|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO Lê Hồng Minh: Zalo đã có lãi, VNG sẵn sàng IPO tại Mỹ chỉ còn chờ 'gió đông'

16:55 | 21/06/2024
Chia sẻ
Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2024 của CTCP VNG đã diễn ra sáng nay với sự tham gia của 452 Cổ đông, thông qua những mục tiêu và định hướng kinh doanh quan trọng của năm 2024.

Ngày 21/6, CTCP VNG (mã: VNZ) đã tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên và thông qua các kế hoạch kinh doanh trong năm nay. Tại đại hội, ông Lê Hồng Minh, CEO VNG đã đại diện ban lãnh đạo công ty báo cáo kết quả kinh doanh trong năm 2023, đồng thời trình các kế hoạch trong tương lai sắp tới của công ty với mục tiêu mở rộng thị trường ra toàn cầu, đa dạng hoá các sản phẩm và lĩnh vực kinh doanh để hướng tới mục tiêu lợi nhuận.

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2023, ông Lê Hồng Minh cho biết VNG tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với doanh thu thuần đạt 7.593 tỷ đồng và tỷ lệ tăng trưởng kép CAGR hàng năm đạt 12% trong giai đoạn 2019-2023. Công ty cũng ghi nhận lợi nhuận cải thiện đáng kể.

 Đại hội đồng cổ đông thương niên CTCP VNG. (Ảnh: T.V).

Mảng game từ lẫu vẫn là xương sống cho hoạt động kinh doanh của VNG. Năm 2023, doanh thu cung cấp dịch vụ cho thị trường nước ngoài đạt 1.744 tỷ đồng, tăng 35% so với 2022. Tổng doanh thu từ mảng trò chơi trực tuyến đạt 7.930 tỷ đồng, với 26% đến từ thị trường nước ngoài, tăng 18 lần so với năm 2016. VNGGames đã phát hành thành công 10 tựa game cũng như liên tục hợp tác với các tên tuổi lớn như Riot Games, Roblox và sắp tới là NCSOFT.

VNG đặt mục tiêu doanh thu từ thị trường nước ngoài của mảng trò chơi trực tuyến sẽ chiếm tỷ trọng cao hơn doanh thu trong nước trong ba năm tới. 

Bên cạnh game, các mảng kinh doanh khác của VNG cũng đang đẩy mạnh mục tiêu "Go Global". GreenNode đã trở thành đối tác chính thức về dịch vụ đám mây của Nvidia, khai trương cụm máy chủ AI Cloud tại Thái Lan, phục vụ khách hàng Mỹ và Đông Nam Á. 

Đồ hoạ: Thành Vũ

Về tình hình hoạt động của nền tảng nhắn tin Zalo, ông Minh cho biết Zalo có 75,8 triệu người dùng hàng tháng, với doanh thu từ dịch vụ B2B tăng trưởng 150% so với 2022. Nền tảng Zalo tiếp tục duy trì tăng trưởng 11% so với cùng kỳ năm trước, với 1,8 tỷ tin nhắn gửi đi mỗi ngày, trong khi đó nền tảng Zalo Short Video duy trì lượng người dùng thường xuyên hàng tháng là 23,7 triệu.

Ví điện tử ZaloPay tăng 27% khối lượng thanh toán, và giải pháp ZaloPay QR đã có mặt tại hơn 36.000 đối tác trên cả nước. Theo ông Lê Hồng Minh, ZaloPay đã giảm 40% lỗ từ hoạt động kinh doanh đồng thời tăng trưởng 40% doanh thu. Nền tảng này cũng mở rộng hợp tác với VietQR và mạng lưới thanh toán tích hợp lên nhiều chuỗi thương hiệu lớn. Bên cạnh đó, ZaloPay cũng ra mắt nhiều sản phẩm tài chính như Số dư sinh lời, Tài khoản trả sau, Tài khoản chứng khoán.

 Đồ hoạ: Thành Vũ.

AI là trọng tâm chính trong chiến lược phát triển kinh doanh của VNG mang tên "AI - Toàn cầu - Nền tảng". Theo CEO Lê Hồng Minh, VNG đặt mục tiêu là công ty AI dẫn đầu Đông Nam Á cả về hạ tầng lẫn ứng dụng. "VNG đánh giá làn sóng công nghệ AI sẽ thay đổi toàn bộ diện mạo nền kinh tế trong vòng 10-20 năm tới, VNG đang sở hữu năng lực để có thể bắt kịp và dẫn đầu mảng công nghệ này và đây là mục tiêu quan trọng của công ty trong tương lai", ông Lê Hồng Minh nói.

Theo CEO VNG, với đội ngũ hơn 300 kỹ sư và chuyên gia AI, VNG đã xác định trí tuệ nhân tạo là trọng tâm phát triển, tạo ra động lực tăng trưởng mới trong những năm tới. Công ty cũng là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực AI tại Đông Nam Á, đi đầu về đầu tư, nghiên cứu, triển khai và thương mại hóa các sản phẩm AI. Công ty đang ứng dụng AI vào ba lĩnh vực chính: cơ sở hạ tầng, nền tảng và ứng dụng.

