|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

ĐHĐCĐ Viglacera: 5 tháng đầu năm đã cho thuê được hơn 50 ha đất, khởi công KCN gần 4.000 tỷ trong năm nay

11:15 | 29/05/2024
Chia sẻ
Năm 2024, Viglacera đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất 13.353 tỷ đồng, tăng nhẹ so với kết quả thực hiện năm 2023 và lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1.110 tỷ đồng, giảm 31%.

ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Viglacera sáng 29/5. (Ảnh: H.L).

Sáng ngày 29/5, Tổng công ty Viglacera - CTCP (Mã: VGC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2024. Tính đến 8 giờ 45 phút, đại hội có sự tham dự của 71 cổ đông, đại diện cho hơn 412,9 triệu cổ phần, chiếm 92,1% số cổ phần có quyền biểu quyết (bao gồm cả dự trực tiếp và ủy quyền). Do đó, đại hội đủ điều kiện tiến hành.

Báo cáo tại đại hội, Ban lãnh đạo Công ty cho biết, mặc dù năm 2023 được đánh giá là năm rất khó khăn cho các doanh nghiệp, tuy nhiên Tổng công ty Viglacera-CTCP hoạt động vẫn có hiệu quả, lợi nhuận hợp nhất và Công ty mẹ vượt kế hoạch được ĐHĐCĐ giao, tỷ lệ chia cổ tức năm 2023 (dự kiến) là 22,5%, cao hơn 2,5% so với mục tiêu cam kết với ĐHĐCĐ, trong đó là năm liên tiếp chi trả được tạm ứng cổ tức với tỷ lệ 10%.

Năm 2024, Viglacera đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất đạt 13.353 tỷ đồng, tăng nhẹ so với kết quả thực hiện năm 2023 và lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1.110 tỷ đồng, giảm 31%. Tỷ lệ cổ tức năm 2024 dự kiến là 20% vốn điều lệ.

(H.L tổng hợp).

Dự kiến cho thuê 173 ha đất KCN trong năm nay

Tính đến cuối năm 2023, quỹ đất kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp của Viglacera còn lại khoảng 848 ha. Trong năm nay, doanh nghiệp sẽ tập trung cho thuê đất tại KCN Yên Mỹ, Phong Điền, Thuận Thành, Tiền Hải, Yên Phong 2C, Đông Mai, Yên Phong mở rộng, Đồng Văn IV với mục tiêu kinh doanh cho thuê khoảng 173 ha đất (năm 2023 diện tích đất công nghiệp cho thuê cũng xấp xỉ 173 ha).

Đồng thời, thành lập các pháp nhân, chi nhánh mới để triển khai thực hiện KCN Phù Ninh (400 ha), KCN Bắc Sơn (200 ha) tại Phú Thọ, KCN Đông Mai mở rộng (150 ha) tại Quảng Ninh, KCN Trấn Yên (255 ha) tại Yên Bái, KCN Tây Phổ Yên (868 ha), KCN Sông công II (296 ha) tại Thái Nguyên, KCN Số 1 (260 ha) tại Hưng Yên và KCN Dốc đá trắng (288ha) tại Khánh Hòa.

Ngoài ra, Tổng công ty sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 tại các dự án KCN ViMariel và dự án Liên doanh SanVig tại Cuba đã được ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 thông qua. Đồng thời tiếp tục khảo sát, nghiên cứu chuẩn bị đầu tư các dự án trong lĩnh vực vật liệu, bất động sản công nghiệp và đô thị dịch vụ tại khu vực lân cận.

Về phân khúc nhà ở xã hội (NOXH), Viglacera dự kiến từng bước thực hiện chương trình triển khai đầu tư 50.000 căn NOXH trong giai đoạn 2023 - 2030 tại các khu NOXH đồng bộ với phát triển KCN hiện có của Tổng công ty.

Song song đó, doanh nghiệp sẽ chuẩn bị đầu tư và đầu tư mới dự án trọng điểm tại các KCN Đồng Văn IV, Phú Hà, Đông Mai, Yên Phong; NOXH tại Kim Chung (CT3-CT4). Tiếp tục triển khai công tác chuẩn bị đầu tư các dự án NOXH tại KCN Tiền Hải (5,2ha), KCN Phú Hà (8,4ha); tiếp tục tham gia công tác lựa chọn nhà đầu tư Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tiên Dương – Đông Anh.

