|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Doanh nghiệp mua lại The EverRich 3 từ Phát Đạt cơ cấu khoản nợ 3.000 tỷ

17:07 | 17/04/2021
Chia sẻ
Theo thông tin công bố, doanh nghiệp mua lại The EverRich 3 từ Phát Đạt đã phát hành lô trái phiếu 1.000 tỷ vào ngày chốt sổ kế toán năm 2020 để cơ cấu lại các khoản nợ 3.000 tỷ.
Doanh nghiệp mua lại The EverRich 3 từ Phát Đạt cơ cấu khoản nợ 3.000 tỷ - Ảnh 1.

The EverRich 3 và The EverRich 2 (The River City) chưa đủ điều kiện để hoàn tất việc chuyển nhượng theo quy định, dẫn đến phát sinh hàng nghìn tỷ đồng tồn kho và phải trả dài hạn trên bảng cân đối kế toán của Phát Đạt trong nhiều năm qua. (Ảnh: Zing News).

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), CTCP Chứng khoán VPS đã thu xếp cho Công ty TNHH Dynamic Innovation phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn ba năm, lãi suất năm đầu tiên 11%/năm vào ngày 31/12/2020. 

Lô trái phiếu này được đảm bảo bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (dù đã hình thành hay sẽ hình thành trong tương lai) đối với khu đất gần 2.462 m2, thuộc dự án Khu nhà ở phường Tân Phú, quận 7, TP HCM.

Đồng thời, tài sản đảm bảo còn có tài khoản ngân hàng của Dynamic Innovation mở tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và toàn bộ số dư trên tài khoản này; toàn bộ quyền tài sản phát sinh hoặc liên quan đến dự án trên lô đất tháp S8.

Thông tin công bố cho biết, trái chủ là một tổ chức trong nước và CTCP Tập đoàn Sunshine International Property Technology đại diện người sở hữu.

Với số tiền huy động được, Dynamic Innovation cơ cấu lại hai khoản nợ gồm: Hợp đồng cho vay hạn mức 1.500 tỷ đồng (kỳ hạn 24 tháng) và hợp đồng cho vay 1.500 tỷ đồng (kỳ hạn 60 tháng).

Liên quan đến tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu nói trên, dự án Khu nhà ở phường Tân Phú còn có tên thương mại là The EverRich 3. Đây là một trong hai dự phát sinh hàng nghìn tỷ đồng tồn kho và phải trả dài hạn trên bảng cân đối kế toán của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR) trong nhiều năm qua.

Vị trí hai dự án The EverRich 3 và The EverRich 2 (The River City). (Ảnh: Google Maps).

Cụ thể, The EverRich 3 trước đây do Phát Đạt làm chủ đầu tư. Giai đoạn 2009-2016, Phát Đạt đã thế chấp hai dự án này cho các khoản vay và trái phiếu tại ngân hàng Đông Á, số tiền thu về dùng để đầu tư cho hai dự án.

Trước áp lực trả nợ cho ngân hàng Đông Á, cuối năm 2018, Phát Đạt đã ký hợp đồng chuyển nhượng hai dự án cho đối tác trong nước và đã thu về hơn 6.000 tỷ đồng phục vụ cho việc thanh toán nợ cũ. Trong đó, The EverRich 3 được chuyển nhượng cho Dynamic Innovation.

Sau lần thế chấp tại Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vào năm 2018, từ giữa tháng 6/2019, Dynamic Innovation tiếp tục thế chấp tất cả các quyền tài sản liên quan đến một phần dự án The EverRich 3 (không bao gồm khối nhà ở thấp tầng và nhà liền kề vườn) tại VPBank, chi nhánh TP HCM.

Đến nay, The EverRich 3 cùng với The EverRich 2 (The River City) vẫn chưa hoàn tất việc chuyển nhượng do chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định pháp luật, theo thông tin từ Phát Đạt.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2020, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt, cho biết việc chuyển nhượng hai dự án nói trên là chuyện dài nhiều tập.

"The EverRich 3 đã chuyển nhượng một phần, còn một phần nhỏ nữa xong. The EverRich 2 đang tiếp tục triển khai các bước tiếp theo. Hai dự án này đã bán, chủ yếu theo quy định pháp luật nên chưa xuất hóa đơn được. Công ty sẽ cố gắng hoàn thành trong năm nay (2020)", ông Nguyễn Văn Đạt thông tin.

(Nguồn: BCTC hợp nhất kiểm toán 2020 của Phát Đạt).

Tính đến cuối năm 2020, The EverRich 3The EverRich 2 lần lượt ghi nhận giá trị tồn kho hơn 876 tỷ đồng và 3.604 tỷ đồng. Đồng thời, Phát Đạt còn ghi nhận khoản phải trả dài hạn khác hơn 5.547 tỷ đồng từ hai dự án.

Thông tin về phía đối tác nhận chuyển nhượng hai dự án chưa từng được các bên công bố cho đến khi Dynamic Innovation phát hành trái phiếu để cơ cấu nợ.

Tài liệu người viết có được cho thấy, Dynamic Innovation hay Big Gain (đối tác nhận chuyển nhượng The EverRich 2) đều là những công ty trung gian và được sở hữu bởi cùng một tập đoàn bất động sản lớn trong nước.

Đầu tháng 1 năm ngoái, Dynamic Innovation có thêm một đợt tăng vốn điều lệ từ 2.167 tỷ đồng lên 3.667 tỷ đồng. 

Công ty TNHH Đầu tư Big Gain và Công ty TNHH Dynamic Innovation cùng được thành lập vào tháng 3/2017 bởi các cá nhân (đại diện cho một tập đoàn BĐS lớn trong nước) và có cùng trụ sở tại số 104 Cống Quỳnh, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TP HCM.

Trong đó, Dynamic Innovation do ông Hoắc Anh Hán (người Hoa) làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Khởi điểm vốn điều lệ 200 tỷ đồng đối với Dynamic Innovation và 150 tỷ đồng đối với Big Gain, cuối năm 2017, hai doanh nghiệp này lần lượt tăng vốn lên 2.167 tỷ đồng và 5.212 tỷ đồng.

Tại thời điểm này, các cổ đông cá nhân đều đã thoái vốn. Dynamic Innovation trở thành công ty con của CTCP Dịch vụ Đầu tư Hải Hà, còn Big Gain do CTCP Đầu tư Xây dựng Nam Thiên và CTCP Dịch Vụ Thương Mại Phú Xuân đồng sở hữu.

Khoảng một năm sau, vào cuối tháng 12/2018, Hải Hà chính thức chuyển nhượng Dynamic Innovation cho CTCP Đầu tư Phát triển Smart. Đến tháng 1/2019, Big Gain cũng được sở hữu bởi chủ mới gồm CTCP Đầu tư Xây dựng DAT và CTCP Quản lý Tài sản AMG.


Nguyên Ngọc