|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Hơn 5.000 tỷ đồng trái phiếu hé lộ về cái bắt tay của các tập đoàn đa ngành

12:33 | 22/02/2022
Chia sẻ
R&H - một tập đoàn đa ngành ở Hà Nội, với hoạt động chính là kinh doanh bất động sản - đã phát hành trên 5.000 tỷ đồng trái phiếu trong thời gian gần đây.

Hơn 5.000 tỷ đồng trái phiếu đổ về Tập đoàn R&H

Trong giai đoạn 6/12/2021-14/2/2022, CTCP Tập đoàn R&H đã phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu, nâng tổng vốn huy động của doanh nghiệp trong thời gian qua lên 5.150 tỷ đồng.

Trước đó trong năm 2021, doanh nghiệp này đã có ba đợt phát hành trái phiếu để bổ sung vốn hoạt động; thực hiện các hoạt động mua bán, sáp nhập công ty, đầu tư vào các công ty hoặc hợp tác kinh doanh, phát triển các dự án bất động sản (BĐS).

Toàn bộ số trái phiếu của R&H được phát hành trong năm cũ do một công ty chứng khoán mua lại. Hai lô trái phiếu gần nhất có giá trị 1.500 tỷ đồng do CTCP Chứng khoán Tiên Phong thu xếp.

R&H được thành lập vào đầu tháng 8/2019, ngành nghề chính là kinh doanh BĐS và có trụ sở tại Hà Nội. Trên website, R&H giới thiệu doanh nghiệp hoạt động đa ngành, gồm 6 lĩnh vực: M&A, đầu tư và phát triển BĐS cao cấp, xây dựng dân dụng công nghiệp và nội thất, đầu tư năng lượng sạch, đầu tư phát triển trang trại nông nghiệp hữu cơ và quản lý vận hành các khu nhà ở hạng sang.

Từ năm 2020, R&H bắt đầu đẩy mạnh phát triển lĩnh vực BĐS với ba phân khúc: Nghỉ dưỡng; đô thị và nhà phố; khu nông nghiệp công nghệ cao. Trong đó, doanh nghiệp tham gia làm nhà đầu tư/nhà phát triển/nhà đầu tư chiến lược hoặc đơn vị đồng hành phát triển các dự án như Grand Mercure Hạ Long Hotel & Resort, Parahills Resort, Grand Mercure Phú Yên, Viên Nam Ecolodge, Viên Nam Resort,...

Cái bắt tay của các tập đoàn đa ngành

Hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu hé lộ về cái bắt tay của các tập đoàn đa ngành - Ảnh 1.

Ông Trương Quang Minh, Chủ tịch HĐQT R&H, đồng thời là Chủ tịch HĐQT VINAHUD. (Ảnh: rhgroup.vn).

Từ vốn điều lệ 999 tỷ đồng tại thời điểm thành lập, R&H đã tăng vốn lên 1.450 tỷ đồng vào tháng 10 năm ngoái. Theo thông tin cập nhật gần nhất, doanh nghiệp do ông Trương Quang Minh làm Chủ tịch HĐQT. Cuối tháng 4/2021, ông Trương Quang Minh được bầu làm Chủ tịch CTCP Đầu tư Phát triển Nhà và Đô Thị VINAHUD (Mã: VHD).

Tính đến nay, tập đoàn R&H có 8 công ty thành viên: CTCP R&H Invest, CTCP R&H Power, CTCP R&H Construction, CTCP Trồng cây kiểng xuất khẩu Phú Yên, CTCP Beru Group, CTCP Nghỉ dưỡng Viên Nam, Công ty TNHH Tư vấn và Thiết kế nội ngoại thất Lines Design, CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải.

Trong đó, Beru Group là chủ đầu tư dự án Parahills Resort được giới thiệu ra thị trường vào cuối năm 2020. Dự án này ở Hòa Bình, có diện tích 67.000m2, bao gồm 135 biệt thự, khối khách sạn và khu dịch vụ tiện ích.

CònXuân Phú Hải đang đầu tư dự án nghỉ dưỡng 5 sao có tên thương mại là Grand Mercure Hoi An (tại Khối Hà My Đông A, phường Điện Dương, thị Xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Xuân Phú Hải trước đây do Xuân Cầu (Công ty TNHH Xuân Cầu, một tập đoàn đa ngành, hột động ở các lĩnh vực như BĐS, xây dựng, năng lượng,...) góp 60% vốn thành lập (tương đương 72 tỷ đồng). Đầu năm 2020, doanh nghiệp này chính thức trở thành thành viên của R&H sau khi bà Phạm Thị Hạnh (một trong những cổ đông sáng lập của R&H) trở thành Chủ tịch HĐQT.

Sau khi về với R&H,Xuân Phú Hải cũng từng nhận khoản đầu tư gần 560 tỷ đồng từ CTCP Bamboo Capital (Mã: BCG). Đây là khoản đầu tư có giá trị lớn nhất trong danh mục chứng khoán kinh doanh của Bamboo Capital cho đến khi doanh nghiệp thoái vốn trong quý III/2021.

Doanh nghiệp do ông Nguyễn Hồ Nam làm Chủ tịch cũng từng thông tin thêm, khoản đầu tư vào Phú Xuân Hải nhằm mục đích nắm giữ để bán trong ngắn hạn. Dự án Grand Mercure Hoi An cũng từng được làm tài sản thế chấp cho lô trái phiếu 300 tỷ đồng của BCG Land -công ty con Bamboo Capital. Mặt khác, ông Nguyễn Hồ Nam cũng là cổ đông lớn của VINAHUD, nơi ông Trương Quang Minh đang làm Chủ tịch như người viết đã đề cập ở trên.

Hồi cuối năm ngoái, HĐQT VINAHUD đã thông qua việc nhận chuyển nhượng 27,44 triệu cổ phần Phú Xuân Hải phát hành thêm (tương đương 49% vốn) từ Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friends - một công ty con khác của Bamboo Capital - với giá gần 286 tỷ đồng.

Ngoài những công ty thành viên nói trên, R&H còn sở hữu 65 triệu cổ phiếu của CTCP Đầu tư và Phát triển Sơn Long - chủ đầu tư dự án Khu khách sạn, dịch vụ du lịch tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Một phần dự án này là tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu R&H phát hành vào năm ngoái.

Tại dự án này, R&H hợp tác với một tập đoàn đa ngành khác tại Hà Nội là CTCP Tập đoàn THT (THT Group). Cũng trong năm ngoái, hai bên đã hoàn tất ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược phát triển các dự án BĐS.

Tương tự R&H, website THT Group thông tin doanh nghiệp bắt đầu đẩy mạnh lĩnh vực đầu tư, phát triển các dự án BĐS từ năm 2020. "Sau một thời gian hoạt động trong lĩnh vực phân phối BĐS, bằng sự hiểu biết về thị trường và kinh nghiệm tích lũy được, THT đã có bước chuyển mình trở thành một tập đoàn đa ngành với mũi nhọn là đầu tư bất động sản và xây lắp", ông Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch HĐQT THT Group, cho biết.

Bên cạnh dự án ở Quảng Ninh, danh mục dự án của THT Group còn có THT New City (Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại Thăng Long) có quy mô 14.350 m2; Khu nhà ở THT Đại Mỗ; THT Light City (Khu đô thị mới Văn Khê mở rộng); THT Mỹ Đình; THT Yên Nghĩa và hai dự án sắp ra mắt gồm Viên Nam Resort, Amor Quảng Nam.

Nguyên Ngọc