|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

'Bầu' Đức hứa xoá sạch gần 5.900 tỷ nợ BIDV của HAGL trước năm 2026

08:16 | 31/07/2021
Chia sẻ
Trong tâm thư gửi cổ đông, "bầu" Đức chia sẻ định hướng phát triển của HAGL là sẽ phát triển song song hai lĩnh vực cốt lõi là chăn nuôi và trái cây đồng thời duy trì một số ngành nghề phụ trợ khác để tận dụng lợi thế về nguyên vật liệu sản xuất.

Ông Đoàn Nguyên Đức ("bầu" Đức), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã: HAG) vừa có tâm thư chia sẻ về các kế hoạch kinh doanh tới cổ đông sau khi vẫn chưa thể tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên do dịch COVID-19.

Với mảng chăn nuôi, "bầu" Đức dự kiến cuối năm 2021, tập đoàn sẽ hoàn thiện toàn bộ hệ thống chuồng trại để sẵn sàng cho năm 2022 triển khai nuôi 15.000 heo nái sinh sản và 300.000 heo thịt xuất chuồng mỗi năm.

HAGL bắt đầu ghi nhận doanh thu từ bán heo trong quý IV/2020. Quý II, doanh thu từ bán heo gần 190 tỷ, ngang ngửa với doanh thu trái cây. Trong đó, biên lợi nhuận gộp mảng trái cây là hơn 22% trong quý II còn mảng bán heo lên tới hơn 49%.

ngành cây ăn trái, HAGL sẽ đầu tư duy trì khoảng 10.000 ha trồng các loại cây gồm chuối và loại cây ăn trái khác. Riêng chuối, tại thời điểm này "bầu" Đức cho hay HAGL đã cơ bản đầu tư trồng hoàn thiện được 5.000 ha tại Việt Nam, Lào, Campuchia. Dự kiến, năng suất thu hoạch chuối bình quân từ năm 2022 sẽ đạt 50 tấn/ha.

Định hướng của công ty được "bầu" Đức đưa ra là sẽ tập trung hai ngành chủ lực nêu trên, đồng thời cũng duy trì một số ngành nghề phụ trợ khác để tận dụng lợi thế về nguyên vật liệu sản xuất.

Về tái cơ cấu tài chính, "bầu" Đức chia sẻ tới nay đã cơ bản hoàn thành, theo đó tình hình nợ của HAGL đã giảm đáng kể.

Hiện, tập đoàn chỉ còn chủ yếu khoản nợ trái phiếu tại BIDV. "Bầu" Đức nói thêm HAGL đã có kế hoạch thanh lý một số tài sản không tạo ra lợi nhuận, tập trung thu hồi nợ từ các bên liên quan và sử dụng dòng tiền thu được từ sản xuất kinh doanh để hoàn tất trả nợ trái phiếu này trước cuối năm 2025.

Tâm thư gửi đến cổ đông được "bầu" Đức phát đi trong bối cảnh cổ phiếu HAG đang ở vùng giá thấp nhất lịch sử, phía Thaco mới đây lên tiếng BIDV vẫn chưa giao giấy tờ đất do các tài sản đang được dùng để thế chấp cho các khoản nợ của HAGL và cho rằng HAGL đã "thất hứa" khi liên tục bán ra cổ phiếu HNG khiến cổ phiếu này tụt dốc,

Sau khi không còn hợp nhất với CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - Mã: HNG) từ ngày 8/1, quy mô tổng tài sản giảm mạnh, nợ vay của HAGL cũng đã giảm mạnh về mức thấp nhất trong vòng chục năm qua.

Dù vậy, thanh khoản của HAGL vẫn là dấu hỏi khi lượng tiền mặt còn lại rất nhỏ so với quy mô tài sản, phần lớn tài sản thì đang nằm ở các khoản mục kém thanh khoản, đặc biệt là các khoản phải thu ngắn dài hạn tiếp tục tăng mạnh.

'Bầu' Đức hứa xoá sạch gần 5.900 tỷ nợ BIDV của HAGL trước cuối năm 2025, dồn lực cho chăn nuôi và trái cây - Ảnh 1.

Tổng nợ đi vay tại ngày 30/6 là 8.279 tỷ đồng, giảm gần 5% so với cuối quý I và gấp gần 1,6 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó nợ ngân hàng 1.656 tỷ đồng với 551 tỷ nợ dài hạn và 1.105 tỷ nợ ngắn hạn.

Các chủ nợ lớn của HAGL gồm ngân hàng Sacombank (524 tỷ), Eximbank (678 tỷ), Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (262 tỷ), TPBank (192 tỷ),...

Ngoài nợ ngân hàng thì dư nợ trái phiếu của HAGL là hơn 6.481 tỷ đồng với 6.114 tỷ nợ dài hạn.  Trong đó, nợ trái phiếu của BIDV là 5.876 tỷ đồng được phát hành ngày 31/3/2017 và đáo hạn vào ngày cuối của năm 2026.

Theo thuyết minh trên báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2020, khoản nợ vay với BIDV này nhằm bổ sung vốn cho các dự án đầu tư và tái cấu trúc nợ vay.

Lãi suất của khoản vay này bằng trung bình cộng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân kì hạn 12 tháng bằng VND của 4 ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) cộng với biên độ 3%. HAGL cho biết lãi suất của khoản vay này năm 2020 rơi vào khoảng 9,5 - 9,8%.

Tài sản đảm bảo cho số trái phiếu của BIDV gồm các quyền thuê đất tại Campuchia, Lào và gần 45 triệu cổ phiếu HAG thuộc sở hữu của "bầu" Đức.

'Bầu' Đức hứa xoá sạch gần 5.900 tỷ nợ BIDV của HAGL trước cuối năm 2025, dồn lực cho chăn nuôi và trái cây - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu HAG nửa năm qua. (Nguồn: TradingView).

Hoàng Kiều