|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Nhóm khu công nghiệp kinh doanh ra sao trong quý đầu năm?

10:25 | 08/05/2024
Chia sẻ
Lợi nhuận nhiều doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp tăng trưởng trong quý đầu năm, riêng một ông lớn báo lỗ do chưa kịp bàn giao đất và ghi nhận doanh thu.

(Ảnh minh họa: Becamex IDC).

Thống kê kết quả kinh doanh quý I/2024 của 10 doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp cho thấy, 7 doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng và 3 doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sụt giảm.

Trong đó, quán quân lợi nhuận quý này thuộc về Tổng Công ty IDICO - CTCP (Mã: IDC) với hơn 2.467 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 115% và hơn 797 tỷ đồng LNST, tăng 355% so với cùng kỳ.

Đóng góp chủ yếu cho kết quả này là nhờ sự tăng trưởng đột biến về doanh thu của mảng hạ tầng khu công nghiệp (các hợp đồng cho thuê đất đủ điều kiện ghi nhận doanh thu) với gần 1.308 tỷ đồng, gấp 6,3 lần cùng kỳ (chiếm 53%) và mảng đầu tư kinh doanh bất động sản với gần 281 tỷ đồng, gấp 9,3 lần.

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra mới đây, ông Đặng Chính Trung, Tổng giám đốc IDICO cho biết tính đến cuối năm 2023, công ty còn 580 ha đất KCN chưa cho thuê.  Với quỹ đất này, tương ứng mỗi năm công ty có thể cho thuê thêm 120 - 150 ha trong vòng 3 - 4 năm tiếp theo.

Trong năm 2024, IDICO có kế hoạch đầu tư gần 1.580 tỷ đồng vào hạ tầng các KCN để thu hút đầu tư, mục tiêu cho thuê 145 ha (riêng công ty mẹ cho thuê 105 ha). Đây là diện tích thu hút đầu tư mới, không bao gồm các biên bản ghi nhớ cho thuê đất đã ký chuyển tiếp từ 2023 sang hợp đồng cho thuê năm nay.

Tổng công ty Phát triển khu công nghiệp (Sonadezi - Mã: SNZ) ghi nhận doanh thu thuần tăng trưởng hơn 21% lên gần 1.292 tỷ đồng trong quý I và gần 362 tỷ đồng, tăng 45%. Nguồn thu quý này được đóng góp bởi mảng kinh doanh khu công nghiệp (hơn 390 tỷ đồng, tăng 57%), còn lại là các mảng dịch vụ cảng, cung cấp nước sạch…

Sonadezi đang trực tiếp đầu tư hoặc liên doanh, liên kết khai thác 9 KCN tại Đồng Nai, một KCN tại Bà Rịa – Vũng Tàu và một KNC tại Bình Thuận với tổng diện tích hơn 4.644 ha. Trong năm nay, công ty cho biết sẽ tiếp tục phát triển KCN Ninh Diêm 3 rộng 290 ha tại Khánh Hòa.

CTCP Đầu tư Sài Gòn VRG (Mã: SIP) đem về 1.826 tỷ đồng doanh thu trong quý đầu năm, tăng 24% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, đóng góp chủ yếu vẫn là mảng bán điện, nước (hơn 1.486 tỷ đồng, tăng 31%), mảng cho thuê đất đã phát triển cơ sở hạ tầng đóng góp hơn 94 tỷ đồng (tăng nhẹ so với cùng kỳ).

Trong năm 2024, công ty dự kiến cho thuê tổng cộng 42 ha đất khu công nghiệp. Trong đó, dự án KCN Phước Đông dự kiến cho thuê 30 ha, dự án KCN Đông Nam dự kiến cho thuê 6 ha và dự án Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 dự kiến cho thuê 6 ha.

Tổng công ty Viglacera - CTCP (Mã: VGC) ghi nhận doanh thu thuần giảm 5% còn 2.639 tỷ do giảm nguồn thu từ mảng vật liệu xây dựng. Riêng mảng bất động sản khu công nghiệp tiếp tục là điểm sáng, đem về hơn 1.200 tỷ cho Viglacera, tăng nhẹ so với cùng kỳ, chủ yếu từ nguồn thu cho thuê đất và một phần từ dịch vụ quản lý, vận hành. Nhờ tiết giảm các chi phí, doanh nghiệp báo lãi sau thuế 237 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ.

Quỹ đất kinh doanh hạ tầng KCN tính đến cuối năm 2023 của Viglacera còn lại khoảng 848 ha, trong đó diện tích kinh doanh hạ tầng đã đầu tư, sẵn sàng cho thuê gần 90 ha.

Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex IDC, Mã: BCM) đạt gần 812 tỷ đồng, tăng nhẹ 3% và hơn 119 tỷ đồng LNST, tăng 60% so với cùng kỳ năm trước. Trong quý, mảng kinh doanh bất động sản và bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ đóng góp gần 90% nguồn thu với hơn 706 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Quý đầu năm, CTCP Phát triển Khu công nghiệp Tín Nghĩa (Mã: TIP) ghi nhận doanh thu thuần hơn 38 tỷ đồng (tăng 21%), trong khi LNST đạt 28 tỷ đồng, gấp 2,1 lần cùng kỳ.

Lý giải nguyên nhân, doanh nghiệp cho biết doanh thu tăng do các mảng cung cấp dịch vụ tại KCN Tam Phước, các doanh nghiệp có đơn hàng trở lại và hoạt động ổn định hơn. Ngoài ra còn có khoản hoàn nhập dự phòng của CTCP Cà phê Olympic do Cà phê Olympic thực hiện tăng vốn làm giảm tỷ lệ sở hữu của TIP và công ty con là CTCP Tín Khải tại Cà phê Olympic.

CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Mã: ITA) cũng thuộc nhóm doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng trong quý I với 20 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu cho thuê đất KCN tiếp tục duy trì ở mức thấp với hơn 5 tỷ đồng, doanh thu cho thuê nhà xưởng và kho bãi đạt hơn 37 tỷ đồng, tăng 25%.

 

Không ghi nhận doanh thu từ mảng cho thuê đất và cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (Mã: KBC) lỗ gần 77 tỷ đồng trong quý đầu tiên của năm 2024.

Trong năm nay, doanh nghiệp ước tính diện tích diện tích đất công nghiệp cho thuê đạt khoảng 150 ha, đến từ các khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh, KCN Quang Châu, KCN Tân Phú Trung, các cụm khu công nghiệp ở Hưng Yên, Long An và đặc biệt KCN Tràng Duệ 3...

Tương tự, hụt thu từ mảng cho thuê đất khu công nghiệp, CTCP Long Hậu (Mã: LHG) ghi nhận LNST giảm 32% còn hơn 31 tỷ đồng.

CTCP Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên (Mã: NTC) ghi nhận LNST quý I giảm 18% về hơn 65 tỷ đồng. Doanh nghiệp cho biết lợi nhuận quý này giảm là do doanh thu hoạt động tài chính giảm (chủ yếu do cổ tức nhận được từ các công ty đầu tư bên ngoài).

Nguồn thu sắp tới của doanh nghiệp này phụ thuộc vào Khu công nghiệp Nam Tân Uyên mở rộng (giai đoạn 2). Nam Tân Uyên đã bắt đầu ký hợp đồng ghi nhớ (MOU) với các khách hàng từ năm 2023. Tính đến cuối tháng 3, các khách hàng đã trả trước hơn 300 tỷ đồng tiền thuê đất tại dự án này.

(H.L tổng hợp).

Hà Lê