|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Lợi nhuận Nam Long giảm 97%, nắm giữ lượng tiền trên 4.000 tỷ đồng cuối quý III

17:19 | 21/10/2022
Chia sẻ
Quý III năm nay, lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông NLG chỉ đạt 8 tỷ đồng, giảm 97% so với mức 297 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Báo cáo cũng cho thấy NLG đang nắm giữ một lượng tiền mặt và tiền gửi cao nhất từ trước đến nay tại thời điểm cuối quý III.

CTCP Đầu tư Nam Long (Mã: NLG) vừa công bố BCTC hợp nhất quý III/2022 với mức doanh thu ghi nhận 882 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 151 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Nam Long cho biết doanh thu trong kỳ phần lớn được đóng góp từ doanh thu bán nhà và căn hộ  từ các dự án Akari và Southgate. 

Trong kỳ, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp ghi nhận mức tăng mạnh, chi phí lãi vay tăng gấp đôi từ 59 tỷ lên 120 tỷ đồng. Cùng với việc không còn ghi nhận lợi nhuận đột biến từ hoạt động tài chính, lợi nhuận sau thuế của Nam Long đã giảm sâu xuống 51 tỷ đồng so với khoản lãi 295 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Phần lớn lợi nhuận sau thuế của Nam Long trong quý III thuộc về các cổ đông không kiểm soát, lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông NLG chỉ còn lại 8 tỷ đồng, giảm 97% so với mức 297 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ Phát Đạt (Đơn vị: Tỷ đồng) cột trái; tăng trưởng lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ so với cùng kỳ năm trước cột phải . (Nguồn: WiChart).  

 

 

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, doanh thu 2.710 tỷ đồng, tăng hơn 244% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế thuộc về các cổ đông công ty 119 tỷ đồng, giảm 83%.

 

 

Lưu chuyển tiền của Nam Long theo quý. (Nguồn: WiChart).     

 

Dù ghi nhận kết quả kinh doanh sụt giảm mạnh, Nam Long đã có sự chuyển biến tích cực ở dòng tiền. Dòng tiền kinh doanh của NLG đã cải thiện từ mức âm 2.200 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2021, giảm còn âm 24 tỷ đồng trong kỳ này, góp phần làm tăng lượng tiền và tương đương tiền cuối quý III lên mức 3.902 tỷ đồng.

Đây là con số tiền và tương đương tiền lớn nhất từ trước đến nay của Nam Long. Cộng thêm con số 276 tỷ đồng tiền gửi tại các ngân hàng, lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng của Nam Long đạt 4.178 tỷ đồng. So với khoản nợ vay tổng 4.595 tỷ đồng, nợ vay ròng của Nam Long chỉ còn khoảng hơn 400 tỷ đồng. 

Trước đó không lâu, tại sự kiện Nam Long Day diễn ra vào tháng 7, ông Hồ Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Nam Long đã dự báo các vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp sẽ là một bài toán khó giải quyết trong vòng 2-3 năm tới và sẽ tạo ra nhiều thách thức đối các nhà phát triển bất động sản và quản lý thị trường.

Ông Quang khi đó cũng cho rằng khả năng lãi suất sẽ tăng trong thời gian tới, và tất yếu sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Trong bối cảnh này, chắc chắn các doanh nghiệp BĐS gồm cả Nam Long đều phải có những chiến lược cụ thể để ứng phó với những sự thay đổi trên, kể cả tác động từ yếu tố kinh tế thế giới bên ngoài. 

 

Cơ cấu tài sản NLG tính đến cuối quý III/2022. (Nguồn: WiChart).   

 

Cơ cấu nguồn vốn NLG tính đến cuối quý III/2022. (Nguồn: WiChart).    

 

Tính đến cuối quý III, Nam Long ghi nhận tổng tài sản đạt 25.525 tỷ đồng, tăng 8% so với hồi đầu năm. Hàng tồn kho chiếm tỷ trọng lớn với 16.100 tỷ đồng, tập trung phần lớn ở các dự án Izumi, Southgate, Paragon Đại Phước và Waterpoint...

 

 

 Các dự án BĐS dở dang của NLG. (Nguồn: BCTC hợp nhất Nam Long quý III/2022).

Liên quan đến hoạt động kinh doanh của Nam Long, các nhà phân tích từ CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) mới đây cho biết, hoạt động bán hàng Nam Long đã chậm lại trong quý III. Nam Long đã mở bán hai phân khu mới trong quý gồm Akari- tòa 9 vào ngày 26/7 và Ehome Southgate – giai đoạn 2 vào ngày 21/8/2022.

 

 

Trong đó, Phân khu Akari - tòa 9 chào bán thành công khoảng 60% số sản phẩm trong đợt mở bán đầu tiên. Tuy nhiên, số liệu cho thấy hoạt động bán hàng của Nam Long có phần chậm lại so với tỷ lệ bán hàng thường trên 90% của các đợt chào bán các phân khu trước đó.

Phân khu Ehome South Gate – giai đoạn 2 đạt tỷ lệ bán 100% bởi dự án này thuộc phân khúc nhà có thu nhập thấp, hiện đang khan hiếm trên thị trường, với giá trị trung bình khoảng 1 tỷ đồng/căn.

 

 Dự án EHome Southgate tọa lạc trong phân khu Southgate, cửa ngõ khu đô thị Waterpoint của Nam Long. (Nguồn: Nam Long)

Theo VDSC, dự án đất nền Cần Thơ dự kiến được mở bán trong tháng 10/2022 có khả năng phải dời lộ trình mở bán sang năm 2023, khi vẫn đang chờ phê duyệt tiền sử dụng đất.

 

Hai dự án tại tỉnh Đồng Nai là Paragon Đại Phước và Izumi – giai đoạn 1B dự kiến bắt đầu chào bán trong năm sau để chờ đợi các tín hiệu tốt hơn từ thị trường.

Cả năm 2022, VDSC điều chỉnh giảm dự báo doanh thu và lãi ròng của Nam Long về 4.403 tỷ đồng và 245 tỷ đồng, giảm 15% và giảm 77% so với cùng kỳ, tương đương thực hiện được 62% kế hoạch doanh thu và 20% kế hoạch lợi nhuận năm.

Nguyên nhân đến từ khả năng dời kế hoạch mở bán đất nền Cần Thơ sang năm 2023 và rủi ro việc hoàn tất hồ sơ chuyển nhượng 50% cổ phần tại dự án Paragon Đại Phước có thể phải kéo dài sang năm sau. 

 

 

Hoàng Trung