|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng: HĐQT không thể can thiệp vào giá cổ phiếu SSI, công ty chưa bao giờ cạnh tranh bằng phí mà cạnh tranh bằng lợi ích cổ đông

17:00 | 25/04/2023
Chia sẻ
Chiều nay (25/4), Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (Mã: SSI) tiến hành Đại Hội đồng Cổ đông thường niên năm 2023. Trong năm nay đại hội thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 với lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 2.540 tỷ đồng, cao nhất ngành chứng khoán.

Kế hoạch lợi nhuận 2.540 tỷ đồng, chi 1.500 tỷ đồng trả cổ tức

Trong năm nay, ban lãnh đạo Chứng khoán SSI trình đại hội thông qua kế hoạch kinh doanh cho năm 2023, với chỉ tiêu doanh thu hợp nhất đạt 6.917 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 2.540 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận cao nhất trong ngành chứng khoán.

Hết quý I/2023, Chứng khoán SSI ghi nhận doanh thu hợp nhất 1.500 tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất trước thuế 610 tỷ đồng thực hiện 24% kế hoạch đề ra.

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2022, ban lãnh đạo SSI trình đại hội phương trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt (tương ứng mức 1.000 đồng/cổ phần). Tổng số tiền dự kiến trả cổ tức hơn 1.500 tỷ đồng.

Bên cạnh đó còn có tờ trình phương án phát hành 10 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) trong năm 2023. Đồng thời, SSI cũng sẽ tiếp tục thực hiện phương án chào bán hơn 104 triệu cổ phiếu riêng lẻ trong thời gian 2023 - 2024, mục đích bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh.

Dự kiến sau khi chào bán, Chứng khoán SSI sẽ sở hữu vốn điều lệ lớn nhất thị trường với hơn 16.000 tỷ đồng. HĐQT được ủy quyền để lựa chọn, đàm phám và quyết định nhà đầu tư, chi tiết phương án chào bán và thời gian triển khai cụ thể, cũng như các thủ tục khác để đảm bảo tuân thủ đúng theo các quy định pháp luật liên quan.

 Cổ đông check-in tham dự đại hội cổ đông chứng khoán SSI. Ảnh: LH.

Bức tranh đầu tư năm 2023

Đánh giá về bức tranh đầu tư trong năm nay, ban lãnh đạo SSI cho rằng thị trường chứng khoán năm 2023 sẽ khả quan hơn nếu so sánh với năm 2022, nhưng còn quá sớm để trở nên quá lạc quan về khả năng bứt phá mạnh của thị trường.

"Với kịch bản cơ sở, chỉ số VN-Index được kỳ vọng sẽ tăng 15% vào cuối năm 2023, vùng điểm mục tiêu của VN-Index là 1.160 điểm vào cuối năm 2023, thanh khoản duy trì ở mức thấp. Các chủ đề nổi bật trong năm bao gồm đầu tư công, mở cửa hoàn toàn của Trung Quốc và dòng vốn từ nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán".

 Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị SSI điều hành đại hội. Ảnh: LH.

Trong phần mở đầu đại hội, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của SSI phát biểu năm 2023 xác định là một năm thách thức, nhưng công ty xác định đón nhận mọi khó khăn thách thức.

 Ông Nguyễn Hồng Nam, Tổng Giám đốc SSI chia về kế hoạch kinh doanh năm 2023. Ảnh: HL.

Nói về triển vọng thị trường, ông Nguyễn Hồng Nam, Tổng Giám đốc SSI đưa ra một số yếu tố triển vọng như vĩ mô ổn định, cơ cấu dân số trẻ và sự gia tăng của tầng lớp trung lưu, số lượng tài khoản trên dân số ở mức thấp tạo dư địa phát triển trong những năm tiếp theo, triển vọng về nâng hạng lên thị trường mới nổi, nhu cầu vốn của doanh nghiệp vẫn rất cao. 

Sau phần đọc các tờ trình, đại hội bước vào phần thảo luận.

PHẦN THẢO LUẬN

Cổ đông VinaCapital: Các công ty chứng khoán khác đang theo chiến lược zero fee, công ty có chiến lược nào để cạnh tranh?