Đối với lĩnh vực nhà ở thương mại, công ty sẽ triển khai các bước chuẩn bị đầu tư, tham gia đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư các dự án tại Bắc Ninh, Trấn Yên – Yên Bái (Tổ hợp KĐT – Dịch vụ KCN); tham gia đấu giá KĐT mới tại đường Âu Cơ – Trấn Yên – Yên Bái; Khu nhà ở đô thị hai bên đường Hùng Vương - thị xã Phú Thọ. Nghiên cứu phương án chuyển đổi mục đích sử dụng đất hiện có để đầu tư khu nhà ở, dịch vụ tại khu đất của Nhà máy Kính Đáp Cầu - phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh trên khu đất diện tích 12,5 ha.

Đối với lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục triển khai dự án Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải giai đoạn 1 (diện tích 35 ha), dự kiến hoàn thành và đưa vào vận hành khách sạn 5 sao quốc tế và 7 căn biệt thự; triển khai các bước đầu chuẩn bị đầu tư cho giai đoạn 2 với diện tích 40 ha.

Đối với lĩnh vực vật liệu, Tổng công ty sẽ tiếp tục khảo sát, đánh giá kỹ lưỡng về điều kiện đầu tư của Dự án Nhà máy kính nổi siêu trắng Phú Mỹ Giai đoạn 2, công suất 900 tấn/ngày. Khảo sát, đầu tư mở rộng và đầu tư mới các mỏ nguyên liệu phục vụ cho công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng (feldspar, cát). 

Bầu thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới

ĐHĐCĐ sáng nay của Viglacera cũng tiến hành bầu thành viên Hội đồng quản trị và bầu thành viên Ban Kiểm soát của Tổng công ty nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Theo đó, cổ đông lớn là CTCP Hạ tầng Gelex (công ty con do Gelex nắm gần 97% quyền biểu quyết) đề cử ba ứng viên vào vị trí thành viên HĐQT gồm: Ông Nguyễn Văn Tuấn, ông Lê Bá Thọ, ông Nguyễn Trọng Hiền và đề cử hai thành viên Ban Kiểm soát gồm: Ông Trần Mạnh Hữu, bà Nguyễn Thị Thắm.

Bộ Xây dựng cử hai người đại diện phần vốn Nhà nước vào vị trí thành viên HĐQT gồm: Ông Trần Ngọc Anh, Thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Công ty (quản lý 25% vốn) và bà Trần Thị Minh Loan, Thành viên HĐQT, Giám đốc Ban Tài chính kế toán (quản lý 13,58% vốn).

Phần thảo luận:

 

Cổ đông: Khi nào quy trình định giá doanh nghiệp xong? Quá trình thoái vốn khi nào xong?

Ông Trần Ngọc Anh, Phó Tổng Giám đốc: Chúng tôi đã chọn được đơn vị định giá công ty, thời điểm định giá bắt đầu ngày 30/6, hiện đang tiến hành các bước kiểm kê. Thời điểm thực hiện trong 90 ngày, dự kiến hết quý III/2024 đơn vị định giá sẽ ra được giá trị công ty. Hiện cũng có nhiều nhà đầu tư quan tâm, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài.

Cổ đông: 5 tháng đầu năm Viglacera bàn giao hoặc ký MOU được bao nhiêu ha đất KCN trong kế hoạch 173 ha?

Ông Trần Ngọc Anh: Cập nhất đến hết tháng 5 đã bàn giao được hơn 50 ha, ghi nhận hơn 645 tỷ đồng lợi nhuận, thực hiện được khoảng 46% kế hoạch. Các khách hàng đã ký được từ đầu năm đến nay cũng chậm hơn so với các năm trước, một số nhà đầu tư còn đang băn khoăn và khảo sát, đánh giá các điều kiện khác kèm theo. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực chip, bán dẫn, xe điện đang băn khoăn về quy định thuế tối thiểu toàn cầu. Hiện chúng tôi đang đẩy mạnh các giải pháp để hoàn thành kế hoạch kinh doanh này.

Cổ đông: Khi nào công ty bàn giao đất tại KCN Dốc Đá Trắng và KCN Sông Công II?

Ông Trần Ngọc Anh: Trong năm 2023 VGC đã đề xuất 3 KCN và đã được Thủ tướng chấp thuận. KCN Sông Công II đã được triển khai ngay lập tức sau quyết định của Thủ tướng, hiện đã đền bù GPMB được khoảng 16 -17, dự kiến khởi công vào tháng 11 năm nay và sẽ cho thuê tiềm năng được khoảng 30 ha trong năm nay.

Còn với KCN Dốc Đá Trắng dự kiến sẽ hoàn thành các bước chuẩn bị đầu tư vào cuối năm nay và dự kiến khởi công vào quý II/2025.

Trong năm nay công ty dự kiến sẽ đề xuất xin chủ trương đầu tư thêm 3 KCN mới với diện tích khoảng hơn 1.000 ha.

