|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

VDSC: Doanh nghiệp BĐS công nghiệp tăng trưởng dựa vào giá thuê sẽ không bền vững

06:39 | 16/08/2021
Chia sẻ
Giá thuê đất tại các KCN thời gian qua đã tăng mạnh và gần tiệm cận với nhiều quốc gia khác. Cộng với những khó khăn ngắn hạn do dịch COVID-19 nên chuyên viên VDSC nhận định giá thuê không thể tăng nhiều trong thời gian tới.

Chuyên viên Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, việc khảo sát địa điểm đầu tư của khách hàng tại các khu công nghiệp bị gián đoạn do dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 kéo dài. Đồng thời, hoạt động thẩm định các dự án cũng tạm ngưng do dịch nên tiến độ pháp lý các dự án đang triển khai có khả năng bị ảnh hưởng trong tương lai.

Với diễn biến giá thuê đất công nghiệp trong nửa đầu năm, VDSC cho rằng giá thuê có thể không tăng nhiều trong thời gian tới. Bên cạnh đó, giá thuê đất tại Việt Nam đang tiệm cận với mức giá của các nước khác, có thể giảm cạnh tranh về giá. 

Xét về dài hạn, mở rộng quỹ đất là phương án tối ưu cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, VDSC lưu ý kỳ vọng tăng trưởng nhờ tăng giá thuê sẽ không thực sự bền vững.

Theo thống kê của VDSC, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (Mã: KBC) đang mở rộng quỹ đất ở Hải Dương, Hưng Yên, Long An, Vũng Tàu. CTCP Long Hậu (Mã: LHG) đang triển khai dự án Long Hậu mở rộng - giai đoạn 2, Tân Lập (Long An), An Định (Vĩnh Long). Ngoài ra, CTCP Cao su Phước Hòa (Mã: PHR) có kế hoạch chuyển vườn cây cao su sang làm các dự án KCN như Tân Bình mở rộng, Hội Nghĩa, Bình Mỹ,...

Trong khi KCN tại các thủ phủ công nghiệp như Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai,... có tỷ lệ lấp đầy trên 90% và các dự án mới cần thêm thời gian để hoàn thiện pháp lý, VDSC dự báo nguồn cầu thuê đất công nghiệp sẽ tăng ở một số địa phương khác.

Trong đó, Hải Phòng và Vũng Tàu có nguồn cung lớn và giá cạnh tranh. Các tỉnh vùng Đông Bắc như Quảng Ninh, Thái Nguyên cũng có cơ hội phát triển khi giá thuê cạnh tranh và hạ tầng ngày càng phát triển.

VDSC: BĐS công nghiệp tăng trưởng dựa vào giá thuê sẽ không bền vững - Ảnh 1.

6 tháng đầu năm nay, Đồng Nai và Bình Dương tiếp tục dẫn đầu về quỹ đất công nghiệp và lắp đầy tại phía Nam. Đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ kéo dài đã ảnh hưởng đến tiến độ pháp lý các dự án mới nên nguồn cung không cải thiện nhiều.

Ngoài Long An có KCN Phú An Thạnh được mở rộng thêm 353 ha, các tỉnh thành còn lại chưa có dấu hiệu ghi nhận nguồn cung mới. Tỷ lệ lấp đầy các KCN phía Nam duy trì mức cao với 85% khi nguồn cầu liên tục tăng.

Theo ghi nhận của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), giá thuê đất công nghiệp tại phía Nam tăng 7,1% trong quý II, lên mức 113 USD/m2/chu kỳ thuê. Vũng Tàu là địa phương có giá thuê tăng mạnh nhất với khoảng 13%, lên 85 USD/m2/chu kỳ thuê.

Lý giải về điều này, VDSC cho rằng do nguồn cung tại hai thủ phủ Bình Dương và Đồng Nai hạn chế và Vũng Tàu có giá thuê cạnh tranh hơn so với khu vực Long An.

Đối với phía Bắc, các KCN tại Bắc Ninh, Bắc Giang chịu tác động bởi đợt dịch bùng phát, phần nào đã ảnh hưởng đến hoạt động cho thuê đất, giá thuê trung bình toàn khu vực theo đó tăng chậm hơn so với phía Nam với tỷ lệ 5,9%, lên 107 USD/m2/chu kỳ thuê.

Ngọc Anh

TS. Phạm Anh Khôi: Để nhà đầu tư trở lại thị trường, trái bóng nằm bên sân của nhà phát triển bất động sản
Để nhà đầu tư quay trở lại thị trường, TS. Phạm Anh Khôi cho rằng lãi suất là yếu tố tiên quyết. Tuy nhiên, để khách hàng quyết định xuống tiền thì thị trường phải có những sản phẩm phù hợp. Vấn đề lúc này không phải nằm ở phía cầu, trái bóng bây giờ nằm bên sân của những nhà phát triển dự án.