Chủ tịch Nguyễn Huy Hưng: Thực ra không chỉ năm nay mà nhiều năm gần đây chúng tôi đã đặt vấn đề này để tìm ra giải pháp phù hợp. Và chúng tôi cho rằng tất cả những gì phi kinh tế thì đều không tổn tại bền vững. Chúng tôi vẫn lấy lợi ích, sự hiệu quả cũng như sự phát triển bền vững làm nền tảng cho sự phát triển của SSI.

Trong một giai đoạn nào đó có thể thị phần không còn là số 1, bị giảm đi nhưng hiệu quả của công ty luôn luôn được duy trì. Còn chiến lược không phải được định sẵn mà là sự lựa chọn những bước đi, và chúng tôi lựa chọn bước đi phù hợp cho từng giai đoạn để duy trì sự hiệu quả cũng như tầm vóc và vị thế của công ty.

Cổ đông: Đội ngũ môi giới của SSI phát triển thế nào?

Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng: Chúng tôi mới bổ nhiệm chị Vũ Ngọc Anh làm giám đốc bán lẻ.

Bà Vũ Ngọc Anh, Giám đốc bán lẻ: Một trong những mảng kinh doanh cốt lõi của công ty là mảng khách hàng cá nhân với lực lượng chính là môi giới. SSI đã xây dựng được nền tảng tốt sau thời gian dài phát triển, không chỉ về kết quả kinh doanh, tệp khách hàng cũng như chất lượng đội ngũ môi giới thứ cấp dẫn đầu thị trường, và chúng ta sẽ không dừng ở đó mà còn phát triển thêm nữa đội ngũ này.

Về chất lượng môi giới, tôi xin trình bày dưới hai góc độ. Thứ nhất đối với SSI, vấn đề con người luôn là giá trị cốt lõi và được chú trọng. Lực lượng môi giới của công ty theo đó sẽ được tập trung phát triển cả về năng lực, đảm bảo tỷ lệ “turn over” cao thông qua các chương trình gắn kết khách hàng và lực lượng môi giới.

Góc độ thứ hai nếu muốn tăng cường năng lực môi giới cũng như chất lượng dịch vụ khách hàng ở trong điều kiện thị trường mới với sự tham gia của nhiều lớp thế hệ NĐT mới, công nghệ mới, cách tiếp cận mới… thì chúng ta cần cung cấp cho lực lượng môi giới công cụ mới để đảm bảo năng lực của họ phát huy được tối đa thông qua hệ thống công cụ tiện ích. Đặc biệt không chỉ phục vụ một nhóm NĐT nhỏ mà còn phục vụ tệp NĐT lớn hơn.

Chúng tôi sẽ thực hiện mục tiêu đó thông qua việc xây dựng, đóng gói các sản phẩm cũng như công cụ đầu tư mới cho anh em môi giới có thể phục vụ khách hàng. Và đây cũng là một trong những nhóm giải pháp giải quyết câu chuyện zero fee.

Bên cạnh đóng gói các công cụ hay sản phẩm đầu tư tiêu chuẩn nhằm phục vụ các nhóm NĐT với nhu cầu, khẩu vị khác nhau thì chúng tôi cũng xây dựng hệ thống đặc quyền riêng của NĐT để đảm bảo NĐT gắn bó với môi giới, với công ty không chỉ trong một vài năm mà là cả vòng đời đầu tư của khách hàng, thậm chí gia đình khách hàng. SSI sẽ là công ty đầu tiên khai các hệ thống đặc quyền này. Đấy sẽ là một trong những hướng đi mới của chúng tôi.

 Bà Vũ Ngọc Anh, Giám đốc bán lẻ của SSI chia sẻ tại đại hội. Ảnh: LH.

Cổ đông: Lãnh đạo có thể chia sẻ thêm về mảng kinh doanh nguồn vốn?

Nguyễn Vũ Thùy Hương, Giám đốc nguồn vốn: Mục tiêu kinh doanh nguồn vốn của SSI đầu tiên phải là luôn đảm bảo ổn định và dồi dào cho các hoạt động kinh doanh chính của SSI, bao gồm hoạt động margin và hoạt động đầu tư. Trong những giai đoạn thị trường mà nguồn vốn kinh doanh đó không được sử dụng hết thì chúng tôi sẽ sử dụng nguồn vốn đó để đầu tư vào các tài sản cực kỳ an toàn, linh hoạt chuyển thành tiền để đảm bảo thanh khoản cho tất cả hoạt động kinh doanh khác.

