|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vĩnh Hoàn: Biên lợi nhuận gộp rơi về mức thấp nhất trong năm, đầu tư cổ phiếu lỗ gần 80 tỷ đồng

21:39 | 20/10/2022
Chia sẻ
Nhờ lãi lớn ba quý đầu năm đặc biệt là mức lợi nhuận kỷ lục trong quý II, Vĩnh Hoàn đã vượt 13% mục tiêu lợi nhuận năm sau 9 tháng. Song biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp cá tra này đã hạ nhiệt sau ba quý tăng mạnh.

Biên lãi gộp quý III đã hạ nhiệt

Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2022 của CTCP Vĩnh Hoàn (Mã: VHC) cho thấy kết quả kinh doanh tăng mạnh so với cùng kỳ nhờ giá bán tăng. 

Cụ thể, doanh thu thuần của Vĩnh Hoàn tăng 46% lên 3.261 tỷ đồng. Giá vốn hàng bán tăng với mức 45%, thấp hơn mức tăng của doanh thu thuần. Biên lãi gộp đạt 19,1%, tăng 0,7 điểm % so với con số 18,4% cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn chung, cả doanh thu, lợi nhuận gộp và cả biên lãi gộp đều giảm mạnh so với mức kỷ lục doanh nghiệp đã thiết lập hồi quý II - thời điểm công ty đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Mỹ để hưởng lợi từ sự thiếu hụt thủy sản.

Trong quý III, bên cạnh việc tồn kho tại các thị trường xuất khẩu đang ở mức cao, cùng với việc vào mùa xuất khẩu thủy sản thấp điểm, và áp lực lạm phát, các công ty dự báo tăng trưởng xuất khẩu ngành thủy sản sẽ giảm tốc trong quý III. 

Thực tế báo cáo của Vĩnh Hoàn cho thấy, doanh thu xuất khẩu trong quý III đạt 1.128 tỷ đồng, giảm 20% so với quý II trước đó và chỉ tăng 4% so với 3 tháng đầu năm.

Trừ đi các chi phí, Vĩnh Hoàn lãi sau thuế 460 tỷ đồng quý III, tăng 80% so với cùng kỳ, song thấp nhất kể từ quý IV năm ngoái.

Lợi nhuận, biên lãi gộp của Vĩnh Hoàn về mức thấp nhất kể từ quý IV/2021. (Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của VHC).

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Vĩnh Hoàn tăng 46% so với cùng kỳ lên 10.755 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận 1.815 tỷ đồng, tăng 80%. 

So với kế hoạch doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế năm 2022 lần lượt là 13.000 tỷ đồng và 1.600 tỷ đồng, Vĩnh Hoàn đã thực hiện được 83% chỉ tiêu doanh thu và vượt 13% mục tiêu lợi nhuận sau ba quý.

 

Kết quả quý IV được dự báo phục hồi

VASEP dự báo đơn hàng cá tra cả nước có thể nhích lên trong tháng 10, là tháng đỉnh điểm của mùa giao dịch cuối năm. Hiện nay nguồn cung cá tra nguyên liệu tại nhiều địa phương đang giảm, giá cá nguyên liệu đang tăng lên. Hiệp hội kỳ vọng nhu cầu sẽ hồi phục và giá cá tra xuất khẩu sang các thị trường sẽ ổn định hoặc tăng trở lại, để cá tra năm 2022 có thể về đích với kỷ lục xuất khẩu 2,5 tỷ USD, tăng 54% so với năm 2021.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự đoán xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ sẽ khả quan hơn trong những tháng còn lại của năm 2022 khi tồn kho giảm và nhu cầu nhập khẩu cuối năm tăng.

Ngoài ra, lạm phát ở Mỹ tiếp tục duy trì ở mức cao, điều này sẽ thúc đẩy tiêu dùng thực phẩm và thủy sản của nước này hướng tới các sản phẩm giá cả phải chăng như cá tra.

"Trong quý IV/2022, chúng tôi kỳ vọng xuất khẩu cá tra sẽ dần cải thiện so với quý III, đặc biệt là thị trường Trung Quốc và Mỹ.  Các đơn đặt hàng dần được nối lại vào quý IV để đáp ứng nhu cầu cao trong dịp lễ hội cuối năm ở nhiều quốc gia và lượng hàng tồn kho cao đang dần được giải phóng. Giá cá tra nguyên liệu phục hồi báo hiệu nhu cầu và giá bán sẽ vẫn ở mức cao trong quý IV" VDSC nhận định.

Theo đó, các công ty trong ngành sẽ có kết quả kinh doanh sụt giảm trong quý III nhưng sẽ dần hồi phục trong quý IV, mặc dù vẫn ở mức thấp hơn so với mức đỉnh trong quý II, trích báo cáo của VDSC.

Gửi ngân hàng hơn 1.600 tỷ đồng, đầu tư cổ phiếu lỗ gần 80 tỷ

Tính đến cuối tháng 9, tổng tài sản của Vĩnh Hoàn hơn 11.907 tỷ đồng, tăng gần 3.200 tỷ đồng so với đầu năm và tăng gần 400 tỷ so với cuối quý II. Trong đó, hàng tồn kho tăng hơn nghìn tỷ so với đầu năm lên 2.805 tỷ đồng, chiếm gần 1/4 tổng tài sản. Tuy nhiên so với cuối tháng 6, hàng tồn kho giảm khoảng 100 tỷ đồng.

Các khoản phải thu ngắn hạn tăng 39% lên 2.943 tỷ đồng, hầu hết do khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng đi lên.

Vĩnh Hoàn sở hữu tổng cộng 2.237 tỷ đồng tiền, tương đương tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn. Trong đó, danh mục cổ phiếu gồm các mã chính như NLG của CTCP Đầu tư Nam Long, DXS của Đất Xanh Services, và KBC của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc với giá trị gốc 191 tỷ đồng, song phải trích lập dự phòng gần 79 tỷ, tức 41% giá trị gốc.

Trong 9 tháng đầu năm, Vĩnh Hoàn lãi chưa tới 8 tỷ đồng từ chứng khoán kinh doanh, trong khi con số cùng kỳ là 22 tỷ đồng. 

Ngược lại, doanh nghiệp gửi có kỳ hạn 1.645 tỷ đồng vào ngân hàng, với khoản lãi thu về hơn 59 tỷ đồng. Ngoài ra, Vĩnh Hoàn còn lãi gần 192 tỷ đồng từ chênh lệch tỷ giá hối đoái trong 9 tháng đầu năm.

 Danh mục đầu tư cổ phiếu của Vĩnh Hoàn. (Nguồn: Thuyết minh BCTC quý III của VHC).

Đến cuối quý III, doanh nghiệp xuất khẩu cá tra này đi vay tổng cộng 2.671 tỷ đồng, tăng 41% so với đầu năm, đa số là vay ngắn hạn từ các ngân hàng. Khoản vay này tốn của doanh nghiệp 64 tỷ đồng lãi vay trong ba quý đầu năm.

Minh Hằng