|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Từ vụ việc hàng loạt nghệ sĩ 'chốt cýp tồ', nhìn lại dự án tiền ảo từng lợi dụng hình ảnh Đàm Vĩnh Hưng, Lam Trường để quảng bá: Thiệt hại ước tính 15.000 tỷ đồng

11:45 | 13/05/2021
Chia sẻ
Trước vụ việc hàng loạt người nổi tiếng trong giới showbiz như Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn... chia sẻ việc "chốt" danh sách crypto thì cách đây khoảng ba năm, một dự án tiền ảo khác đã gây thiệt hại cho các nhà đầu tư với con số ước tính 15.000 tỷ đồng.

Ngày 8/4/2018, trước cửa toà nhà Vietcomreal 68 Nguyễn Huệ, Quận 1 (TP HCM), nơi đặt trụ sở  của Công ty Modern Tech xuất hiện đám đông tụ tập, giăng  biểu ngữ tố lãnh đạo công ty - những  người liên quan đến dự án tiền ảo iFan, Pincoin lừa đảo số tiền của nhà đầu tư lên tới 15.000 tỷ  đồng.

Theo đó, Modern Tech đã tự quảng bá rằng họ là công ty "chuyên nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới vào đời sống thực tế", cụ thể là "đã mạnh dạn đưa ứng dụng blockchain trong ngành giải trí vào Việt Nam bằng việc ký kết hợp tác với công ty công nghệ iFan tại Singapore".

Bóng ma iFan bỗng hiện về từ quá khứ: 15 nghìn tỷ đồng chỉ còn mỗi cái nịt vì tiền ảo, hình ảnh nghệ sĩ hạng A cũng từng xuất hiện để PR - Ảnh 1.

Người bị hại tập trung trước trụ sở công ty Modern Tech. (Ảnh: Huy Hùng).

Theo Công ty Modern Tech, họ cùng các công ty công nghệ và giải trí trong khu vực đã kết hợp để xây dựng nên mạng xã hội cho những người nổi tiếng, giúp họ tạo ra nguồn thu nhập bằng cách cập nhật trạng thái, đăng ảnh, livestream, bán sản phẩm âm nhạc, phim ảnh, vé sự kiện… 

Ở thời điểm đó, công ty này quảng cáo rằng họ sẽ phát triển ứng dụng công nghệ blockchain cho việc thanh toán và phân phối nội dung giải trí - một hình thức kinh doanh mới mà Việt Nam chưa  từng có. Chính xác hơn là  Modern Tech huy động vốn bằng cách phát hành mã token và hứa hẹn xây dựng nền tảng quản lý thu nhập, tạo ra thu nhập thụ động cho nghệ sĩ Việt Nam.

Những đồng tiền ảo iFan, Pincoin ra đời

Những người lãnh đạo của công ty đã cho ra đời đồng tiền ảo có tên là iFan và Pincoin. Sau đó, họ tiến hành kêu gọi người tham gia. 

Với lời cam kết nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận thấp nhất là 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng, Modern Tech đã bắt đầu lôi kéo người tham gia. Đáng chú ý hơn cả, nếu giới thiệu thêm người vào hệ thống, nhà đầu tư sẽ được hưởng 8% số tiền người mới tham gia, chính sách khá giống với các mô hình đa cấp trá hình.

Để tham gia vào dự án, nhà đầu tư sẽ phải bỏ ít nhất 1000 USD để mua token, và cùng những lời dụ dỗ ngon ngọt, hứa hẹn lãi suất khủng, rất nhiều người đã sập bẫy. Theo báo Công an TP HCM, ông  Trần Văn L., một trong những người tố cáo đã bị dự  án iFan - Pincoin cho biết vào tháng 12/2017, Modern Tech đã tổ chức một sự kiện ở Quận  1, TP HCM, họ đã hứa hẹn về khoản lãi khủng mà  nhà đầu tư sẽ nhận được. Từ đó đến khi sự việc phát giác, số iFan đã phát hành lên tới 21 triệu coin, mỗi coin có  giá từ  1,6 - 2,6 USD, khoản tiền huy động ước tính lên tới trên 30 triệu USD.

Thay vì mua trực tiếp đồng tiền ảo iFan, lãnh đạo dự án iFan đề nghị nhà đầu tư mua iFan bằng đồng Bitcoin và đồng ETH (hai đồng tiền ảo có giá trị cao nhất thị  trường). Cụ thể, các nhà đầu tư mua iFan phải tự chuyển tiền để mua hai Bitcoin và ETH trên các sàn quốc tế. 