Hiện nay tổng nguồn vốn của SSI là 52.000 tỷ đồng, là công ty chứng khoán có nguồn vốn lớn nhất thị trường, trong đó vốn chủ sở hữu của chúng ta chiếm 47%. 53% còn lại là những khoản vay ngắn - dài hạn và trong - ngoài nước. Hạn mức vay nước ngoài của SSI trong năm 2022 chúng tôi đã vay hơn 250 triệu USD. Ngoài ra còn hạn mức vay ở các ngân hàng khác, ví dụ trong top BIG4 và một số ngân hàng có chi nhánh ở Việt Nam.

Về funding cost (chi phí vốn), trong quý I-II/2022 thì chi phí vốn của SSI khá hợp lý từ 5-6%, lãi suất vay USD thì khoảng 4%. Còn quý III-IV thì mức funding cost tăng lên do các biến động về lãi suất trên thị trường tài chính, mức lãi suất trung bình khoảng 7-8%. Sang quý I/2023, mức lãi suất cũng đã giảm đáng kể từ 10-20% so với giai đoạn đỉnh lãi suất.

Cổ đông: Danh mục trái phiếu 8.000 tỷ đồng của công ty, lượng trái phiếu dự lãi bao nhiêu?

Bà Nguyễn Vũ Thùy Hương, Giám đốc nguồn vốn: Theo BCTC của SSI tại thời điểm 31/12/2022, giá trị danh mục trái phiếu trên sổ sách của SSI là 15.200 tỷ đồng. Trong đó, trái phiếu của các tổ chức tín dụng (các ngân hàng quốc doanh) chiếm 85%, nhóm trái phiếu liên quan đến bất động sản chỉ chiếm 0,2% và trái phiếu khác của các ngành sản xuất tiêu dùng, năng lượng và tài chính chiếm 15%.

Giai đoạn thị trường trái phiếu hoảng loạn là các trái phiếu liên quan đến bất động sản, thì đây lại là nhóm trái phiếu mà chúng tôi gần như không đầu tư. Do đó để nói là dự lãi bao nhiêu thì quý vị có thể lấy trực tiếp 15.200 tỷ đồng nhân với mức lãi suất trung bình từ 8-14% sẽ ra được con số ước tính doanh thu từ đầu tư trái phiếu.

Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng: Thực ra kinh doanh nguồn vốn quan trọng nhất là kiểm soát được rủi ro và định giá được đầu cuối, tức là huy động được rẻ hơn và đầu ra được cao hơn. Cho nên nếu để hỏi vốn huy động được bao nhiêu thì sẽ phải gắn với thời điểm nào, như thế nào, giá vốn bao nhiêu… chứ không có câu trả lời chung chung cho tất cả.

Cổ đông: Giá cổ phiếu SSI đang không tương xứng, đề nghị HĐQT đưa ra phương án để cải thiện?

Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng: Tôi xin nói lại là HĐQT không thể can thiệp vào giá cổ phiếu và cũng không bao giờ có ý định can thiệp vào giá cổ phiếu. HĐQT chỉ chỉ đạo Ban điều hành làm sao kinh doanh tốt nhất, đưa ra các thông tin minh bạch nhất để NĐT hiểu đúng về những gì chúng ta đang có. Còn giá cổ phiếu do cung cầu thị trường quyết định, HĐQT và những người tham gia Ban Điều hành không bao giờ quan tâm và không bao giờ được phép can thiệp vào những chuyện đấy.

 Bà Nguyễn Vũ Thùy Hương, Giám đốc khối Đầu tư và nguồn vốn. Ảnh: LH.

Cơ sở nào để công ty đặt mục tiêu năm 2023 vẫn tăng. Quý I đã có kết quả kinh doanh, ban lãnh đạo nhận định quý II thế nào. Liệu có "Sell in May" không?

