng 4 vừa qua, lãnh đạo CTCP Phát triển Đô thị Từ Liêm cho biết, công ty sẽ phấn đấu hoàn thành xong phần chỉnh trang hạ tầng, bổ sung các tiện tích trong tháng 6 để nâng giá trị KĐT và tổ chức bán hàng với diện tích khoảng 17.000 m2, đảm báo vốn dành cho sản xuất kinh doanh.

L5

Theo quan sát của PV, hiện KĐT đã có những thay đổi đáng kể về diện mạo.Trục đường chính được phát quang cỏ dại, một số hạng mục hạ tầng chung đang được thi công trở lại, lác đác đã có những căn biệt thự có người đến ở.

Nhiều căn biệt thự đang được người mua chỉnh trang, thiết kế lại.

L7

Không ít các căn khác cũng được dán biển thông báo đã có chủ.

Nhà hàng, quán ăn và các văn phòng giao dịch bất động sản đã bắt đầu xuất hiện ngay trục đường chính dẫn vào khu đô thị.

Biển quảng cáo văn phòng giao dịch chính thức của chủ đầu tư dự án. Báo cáo tài chính gần đây của Lideco cho thấy, dự án này bắt đầu có dấu hiệu tích cực về tính thanh khoản. Cụ thể, hết tháng 6/2019, các khách hàng đã trả trước hơn 105.800 tỉ đồng tiền đầu tư phần hạ tầng và xây dựng dự án.

Mặc dù vậy, hiện vẫn còn rất nhiều những căn biệt thự có dấu hiệu xuống cấp, cỏ dại bao phủ.

Thu Hà