|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Bách Hoá Xanh thay tướng

20:55 | 31/12/2021
Chia sẻ
Năm 2022 có thể coi là năm cải tổ của Bách Hoá Xanh khi tạm ngưng mở thêm cửa hàng mới, đổi người dẫn dắt và tập trung vào hoàn thiện nền tảng cốt lõi, tạo bàn đạp để mở rộng toàn quốc từ năm 2023.

CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) vừa công bố thông tin thay đổi nhân sự dẫn dắt chuỗi Bách Hoá Xanh.

Theo nguyện vọng cá nhân, ông Trần Kinh Doanh sẽ rút khỏi hoạt động điều hành trực tiếp chuỗi Bách Hoá Xanh. Tuy nhiên ông Doanh sẽ tiếp tục gắn bó và đóng góp các ý tưởng, chiến lược để phát triển tập đoàn với vai trò là thành viên HĐQT của MWG.

Ông Trần Kinh Doanh sinh năm 1973, tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP HCM. Ông từng giữ nhiều vị trí then chốt trong khối phát triển kinh doanh từ năm 2007, góp công đưa chuỗi thegioididong.com và Điện Máy Xanh có mặt ở 63 tỉnh thành.

Ông gia nhập HĐQT của MWG từ năm 2013 và bắt đầu giữ chức Tổng Giám đốc MWG từ 2014 tới nay. Trước khi rút khỏi Bách Hoá Xanh, ông Doanh là Chủ tịch của CTCP Thương mại Bách Hoá Xanh. 

Ông Nguyễn Đức Tài thay ông Trần Kinh Doanh dẫn dắt Bách Hoá Xanh từ năm 2022 - Ảnh 1.

Ông Trần Kinh Doanh kiêm. (Ảnh: MWG).

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT MWG sẽ tiếp quản dẫn dắt chuỗi Bách Hoá Xanh trong năm 2022.

MWG cho biết trong thời gian này, Bách Hoá Xanh sẽ tập trung hoàn thiện nền tảng vận hành, tối ưu năng lực mua hàng, phát triển chương trình chăm sóc khách hàng, tích cực gia tăng doanh thu và cải thiện hiệu quả hoạt động của từng điểm bán.

Đồng thời MWG sẽ đẩy mạnh doanh thu và thị phần mảng Bách Hoá Xanh online và xây dựng đội ngũ kế thừa để tiếp tục phát triển và đưa Bách Hoá Xanh mở rộng ra toàn quốc từ năm 2023.

Công ty cũng cho hay quá trình chuyển giao nội bộ đã hoàn tất.

Tính tới cuối tháng 11, MWG có tổng cộng 2.026 cửa hàng Bách Hoá Xanh. 11 tháng năm 2021, chuỗi Bách Hoá Xanh ghi nhận doanh thu lũy kế đạt hơn 26.300 tỷ đồng, tăng 38% so với 11 tháng đầu năm 2020. Doanh thu riêng tháng 11 của chuỗi chỉ đạt khoảng 1.800 tỷ đồng. Tính tới cuối năm nay, MWG cho biết Bách Hoá Xanh đã đạt điểm hoàn vốn EBITDA ở cấp độ toàn công ty trong năm 2021.

Sau khi chuỗi Bách Hoá Xanh liên tục lập kỷ lục doanh thu tháng trong giai đoạn giữa năm thì 4 tháng gần đây, doanh thu chuỗi này liên tục lao dốc. Sức mua các mặt hàng tiêu dùng hồi phục chậm cùng các đợt bùng phát dịch mạnh đang diễn ra tại một số tỉnh thành phía Nam đã tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh của chuỗi.

Trong kế hoạch phát triển năm 2022 vừa được doanh nghiệp công bố, MWG cho biết Bách Hoá Xanh tạm ngưng mở mới, tập trung hoàn thiện nền tảng vận hành vững chắc và tối ưu hiệu quả hoạt động để sẵn sàng nhân rộng trên toàn quốc từ năm 2023. Công ty cũng kỳ vọng chuỗi này sẽ có lợi nhuận bền vững trong những tháng cuối năm 2022.

Ông Nguyễn Đức Tài thay ông Trần Kinh Doanh dẫn dắt Bách Hoá Xanh từ năm 2022 - Ảnh 1.

Nguồn: H.K tổng hợp.

Hoàng Kiều

Quan điểm chứng khoán Việt Nam ‘như đứa trẻ không lớn’ nhìn vào VN-Index lại về 1.200 điểm liệu có đúng?

Quan điểm chứng khoán Việt Nam ‘như đứa trẻ không lớn’ nhìn vào VN-Index lại về 1.200 điểm liệu có đúng?
Dù thời điểm hiện tại VN-Index cùng vận động quanh mốc 1.200 điểm như đầu tháng 4/2018, song vốn hóa sàn HOSE tăng thêm gần 62 tỷ USD, cho thấy sự thay đổi đáng kể. Nhiều thương vụ IPO, phát hành cho cổ đông hiện hữu, chào bán riêng lẻ thu về hàng tỷ USD cho doanh nghiệp để thấy chức năng huy động vốn của thị trường.