Sau đó, họ tiếp tục chuyển hai đồng tiền nói trên vào các ví điện tử trên sàn của các cá nhân thuộc nhóm lãnh đạo iFan để mua đồng tiền ảo iFan. Lợi nhuận trả cho nhà đầu tư cũng bằng iFan, đến  khi sàn sập thì tiền đã đầu tư cũng trả về iFan với giá 5 USD/iFann. Song, thực tế đây là đồng tiền  vô giá trị, không thể đem bán hay đổi ra tiền mặt được.

Con số nhà đầu tư tham gia vào dự án iFan - Pincoin có thể lên tới 32.000 người và tổng thiệt hại lên tới 15.000 tỷ đồng. 

Sử dụng hình ảnh nghệ sĩ hạng A để quảng bá

Trước khi vụ việc bị phát giác, ca sĩ  Đàm Vĩnh Hưng đã phải lên mạng xã hội đính chính bản thân không liên quan đến dự án tiền ảo iFan sau khi có thông tin xuất hiện trên mạng nói rằng anh đang làm đại diện hình ảnh cho mô hình này. Một ca sĩ khác cũng vướng vào nghi án quảng bá cho iFan  chính là Lam Trường, nam ca sĩ cũng đã xác minh rằng anh không liên quan và không hề hay biết việc này.

Bóng ma iFan bỗng hiện về từ quá khứ: 15 nghìn tỷ đồng chỉ còn mỗi cái nịt vì tiền ảo, hình ảnh nghệ sĩ hạng A cũng từng xuất hiện để PR - Ảnh 3.

Đàm Vĩnh Hưng đính chính ca sĩ này không đại diện hình ảnh cho iFan. (Ảnh: Chụp màn hình).

Trước đó không lâu, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã phải đăng đàn đính chính bản thân không liên quan đến dự án tiền ảo iFan vì có thông tin xuất hiện trên mạng nói rằng anh đang "đại diện hình ảnh" cho mô hình kinh doanh này.

Đàm Vĩnh Hưng hay Lam Trường đều nằm trong số rất nhiều nghệ sĩ bị dự án iFan - Pincoin lợi  dụng. Với chiêu "mượn danh người nổi tiếng", những kẻ đứng sau dự án tiền ảo này đã tạo ra sự uy tín cho iFan và Pincoin.

Bóng ma iFan bỗng hiện về từ quá khứ: 15 nghìn tỷ đồng chỉ còn mỗi cái nịt vì tiền ảo, hình ảnh nghệ sĩ hạng A cũng từng xuất hiện để PR - Ảnh 4.

iFan sử dụng hình ảnh nghệ sĩ trái phép để phục vụ công cuộc lừa đảo. (Ảnh: Chụp màn hình).

Họ mời các nghệ sĩ nổi tiếng về biểu diễn, xuất hiện tại các sự kiện quảng bá để khiến nhiều người  lầm tưởng rằng iFan và Pincoin đang hợp tác với các nghệ sĩ này. Chưa hết, như đã nói ở trên, Modern Tech hứa hẹn sẽ xây dựng nền tảng quản lý, tạo ra thu nhập cho các nghệ sĩ nhưng thực tế thì không hề có.

Trong một sự kiện khá lớn tại TP Vũng Tàu nhằm quảng bá cho dự án iFan, Modern Tech đã tổ chức huy động vốn với giá khởi điểm 1 USD cho 1 iFan, kèm theo  đó là lời hứa hẹn làm "app nghệ  sĩ" để thanh toán các album ca nhạc của nhiều ca sĩ nổi tiếng như Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên... chưa kể đến việc chủ dự án còn cam kết việc sử dụng tiền ảo iFan để thanh toán tiền điện nước tại Việt Nam.

Thùy Trang

Thị trường chứng khoán (2/12): Thiếu vắng dòng dẫn dắt, VN-Index giằng co quanh tham chiếu
VN-Index mở phiên đỏ nhẹ gần 4 điểm. Đầu phiên sáng dòng tiền giao dịch khá ảm đạm khi chưa có nhóm nào đủ sức để vươn lên dẫn dắt chỉ số. Các cổ phiếu tác động tích cực nhất lên thị trường là VIC, cùng các đại diện ngành ngân hàng như BID, CTG, STB, HDB, MBB.