|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

3 quỹ cổ phiếu của Dragon Capital chưa thể chiến thắng VN-Index

07:01 | 19/02/2024
Chia sẻ
Một số quỹ do Dragon Capital quản lý đạt tăng trưởng dương trong tháng 1, gồm DCDE, DCDS và VEIL. Tuy nhiên, hiệu suất đạt thấp hơn so với đà tăng của VN-Index (3%).

DCDE ghi nhận danh mục tăng 1,9% trong tháng 1 với khoản đầu tư nổi bật là BID. Giá trị tài sản ròng cuối kỳ đạt 416 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 1, nhóm ngân hàng đang chiếm 27% danh mục DCDE, kế đến là bán lẻ và bất động sản dân cư (đều trên 12%). 10 khoản đầu tư lớn nhất chiếm 46,6% cơ cấu, gồm FPT, VCB, HPG, MWG, ACB, DGC, PNJ, CTG, BID, MBB.

DCDE kỳ vọng kết quả kinh doanh của các doanh các doanh nghiệp đã có xu hướng phục hồi tích cực. Về chiến lược, quỹ sẽ tiếp tục để tìm kiếm cổ phiếu các công ty với lịch sử chia cổ tức đều đặn và nằm trong chu kỳ kinh doanh, điển hình như ngân hàng, chứng khoán và năng lượng. 

Cơ cấu danh mục DCDE tại cuối tháng 1. Nguồn: Dragon Capital.

Danh mục của DCDS tăng 1,6% trong tháng 1. Giá trị tài sản ròng cuối kỳ đạt 1.519 tỷ đồng.

Quỹ cho biết trong tháng qua đã tăng đáng kể tỷ trọng ngành ngân hàng, chiếm gần 24% danh mục tại cuối tháng. Trong khi đó, danh mục chịu ảnh hưởng do điều chỉnh từ nhóm năng lượng, hóa chất. Tuy nhiên, DCDS đánh giá dài hạn đây vẫn là các công ty kinh doanh bền vững, kỳ vọng mang lại lợi nhuận tốt trong 2024.

Với mức lãi suất thấp kỷ lục như hiện nay và kỳ vọng nền kinh tế sẽ phục hồi dần trong 2024, DCDS lạc quan về triển vọng thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc hơn sau những khó khăn trong năm vừa qua. Trong thời gian tới, quỹ ưu tiên phân bổ vào các ngành có tăng trưởng tốt sau một năm ảnh hưởng từ kinh tế chung như ngân hàng, bất động sản; và phục hồi trên nền lợi nhuận thấp như bán lẻ. Bên cạnh đó là các ngành hưởng lợi từ chính sách thúc đẩy các dự án hạ tầng như vật liệu và đầu tư công.

10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục DCDS tại cuối tháng 1 chiếm 46,8% cơ cấu, gồm FPT, MWG, PNJ, CTG, STB, MBB, DGC, GMD, BID, HPG.

Cơ cấu danh mục DCDS tại cuối tháng 1. Nguồn: Dragon Capital.

Vietnam Enterprise Limited (VEIL) là thành viên có quy mô lớn nhất của Dragon Capital, với giá trị tài sản ròng tại cuối tháng 1 đạt 1,76 tỷ USD (khoảng 42.900 tỷ đồng). VEIL có mức tăng trưởng danh mục 1,3% trong tháng đầu năm, chủ yếu nhờ các đại diện MBB, CTG thuộc ngân hàng hay MWG, PNJ của bán lẻ, trong khi HPG giảm điểm.

10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục VEIL tại cuối tháng 1 chiếm 59% cơ cấu, gồm HPG, VPB, ACB, VCB, FPT, MWG, TCB, MBB, GAS, VHM.

10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục VEIL tại cuối tháng 1. Nguồn: Dragon Capital.

Kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp tăng 21% trong 2024

Tại bản tin thị trường cổ phiếu mới đây, Dragon Capital đánh giá VN-Index đã tăng khoảng 3% trong tháng 1 nhờ vào sự phục hồi đáng kể của ngành ngân hàng và bán lẻ, lần lượt đạt tăng trưởng 7,1% và 5,6%. Điều này là kết quả của sự kết hợp giữa việc sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Đất đai, cùng với việc tăng trưởng tín dụng tháng 12 lên 13,7% so với 9,2% trong tháng 11, và đặc biệt, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng lần đầu tiên sau 10 tháng.