Về hạ tầng, VNG sở hữu hạ tầng AI Cloud lớn nhất Việt Nam, phục vụ khách hàng trong và ngoài nước. Đối với nền tảng, cuối năm 2023, mô hình Zalo LLM đã được đánh giá cao, đạt 150% năng lực GPT-3.5 theo tiêu chuẩn VMLU. Đây là mô hình LLM đầu tiên dành riêng cho người Việt, sử dụng dữ liệu huấn luyện chất lượng cao và các kỹ thuật tiên tiến như Flash Attention và Llama.

Zalo đang tích cực ứng dụng GenAI (trí tuệ nhân tạo tạo sinh) để nâng cấp dịch vụ, với AI Avatar thu hút 6,8 triệu người dùng trong năm 2023. Trợ lý ảo thông minh Kiki đã được cài đặt trên 600.000 xe ô tô và ghi nhận khoảng 230.000 lượt truy cập mỗi ngày. Mảng kinh doanh VNGGames cũng tăng cường ứng dụng GenAI, phát triển nền tảng Artian, giúp tiết kiệm tới 50-70% thời gian và chi phí sản xuất, tăng hiệu suất làm việc lên đến 3 lần. 

Công ty đang hướng tới cung cấp sản phẩm và dịch vụ trên phạm vi quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực AI, nhằm trở thành doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam và khu vực. 

Trong phần hỏi đáp, trả lời cổ đông về kết quả kinh doanh của Zalo, ông Lê Hồng Minh tiết lộ Zalo đã có lợi nhuận và doanh thu tăng trưởng tốt từ năm 2019, kỳ vọng sẽ sớm đạt điểm hoà vốn.

Về chiến lược đầu tư vào các startup phục vụ hệ sinh thái, ông Lê Hồng Minh cho biết VNG đầu tư vào nhiều công ty startup nhưng đã dừng lại các khoản đầu tư từ năm 2023 để tập trung tối ưu nội bộ. "Hiện tại trong danh mục của VNG có một số công ty hoạt động khó khăn nhưng vẫn có doanh nghiệp tăng trưởng tốt. VNG ưu tiên đầu tư vào nội bộ nên năm 2024 sẽ dừng đầu tư ra ngoài", ông Minh cho biết.

Trả lời câu hỏi tại sao VNG niêm yết ở UpCOM mà không phải HOSE, CEO VNG nói rằng UpCOM là thị trường phù hợp với VNG nếu chiếu theo các quy định hiện hành và công ty dự kiến sẽ đưa cổ phiếu lên HOSE ở thời điểm thích hợp.

 (Ảnh: T.V).

Tỷ lệ 47,3% của cổ đông nước ngoài cũng là vấn đề được mang ra bàn thảo. Có cổ đông cho rằng điều này là không thuyết phục khi luật quy định 49%. Đáp lại điều này, đại diện VNG cho biết mức tỷ lệ này đã được tính toán để đảm bảo rằng công ty luôn kiểm soát được tỷ lệ sở hữu nước ngoài. "Chúng tôi đề xuất mức sở hữu ở 47%, nhằm khóa room, tránh việc các tổ chức nước ngoài mua thêm", đại diện ban kiểm soát VNG cho biết

Về cuộc chơi Data Center, ông Lê Hồng Minh cho biết VNG xác định công ty không phải là đơn vị kinh doanh Data Center lớn bởi đây là cuộc chơi của toàn cầu với những tay to như Microsoft.

"Đây là ngành đòi hỏi nguồn vốn lớn và năng lực kết nối mạnh mẽ, VNG tham gia với mục tiêu có dấu chân toàn cầu và đảm bảo trong khả năng nguồn vốn. Hiện VNG đã hợp tác với đối tác ST Telemedia Global Data Centres - đây là đối tác lớn ở châu Á, giúp VNG có thể đưa ra lựa chọn cho doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế tại thị trường Việt Nam (trung tâm mới lớn gấp 6 lần cái trước đó). Việt Nam hiện tại là thị trường có đông người dùng internet nhưng công suất Data Center chưa đủ và điều này thu hút sự chú ý  của nhiều bên tham gia đầu tư", ông Lê Hồng Minh nói.

Cập nhật thông tin IPO ở Mỹ, ông Lê Hồng Minh cho biết: "Năm ngoái, VNG đã nộp hồ sơ lên Uỷ ban giao dịch chứng khoán Mỹ và được chấp thuận. Song, VNG nhận thấy thị trường hiện tại chưa phù hợp nên tạm hoãn. VNG tự tin đang ở tâm thế sẵn sàng để IPO ở Mỹ và chỉ chờ gió đông thôi. Tuy nhiên, cột mốc cụ thể thì tôi chưa thể nói được".

Thành Vũ