Bà Lê Thị Lệ Hằng, Giám đốc chiến lược: Từ trước tới nay SSI rất thận trọng trong việc đặt kế hoạch kinh doanh nhưng cũng luôn luôn tìm kiếm cơ hội trong những lúc thị trường khó khăn để đạt được mục tiêu kinh doanh của mình. Năm 2023 sẽ là một năm thách thức đối với thị trường, như quý vị có thể thấy thanh khoản thị trường không quá dồi dào.

Nhưng bên cạnh đó, chúng tôi có những chiến lược để làm sao thu hút NĐT tìm đến SSI và sử dụng các sản phẩm của SSI. Làm sao để khách hàng tìm đến SSI không phải vì mỗi “trading” mà còn tìm đến các giải pháp tài chính khác.

Do đó, với kỳ vọng đưa cho khách hàng “full solution approach” (tiếp cận toàn diện), chúng tôi kỳ vọng đạt được doanh thu tăng 6% và lợi nhuận tăng 20%. Với sự hỗ của ngân hàng thời gian gần đây thì từ giờ đến cuối năm thị trường có thể có nhiều điểm sáng hơn, phần nào đấy cũng sẽ hỗ trợ được thị trường.

Cổ đông: Khả năng trả nợ đúng hạn trái phiếu?

Bà Nguyễn Vũ Thùy Hương: Danh mục trái phiếu không niêm yết tăng từ 3.000 lên 12.000 tỷ đồng. 85% trái phiếu của tổ chức tín dụng. Trái phiếu bất động sản chỉ vài trăm tỷ, tất cả đều đang trả đúng hạn. Chưa có trái phiếu nào trả không đúng hạn.

Cổ đông: Kế hoạch xây dựng đội ngũ nhân sự kế cận của công ty?

Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng: Đây là câu chuyện của nhiều năm nay, SSI luôn coi nguồn nhân lực là quan trọng nhất. Nguồn nhân lực luôn luôn được đổi mới, luôn luôn được đào tạo. Trong nhiều đại hội tôi nói, SSI bố trí như một đội bóng, những cầu thủ tốt nhất sẽ được đá.

Đội ngũ nhân sự được tôi đặt ra từ đầu tư nguyên lý hệ thống chọn nhân sự phù hợp chứ không phải con người tạo ra hệ thống mới chọn.

Cổ đông: Chiến lược cạnh tranh bằng phí của công ty

Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng: SSI từ trước đến nay chưa bao giờ cạnh tranh bằng phí, mà SSI cạnh tranh bằng lợi ích và sự an toàn của cổ đông. Chính vì vậy, dù thị trường rất biến động, SSI luôn trong Top công ty được sử dụng dịch vụ nhiều nhất.

 Bà Vũ Ngọc Anh trả lời. Ảnh: SSI.

Cổ đông: Khi nào thực hiện tăng vốn

Bà Nguyễn Vũ Thùy Hương: Có thể khẳng định rằng với giá cổ phiếu hiện tại chúng tôi không phát hành. Chúng tôi đợi thời điểm giá cổ phiếu tốt hơn để phát hành 1.000 tỷ cổ phiếu này để đảm bảo thặng dư tốt nhất cho cổ đông.

Cổ đông: Tổng số AuM quản lý tại công ty

Bà Vũ Ngọc Anh: Tổng AuM của công ty tăng trưởng 5% so với năm ngoái.

Cổ đông: Tại sao thị phần môi giới tăng trong quý I?

Bà Vũ Ngọc Anh: Về tăng trưởng thị phần, thị phần môi giới quý I tăng 30%, là hợp lực của KH cá nhân và tổ chức. Công ty có lớp nhà đầu tư cá nhân đồng hành lâu năm, ngoài ra có lớp nhà đầu tư mới.

Ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc khách hàng tổ chức: Khách hàng nước ngoài tăng trưởng thị phần, giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tăng lên. Nhà đầu tư nước ngoài ít bị ảnh hưởng. Ngoài ra, môi giới nước ngoài tăng thị phần 20% đến từ nỗ lực. Đối tác bên Mỹ của SSI rất hiệu quả.

Cổ đông: Cơ sở đặt kế hoạch kinh daonh là gì?

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Giám đốc Tài chính: Cơ sở là VN-Index đạt 1.170 điểm.

Kết thúc đại hội, tất cả tờ trình được thông qua.

Lợi Hoàng

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.