|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Cổ phiếu NVL của Novaland tăng trần sau loạt thông tin mới

17:23 | 24/03/2023
Chia sẻ
Phiên 24/3, cổ phiếu NVL của Novaland đã tăng trần sau khi công bố đã đàm phán gia hạn thành công ba lô trái phiếu có tổng giá trị 2.750 tỷ đồng và có thêm hai gương mặt mới vào HĐQT trong giai đoạn tái cấu trúc.

Gia hạn thành công 3 lô trái phiếu

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) vừa thông báo đàm phán gia hạn thành công ba lô trái phiếu có tổng giá trị phát hành 2.750 tỷ đồng.

Cụ thể, trái phiếu NVLH2124002 (giá trị phát hành 250 tỷ đồng) do CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) đại diện sở hữu được bổ sung tài sản đảm bảo là cổ phần của CTCP Tập đoàn Nova Consumer (Mã: NCG).

Kỳ hạn trái phiếu được điều chỉnh kéo dài đến ngày 10/3/2025 thay vì đáo hạn vào ngày 26/4/2024 như kết quả phát hành trước đó. Lãi suất được điều chỉnh ở mức cố định 11,5%/năm và toàn bộ tiền lãi sẽ thanh toán vào ngày đáo hạn.

Lô trái phiếu NVLH2224006 (giá trị phát hành 1.500 tỷ đồng) do CTCP Chứng khoán Dầu khí đại diện sở hữu sẽ đáo hạn ngày 15/3/2024, được gia hạn thanh toán gốc chậm nhất vào ngày tròn 24 tháng kể từ ngày đáo hạn.

Trái chủ chấp thuận việc gia hạn thanh toán tiền gốc trái phiếu đến ngày cuối cùng của thời gian thanh toán nợ với lãi suất cố định 11,5%/năm. Đồng thời, Novaland sẽ thanh toán trước 20% tiền lãi đến hạn và phần tiền lãi còn lại sẽ trả cùng với tiền gốc vào cuối thời gian thanh toán nợ.

Tỷ lệ bảo đảm sau khi bổ sung tài sản bảo đảm tối thiểu bằng 100% tổng mệnh giá trái phiếu đang lưu hành và chưa được thanh toán gốc.

Trái chủ đồng ý không áp dụng lãi phạt do Novaland chậm thanh toán gốc hoặc chậm thanh toán lãi trái phiếu trong thời gian thanh toán nợ. Ngoài ra, trong thời gian thanh toán nợ, nếu phát sinh các sự kiện bất khả kháng, Chứng khoán Dầu khí không tuyên bố sự kiện vi phạm đối với trái phiếu.

Trái phiếu NVLH2123010 (giá trị phát hành 1.000 tỷ đồng) do CTCP Chứng khoán MB đại diện sở hữu, đáo hạn vào ngày 17/3/2023, được kéo dài kỳ hạn thêm ba tháng đến ngày 19/6/2023.

Trái phiếu được bổ sung tài sản đảm bảo là các quyền tài sản phát sinh từ các bất động sản thuộc các dự án tại TP HCM của tổ chức phát hành và (hoặc) bên thứ ba.

Theo thông tin phát hành, trái phiếu này là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo và lãi suất cố định 10,5%/năm, kỳ trả lãi mỗi 6 tháng.

Mua lại một phần trái phiếu trước hạn 

Trong cùng ngày, Novaland cho biết doanh nghiệp sẽ mua lại trước hạn 10% giá trị phát hành của lô trái phiếu NVLH2124002, tương đương 25 tỷ đồng vào ngày 22/3. Công ty sẽ thanh toán tiền gốc và lãi trái phiếu (kỳ tính lãi từ ngày 26/10/2022 cho đến nhưng không bao gồm ngày thanh toán), lãi quá hạn đã phát sinh nhưng chưa thanh toán (nếu có) cho các trái chủ theo danh sách người sở hữu trái phiếu chốt tại ngày 16/3. 

Trái phiếu này được phát hành ngày 26/4/2021 với kỳ hạn 3 năm, đáo hạn vào ngày 26/4/2024 và lãi suất cố định 10,5%/năm. Trái chủ là tổ chức nước ngoài. Mục đích phát hành để tăng quy mô vốn hoạt động và thực hiện góp vốn đầu tư các dự án bất động sản tại khi vực của ngõ phía Đông của TP HCM.

Thông qua phương án chào bán hơn 2,9 tỷ cổ phiếu

Ngoài ra, Novaland công bố thông tin cổ đông đã phê duyệt phương án chào bán hơn 2,9 tỷ cổ phiếu, bao gồm hơn 975 triệu cổ phiếu riêng lẻ, hơn 1,95 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 1:1. Giá chào bán không thấp hơn 10.000 đồng/cp. Nếu các đợt phát hành diễn ra thành công, Novaland có thể huy động được tối thiểu 29.200 tỷ đồng

Đồng thời, cổ đông đã thông qua phương án phát hành ESOP 2023 với số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành tối đa chiếm 1,5% số cổ phần đang lưu hành tại thời điểm phát hành. Giá chào bán do HĐQT phê duyệt nhưng không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu, thời gian thực hiện đến hết năm 2024 hoặc theo quyết định khác của HĐQT.

Dự án The Grand Mahattan của Novaland, một trong những dự án được TP HCM lựa chọn gỡ vướng pháp lý. (Ảnh: Đăng Nguyên).

Cựu Phó Chủ tịch Gelex được đề cử vào HĐQT

Novaland cũng vừa công bố hai ứng viên vào HĐQT trong chiều nay (24/3). Hai nhân sự này từng đảm nhận vị trí tại nhiều doanh nghiệp niêm yết liên quan đến Tập đoàn Gelex. 

Cụ thể, bà Đỗ Thị Phương Lan từng đảm nhiều vị trí tại các doanh nghiệp như: Thành viên HĐQT của CTCP Kho vận Miền Nam (Sotrans, Mã: STG), thành viên ban kiểm soát của Tổng Công ty Thăng Long - CTCP (Mã: TTL), Phó Chủ tịch HĐQTCTCP Tập đoàn Gelex (Mã: GEX). Trong đó, Sotrans cũng từng là công ty con của Gelex.

Hiện nay, bà Lan là Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Đầu tư, Tổng Giám đốc quỹ Red Capital (CTCP Quản lý Quỹ đầu tư Đỏ). Quỹ này từng được giới thiệu là đối tác cam kết đồng hành cùng NovaGroup trong việc triển khai đề án quy hoạch và cơ chế ưu đãi đặc thù kinh tế cửa khẩu Vĩnh Xương cho tỉnh An Giang vào tháng 10/2022.

Trước khi trở thành thành viên HĐQT Novaland, bà Lan đóng vai trò là người Phụ trách tư vấn Dự án tái cấu trúc của tập đoàn và đại diện chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp tại cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước vào ngày 8/2 vừa qua.

Còn ông Nguyễn Trần Đăng Phước từng là thành viên HĐQT tại hai công ty con của Gelex gồm: CTCP Dây Cáp Điện Việt Nam (Cadivi, Mã: CAV) và CTCP Thiết bị điện (Thibidi, mã: THI). Hiện nay, ông Phước là thành viên HĐQT độc lập, Chủ tịch Ủy ban kiểm toán của quỹ Red Capital.

Cũng trong phiên giao dịch ngày 24/3, cổ phiếu NVL của Novaland tăng trần lên 11.900 đồng/cổ phiếu sau loạt thông tin mới. 

(Nguồn: MBS).

Đăng Nguyên