|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Dòng tiền 6.600 tỷ đổ về các doanh nghiệp sở hữu khu đất ở quận 2

14:38 | 22/03/2021
Chia sẻ
Cuối năm ngoái, một nhóm doanh nghiệp có liên quan đã phát hành khoảng 6.600 tỷ đồng trái phiếu để mua lại hai doanh nghiệp sở hữu quỹ đất tại quận 2, TP HCM. Các lô trái phiếu này được đảm bảo bằng hàng loạt tài sản, bao gồm vốn góp và dự án.

Khoản lãi 797 tỷ đồng từ chuyển nhượng Nova Nippon, Sun City

Theo BCTC hợp nhất kiểm toán 2020, Novaland ghi nhận khoản lãi xấp xỉ 3.400 tỷ đồng từ hoạt động chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ cổ phần mà Novaland sở hữu tại các công ty dự án.

Trong đó, doanh nghiệp đã hoàn tất chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH Nova Nippon và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Sun City với tổng giá trị chuyển nhượng gần 6.548 tỷ đồng. Hoạt động chuyển nhượng này mang về khoản lãi hơn 797 tỷ đồng cho doanh nghiệp trong năm.

Trước đó vào năm 2018, Novaland từng phát hành hai đợt trái phiếu chuyển đổi với tổng giá trị 240 triệu USD thông qua đại lý phân phối Credit Suisse (Singapore). Novaland sử dụng số tiền huy động được để tăng vốn cho công ty con, trong đó có Nova Nippon.

Trước khi chuyển nhượng Nova Nippon, Novaland đã tiến hành sáp nhập một số công ty con liên quan. Trước hết vào ngày 23/10, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Phúc Bình được sáp nhập vào CTCP Đầu tư Bất động sản Vương Gia. Sau đó ngày 25/11, Vương Gia được sáp nhập vào Nova Nippon.

Trong tháng 10/2020, Novaland đã có hai lần rót thêm 2.820 tỷ đồng cho Nova Nippon tăng vốn lên 3.900 tỷ đồng.

Về phía Sun City, đây là do nghiệp do Nova Nippon sở hữu 74,88% vốn, tính đến ngày 15/12/2020. Cũng trong năm qua, Sun City đã có hai lần tăng vốn điều lệ lên hơn 3.800 tỷ đồng và cổ đông có nhiều thay đổi.

Sun City được biết đến là chủ đầu tư dự án Khu nhà ở kết hợp thương mại - dịch vụ, khách sạn, văn phòng cao tầng tại khu đất 9,6 ha đường Mai Chí Thọ, phường Bình Khánh, quận 2, TP HCM.

Dòng tiền 6.600 tỷ đổ về các doanh nghiệp sở hữu khu đất ở quận 2 - Ảnh 1.

Dòng vốn gần 6.600 tỷ mua lại Nova Nippon, Sun City

Sau khi Novaland chuyển nhượng, Nova Nippon được sở hữu bởi ba cổ đông có liên quan đến một tập đoàn bất động sản lớn trong nước gồm: Công ty TNHH Đầu tư Xuất nhập khẩu Đức Mai; Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Du lịch Hoàng Trường và Công ty TNHH Đầu tư Phú Thịnh Phát.

Cuối tháng 12 năm ngoái, nhóm cổ đông mới đã lần lượt phát hành trái phiếu với tổng giá trị huy động gần 5.260 tỷ đồng để mua lại phần vốn góp tại Nova Nippon.

Dòng tiền 6.600 tỷ đổ về các doanh nghiệp sở hữu khu đất ở quận 2 - Ảnh 2.

Trong đó, Đức Mai phát hành 1.638 tỷ đồng, Hoàng Trường phát hành 1.400 tỷ đồng và Phú Thịnh Phát phát hành 900 tỷ đồng. Đối với lô trái phiếu của Hoàng Trường và Phú Thịnh Phát, trái chủ có một công ty chứng khoán.

Hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu nói trên đều được CTCP Chứng khoán VPS đứng ra thu xếp phát hành. Đồng thời, các lô trái phiếu cùng được đảm bảo bằng hàng loạt tài sản, bao gồm vốn góp và khu đất phát triển dự án.

Trong đó, bao gồm toàn bộ phần vốn góp của Hoàng Trường, Phú Thịnh Phát và Đức Mai tại Nippon; toàn bộ vốn góp tại Sun City thuộc sở hữu của Nova Nippon.

Bên cạnh đó, tài sản đảm bảo còn có quyền sử dụng 8,85 ha đất nông nghiệp tại khu đất 10,1 ha (đường Mai Chí Thọ, phường Bình Khánh, quận 2, TP HCM); toàn bộ phần vốn góp của Sun City thuộc sở hữu của Công ty TNHH Đầu tư và Tư vấn Quản lý Biển Đông.

Ngoài ra, Chứng khoán VPS cũng là đơn vị thu xếp cho Biển Đông phát hành gần 1.321 tỷ đồng trái phiếu vào cuối năm ngoái. Thời gian phát hành diễn ra trước một ngày Biển Đông mua lại 25,12% vốn góp tại Sun City.

Trong số cổ đông mới của Nova Nippon, Đức Mai là công ty mẹ sở hữu 50% vốn tại Công ty TNHH Bất động sản Newvision, chủ đầu tư Khu du lịch và biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp Grand World (hơn 81 ha) tại khu du lịch sinh thái Bãi Dài, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Dự án này được Newvision mua lại từ CTCP Đầu tư LDG (Mã: LDG) vào năm 2018. Giá chuyển nhượng do LDG công bố khoảng 1.180 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Đức Mai còn sở hữu 15% vốn tại CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Phú Quốc, đơn vị sở hữu dự án Resort & Casino Corona Phú Quốc. Dự án này có tổng mức đầu tư 25.000 tỷ đồng (hơn 1 tỷ USD) trong giai đầu và sẽ tăng lên 50.000 tỷ đồng (hơn 2 tỷ USD) ở giai đoạn tiếp theo.

Cuối tháng 12/2019, hàng nghìn tỷ đồng từ Techcombank, VPBank chảy về Bãi Dài, Phú Quốc thông qua nhóm doanh nghiệp nói trên, trong đó có CTCP Dịch vụ Newco (nay là Công ty TNHH Vinametric).

Dòng tiền 6.600 tỷ đổ về các doanh nghiệp sở hữu khu đất ở quận 2 - Ảnh 4.

 

Nguyên Ngọc