|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Gia tộc sở hữu ngân hàng UOB đau đầu tìm người thừa kế

08:19 | 02/03/2024
Chia sẻ
Xây dựng một đế chế trị giá hàng tỷ đô la là một chuyện nhưng giữ nó trường tồn với gia đình lại là chuyện khác.

Đầu tháng này, tỷ phú Wee Cho Yaw đã qua đời ở tuổi 95. Ông là Chủ tịch danh dự và Cố vấn của ngân hàng tư nhân lớn nhất Singapore UOB. Ngân hàng này đã thông báo về sự ra đi của ông Wee trong một tuyên bố vào ngày 3/2.

Vị chủ tịch quá cố được UOB mô tả là “người có tầm nhìn xa, banker xuất sắc và người tiên phong nổi tiếng”. Theo ước tính của Forbes, ông Wee Cho Yaw có khối tài sản ròng trị giá 7,2 tỷ USD. Ông đã lãnh đạo tập đoàn UOB trong hơn 60 năm, nghỉ hưu vào tháng 4/2018.

Theo tờ Strait Times, dưới sự lãnh đạo của ông, tài sản của ngân hàng đã tăng từ 2,8 tỷ USD lên hơn 253 tỷ USD, tăng từ 75 lên hơn 500 chi nhánh và văn phòng trên toàn cầu.

Ông Wee Cho Yaw sinh ra ở Kim Môn (Đài Loan, Trung Quốc) vào năm 1929. 6 năm sau, cha ông là Wee Kheng Chiang, đã tham gia đồng sáng lập ngân hàng UCB, tiền thân của UOB, vào năm 1935.

Năm 1958, ông Cho Yaw tham gia hội đồng quản trị UCB. Sau đó, trở thành giám đốc điều hành vào năm 1960, kế nhiệm cha mình. UCB đổi tên thành UOB vào ngày 23/1/1965.

Sự ra đi của vị tỷ phú để lại những khoảng trống lớn về vị trí kế thừa tập đoàn tư nhân lớn nhất Singapore. 5 người con của ông đều đang là những lãnh đạo cấp cao tại UOB. 

Theo Bloomberg, con trai lớn nhất của ông Wee là Wee Ee Cheong (sn 1953), đã lãnh đạo UOB từ năm 2007. Tuần trước, khi một cuộc họp về kế hoạch kế thừa diễn ra, ông Wee Ee Cheong đã gợi ý rằng ông cởi mở với việc người ngoài lên nắm quyền điều hành tập đoàn. 

"Nếu các thành viên gia đình quan tâm, họ hoàn toàn được ủng hộ," ông Ee Cheong nói về việc ai có thể kế nhiệm ông tại UOB. "Nhưng tôi nghĩ họ cần đam mê, họ cần tình yêu, họ cần mong muốn được trở thành một phần của đội ngũ", ông nói thêm.

Tỷ phú quá cố Wee Cho Yaw. (Ảnh: Bloomberg).

Điều đang được bàn cãi là sự kiểm soát trường tồn của gia tộc Wee đối với UOB - một trong những nhà băng do gia đình điều hành cuối cùng ở Singapore. 

"Mọi người cần phải quen với một kiểu ra quyết định mới, chuyển từ một người lãnh đạo trung tâm của gia đình sang quan hệ đối tác giữa các anh chị em", Marleen Dieleman, Giáo sư tại Trường Kinh doanh IMD ở Singapore cho biết.

"Con cái của Wee Cho Yaw cũng đã đến tuổi nghỉ hưu. Điều này cho thấy một sự kế thừa khác sắp diễn ra", vị này nói thêm.

Ngoài ông Wee Ee Cheong, vị chủ tịch quá cố còn có 4 người con khác. Đầu tiên là bà Wee Wei Ling (sinh năm 1951), là con gái đầu, hiện quản lý khách sạn Pan Pacific của gia đình. Đây là một trong những chuỗi khách sạn hàng đầu châu Á quản lý hơn 50 khách sạn, khu nghỉ dưỡng và căn hộ dịch vụ. 

Tiếp theo lần lượt là Wee Ee Chao (sinh năm 1955) - Chủ tịch và Giám đốc điều hành công ty môi giới UOB-Kay Hian Holdings, đơn vị kinh doanh bất động sản hạng sang Kheng Leong và Giám đốc UOL Group; ông Wee Ee Lim (sinh năm 1961) - Chủ tịch và CEO Dược phẩm Haw Par, ông vừa được bổ nhiệm vị trí Chủ tịch UOL từ ngày 27/2; bà Wei Wei Chi - người duy nhất không giữ chức vụ nào trong đế chế gia đình này.

