|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Kiểm tra 'thủ phủ' phân lô bán nền tại Khánh Hòa

07:25 | 27/09/2021
Chia sẻ
Đoàn kiểm tra liên ngành thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ kiểm tra việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở với số lượng lớn tại xã Cam Hải Đông, Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm.
Kiểm tra 'thủ phủ' phân lô bán nền tại Khánh Hòa vì xin chuyển lượng lớn đất nông nghiệp sang đất ở - Ảnh 1.

Huyện Cam Lâm - Khánh Hòa dự kiến sẽ chuyển hơn 504 ha đất nông nghiệp chuyển sang phi nông nghiệp. (Ảnh: Khải An).

Chuyển hơn 500 ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại huyện Cam Lâm.

Theo đó, tổng diện tích tự nhiên địa phương này hơn 54.650 ha. Trong đó, đất nông nghiệp hơn 46.370 ha, đất phi nông nghiệp hơn 6.700 ha và đất chưa sử dụng hơn 1.550 ha.

Riêng đối với đất phi nông nghiệp, địa phương có 693 ha đất ở nông thôn, 93 ha đất ở đô thị, đất khu vui chơi giải trí công cộng 125 ha, đất khu công nghiệp 121 ha, đất cụm công nghiệp 106 ha, đất thương mại dịch vụ 802 ha…

Cũng trong quyết định nói trên, năm 2021, huyện Cam Lâm dự kiến sẽ thu hồi 485 ha đất nông nghiệp, 102 ha đất phi nông nghiệp.

Đối với kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất, năm 2021 địa phương này dự kiến sẽ chuyển hơn 504 ha đất nông nghiệp chuyển sang phi nông nghiệp.

Trong đó, đất trồng lúa 9 ha, đất trồng cây hàng năm 119 ha, đất trồng cây lâu năm là 149 ha, đất nuôi trồng thủy sản là 131 ha…

Trong năm 2021, huyện Cam Lâm không có kế hoạch chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.

Lập đoàn kiểm tra vụ chuyển đổi hơn10 ha đất ở

UBND tỉnh cũng cho biết, đối với chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng hơn 10 ha đất nông nghiệp sang đất ở trên địa bàn các xã Cam Hải Đông, Cam Hải Tây thuộc huyện Cam Lâm sẽ được xem xét, thực hiện sau khi có kết luận của Đoàn kiểm tra liên ngành thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa.

Đoàn kiểm tra này được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa vào tháng 8/2021 nhằm thực hiện kiểm tra việc xin chuyển mục đích sử dụng đất tại huyện Cam Lâm.

Kiểm tra 'thủ phủ' phân lô bán nền tại Khánh Hòa vì xin chuyển lượng lớn đất nông nghiệp sang đất ở - Ảnh 2.

Huyện Cam Lâm được coi là "thủ phủ" phân lô bán nền và vẽ dự án "ma" tại Khánh Hòa. (Ảnh: Khải An).

Theo Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Khánh Hòa, chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang mục đích đất ở trên địa bàn các địa phương nói trên có số lượng lớn nên chưa được phê duyệt.

Theo tìm hiểu, kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại huyện Câm Lâm đối với chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân là 13,97 ha.

Trong đó tập trung chủ yếu ở xã Cam Thành Bắc (3,57 ha), Cam Hải Tây (3,4 ha) và thị trấn Cam Đức (3 ha).

Về vấn đề trên, UBND huyện Cam Lâm cho rằng, chỉ tiêu sử dụng đất chủ yếu tập trung ở các địa phương trên là do nhu cầu đăng ký chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở trong năm 2021 của các địa phương cao, trong đó xã Cam Thành Bắc có 934 trường hợp, xã Cam Hải Tây 684 trường hợp, thị trấn Cam Đức 664 trường hợp.

Thời gian quan, huyện Cam Lâm được coi là "thủ phủ" phân lô bán nền và vẽ dự án "ma" tại Khánh Hòa.

Cụ thể, trong quá trình kiểm toán chuyên đề việc quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng tại các khu đô thị giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã phát hiện nhiều vi phạm về phân lô, tách thửa tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh này.

KTNN cho biết UBND huyện Cam Lâm đã cho phép sử dụng một phần đất nông nghiệp làm giao thông là không đúng mục đích sử dụng đất, trái quy định pháp luật tại các lô đất có diện tích lớn tại một số khu vực.

Ngoài ra, các lô đất nói trên sau khi chuyển mục đích sang đất ở các hộ không xây dựng nhà ở mà tách thửa, phân lô chuyển nhượng quyền sử đất cho các cá nhân khác nhưng chưa có hộ gia đình, cá nhân nào xây dựng nhà.

Vấn đề phân lô bán nền tại Khánh Hòa cũng đã bị Chính phủ nhắc nhở và cử đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực đất đai của địa phương.

Trao đổi với người viết hồi đầu tháng 9/2021, ông Ngô Văn Bảo, Chủ tịch huyện Cam Lâm cho biết, trên địa bàn không có các dự án có tên Cam Lâm Sky Lake, Cam Lâm Central Park… đây là các dự án phân lô bán nền.

"Hiện KTNN, đoàn thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với địa phương về vấn đề phân lô bán nền và UBND tỉnh cũng đã có chỉ đạo các sở ngành và địa phương xử lý các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, hiện chưa có kết luận chính thức nên địa phương chưa thể tiến hành xử lý các vi phạm trên", ông Bảo cho hay.

Khải An