Ngành ngân hàng đã có một tháng khởi sắc nhờ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) công bố mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm là 15% cho tất cả các ngân hàng, cùng với việc thông qua Luật về Tổ chức Tín dụng. Việc sửa đổi của luật giảm giới hạn sở hữu và vay mượn của cổ đông và các bên liên quan, đồng thời yêu cầu tiết lộ cá nhân sở hữu hơn 1% cổ phần, giảm đáng kể từ 5%.

Những thay đổi này sẽ đóng góp vào việc cải thiện sự ổn định và tính minh bạch dài hạn của hệ thống ngân hàng.

Lĩnh vực bán lẻ đã phục hồi đáng kể nhờ vào tâm lý tích cực của nhà đầu tư khi kết quả lợi nhuận quý IV/2023 được công bố từ các doanh nghiệp lớn trên thị trường. PNJ, doanh nghiệp bán lẻ trang sức, vượt quá mong đợi của thị trường; chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh của Thế Giới Di Động (Mã: MWG) lần đầu tiên có lãi trong tháng 12; và chuỗi nhà thuốc Long Châu của FPT Retail (Mã: FRT) ghi nhận lợi nhuận sau thuế tích cực, là một trong những nhà thuốc đầu tiên đạt được điều này. Những kết quả tích cực này từ các doanh nghiệp rất được các nhà đầu tư trong nước quan tâm là dấu hiệu cho thấy kỳ vọng phục hồi của tiêu thụ nội địa và cải thiện về mặt lợi nhuận.

Quyết định sửa đổi Luật Đất đai sớm hơn dự kiến cho thấy nỗ lực của Chính phủ trong việc làm rõ các quy định trong lĩnh vực bất động sản. Bằng cách cho phép Chính phủ thu hồi đất của 32 dự án, bao gồm cả các dự án phát triển công cộng và dân cư quy mô lớn, nhằm mục tiêu đẩy nhanh quá trình giải tỏa đất.

Điều này cũng hướng tới việc điều chỉnh giá đền bù đất phù hợp với giá trị thị trường cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng. Theo Dragon Capital, những doanh nghiệp bất động sản nắm giữ đất đã được phê duyệt trước đó để xây nhà ở thương mại có thể thấy thị phần tăng lên nhờ vào các phương pháp định giá đất rõ ràng, hứa hẹn việc triển khai dự án nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, với tính chất phức tạp của bộ luật, các bên tham gia vẫn cần chờ các hướng dẫn chi tiết từ Chính phủ, dự kiến sẽ được công bố vào giữa năm nay. Điều này dẫn đến một cái nhìn thận trọng từ thị trường, được thể hiện qua sự ít biến động của các doanh nghiệp vừa trong tháng 1 (giảm 0,7%).

Các công ty trong phạm vi nghiên cứu của Dragon Capital đã công bố kết quả lợi nhuận quý IV/2023 cho thấy mức tăng trưởng khoảng 40% so với cùng kỳ từ mức cơ bản rất thấp và tăng 3% so với quý trước, dẫn đến lợi nhuận ròng cả năm giảm khoảng 2%.

Các chuyên gia ghi nhận đã có sự cải thiện hàng quý ở nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là công nghiệp với mức tăng trưởng đạt 18,8% so với quý trước, tiêu dùng cũng ghi nhận mức tăng 12,1% (trong đó bán lẻ tăng 100% khi thoát khỏi tình trạng suy thoái) và tài chính (tăng 4%).

Một số ngành có mức tăng trưởng lợi nhuận đáng chú ý, như dịch vụ công nghệ thông tin (+22%), chứng khoán (+31%) và kim loại (+24%). Tuy nhiên, những mức tăng này bị đối trọng bởi sự sụt giảm đáng kể trong lĩnh vực bán lẻ (-70%), hóa chất (-65%), các tập đoàn quy mô lớn (-48%) và tiện ích (-42%). Dragon Capital dự báo tăng trưởng lợi nhuận sau thuế nhóm 80 doanh nghiệp (trong khảo sát của đơn vị này) đạt 21,2% trong 2024. 

  Nguồn: Dragon Capital. 

Xuân Nghĩa