Cổ đông: Tổng số căn NOXH có thể đưa ra thị trường trong năm 2024 là bao nhiêu? Dự kiến giá bán, doanh thu, lợi nhuận?

Ông Trần Ngọc Anh: Đến nay, công ty đã có quỹ đất sạch và các thủ tục pháp lý đầu tư khoảng 11.000 căn, dự kiến đến tháng 6/2024 sẽ đưa ra thị trường khoảng 3.000 căn. Theo quy định, lợi nhuận tại các dự án này chỉ là 10%, nhưng tại các KCN chủ yếu là cho thuê. Nếu chỉ cho thuê riêng NOXH trong KCN thì hiệu quả không cao, nhưng nếu kết hợp cả các dịch vụ trong KCN thì hiệu quả cao hơn. Còn với các dự án khác, theo quy định là sẽ phải đấu giá, đấu thầu.

Cổ đông: Liệu trong năm 2024 mảng vật liệu xây dựng đã phục hồi chưa, đặc biệt là mảng kính trắng?

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc: Tình hình thị trường vật liệu xây dựng trong năm 2023 là xấu, năm 2024 cũng chưa khởi sắc nhưng có triển vọng tốt hơn. Bởi dự kiến từ ngày 1/8/2024, ba luật liên quan đến bất động sản sẽ chính thức có hiệu lực. Ngoài ra, lĩnh vực nhà ở xã hội cũng đang được quan tâm, theo chỉ thị mới nhất của Ban Bí thư, sẽ dùng vốn đầu tư công để xây NOXH cho thuê.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đang trình quốc hội về việc thí điểm nhà ở thương mại sử dụng đất khác. Tình hình bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ tốt hơn, kéo theo đó lĩnh vực vật liệu xây dựng sẽ tốt hơn.

Riêng với lĩnh vực kính phụ thuộc rất nhiều vào thị trường, giai đoạn 2020 – 2021 tình hình rất tốt nhưng giai đoạn 2022 – 2023 tình hình rất xấu, xấu cả trên thế giới. Trong nước, lượng cung vượt cầu dẫn đến việc cạnh tranh về giá. 

Cổ đông: Xin ban lãnh đạo chia sẻ về doanh thu, lợi nhuận dự kiến từng mảng kinh doanh trong năm nay?

Bà Trần Thị Minh Loan, Thành viên HĐQT: Đối với mảng vật liệu xây dựng, chúng tôi cho rằng vẫn còn khó khăn, do đó dự kiến không có lợi nhuận trong năm nay. Đối với mảng kinh doanh BĐS KCN, doanh thu hợp nhất dự kiến khoảng 1.400 tỷ đồng. Việc ghi nhận lợi nhuận của mảng BĐS KCN phải đạt một số tiêu chí nhất định, do đó chúng tôi phải bám sát để thực hiện các thủ tục.

Cổ đông: Triển vọng phục hồi của mảng vật liệu xây dựng trong ba năm tới?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Khó khăn trong lĩnh vực vật liệu theo tôi là đang ở đáy, tôi nghĩ 3 – 5 năm nữa khi các luật đi vào thực tiễn, thị trường bất động sản tốt hơn và thị trường vật liệu xây dựng chắc chắn cũng sẽ tốt hơn.

Cổ đông: Việc sáp nhập Công ty TNHH Chao Viglacera vào Tổng Công ty ảnh hưởng như thế nào?

Bà Trần Thị Minh Loan: Việc sáp nhập không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, việc sáp nhập để giảm bớt các đầu mối quản lý, tái cấu trúc lại bộ máy.

Cổ đông: Vì sao công ty lại chọn đầu tư KCN Dốc Đá Trắng, bởi vị trí không được đẹp? Giá đền bù tại KCN Sông Công II là bao nhiêu?

Ông Trần Ngọc Anh: KCN Sông Sông II giá đền bù tương đối cao bởi vị trí rất thuận lợi, ngay cạnh KCN Yên Bình. Còn KCN Dốc Đá Trắng tuy vị trí không đẹp nhưng chi phí GPMB rẻ, chúng tôi có nhìn thấy tiềm năng do hiện có nhiều tuyến cao tốc kết nối đang được đẩy nhanh...

Cổ đông: KCN Thuận Thành Bắc Ninh liệu có thể cho thuê đất trong năm 2024 hay không?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Dự án đã đền bù GPMB xong, đang làm hạ tầng nhưng chúng tôi đánh giá đây là dự án có vị trí tốt và rất tiềm năng nên đang “để dành”. Ngoài ra, dự án cũng đang được điều chỉnh theo hướng xanh, thông minh.

Kết thúc Đại hội, tất cả các tờ trình đều được thông qua.

Hà Lê