Dù nghỉ hưu cách đây vài năm song ông Wee Cho Yaw vẫn tham gia sâu vào các doanh nghiệp gia đình thuộc đế chế nhà họ Wee cho đến khi qua đời. Thậm chí, ông vẫn duy trì tuần làm việc 6 ngày tại tòa nhà UOB bên bờ sông Singapore, nơi mà ông đã đích thân giám sát việc xây dựng vào những năm 1990. 

Tận đến khi từ trần, ông vẫn là Chủ tịch 6 công ty, trong đó có UOL và công ty sản xuất dầu gió Tiger Balm là Haw Par Corp. Ông cũng sở hữu cổ phần tại UOB trị giá 3,2 tỷ USD.

Trong cuốn tự truyện năm 2024, ông Cho Yaw bày tỏ ước nguyện rằng các cháu trai của ông sẽ đóng vai trò quan trọng tại các doanh nghiệp thuộc đế chế gia đình này. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa xảy ra.

Cách đây vài năm, gia tộc họ Lee đã rút lui khỏi việc quản lý ngân hàng Phát triển Hải ngoại (OCBC) - đối thủ của UOB tại Singapore. Lee Seng Wee, cựu chủ tịch OCBC, qua đời năm 2015. Hiện con trai lớn của ông là Lee Tih Shih, chỉ xuất hiện với vai trò thành viên hội đồng quản trị ngân hàng.

Đối với gia tộc Wee, họ không thiếu những người thừa kế tiềm năng. Theo cáo phó được công bố, tỷ phú Wee Cho Yaw có 16 người cháu và 22 chắt. Dù chưa có những diễn biến căng thẳng xung quanh câu chuyện thừa kế nhưng hầu hết con cháu của vị chủ tịch quá cố đều có con đường riêng của họ.

Theo đó, những người cháu của ông Wee đang theo đuổi niềm đam mê riêng trong kinh doanh, từ nhà hàng ba sao Michelin đến việc đồng sáng lập chuỗi giặt khô và trang web bán tác phẩm nghệ thuật châu Á.

 Những người con của tỷ phú Wee Cho Yaw trong buổi lễ tưởng niệm người cha quá cố, gồmWee Ee Cheong, Wee Ee Chao, Wee Ee Lim, Wee Wei Chi và Wee Wei Ling. Họ đều đã lớn tuổi và sở hữu tổng tài sản hơn 10 tỷ USD. (Ảnh: Bloomberg).

Con trai cả của ông Ee Cheong, Wee Teng Wen, là đối tác quản lý tập đoàn The Lo and Behold. Ông sở hữu và điều hành Odette - một trong số ít nhà hàng ba sao Michelin tại Singapore. Ngoài ra, câu lạc bộ bãi biển Tanjong - địa điểm ưa thích ven biển dành cho các lãnh đạo doanh nghiệp, cũng thuộc quyền điều hành của Teng Wen.

Con trai thứ hai của ông Ee Cheong là Wee Teng Chuen, rời UOB vào năm 2020 để tham gia một nền tảng quản lý bất động sản. Ông cũng cùng anh trai đồng sáng lập chuỗi giặt khô For the Love of Laundry.

Một cháu gái khác của Wee Cho Yaw là Alexandra Eu, đã kết hôn với con trai của tỷ phú giàu nhất Malaysia - Robert Kuok. Hiện cô đồng sở hữu một quán cà phê với chồng và đồng sáng lập một trang web bán tác phẩm nghệ thuật châu Á.

Ngoài lĩnh vực ngân hàng, vào những năm 1970, gia tộc Wee đã phát triển danh mục đầu tư bất động sản trải rộng trên nhiều công ty ở Singapore.Công ty UOL Group thuộc sở hữu của gia tộc họ Wee là một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Singapore.

Hiện tại, UOL quản lý hơn 20 tỷ đô la Singapore (15 tỷ USD) tài sản và là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai Singapore, chỉ sau City Developments.

Jonathan Eu, một cháu trai khác của Cho Yaw, tốt nghiệp Wharton School, hiện đang điều hành Singapore Land Group Ltd - công ty con trị giá khoảng 2 tỷ USD của UOL. 

"Là ngân hàng duy nhất của Singapore hiện do gia đình điều hành và điều này khiến UOB trở nên độc đáo so với các đối thủ cạnh tranh," Sarah Jane Mahmud, nhà phân tích ngân hàng tại Bloomberg Intelligence cho biết.

"Với việc có rất ít con cháu của Wee làm việc trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, có khả năng UOB sẽ được quản lý bởi những người ngoài gia tộc trong tương lai", nhà phân tích này nhận định.

Thành Vũ