|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Từ tỷ phú Jack Ma tới nhà sáng lập ByteDance Zhang Yiming: Làn sóng CEO Trung Quốc rời ghế lãnh đạo đang xuất hiện

09:54 | 16/04/2022
Chia sẻ
Các tỷ phú Trung Quốc trong những năm qua đã liên tục rời ghế CEO những gã khổng lồ ở quốc gia này vì nhiều lý do khác nhau.

Các giám đốc công nghệ hàng đầu của Trung Quốc đang từ bỏ vai trò lãnh đạo trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh tiến hành thắt chặt quy định với lĩnh vực này, theo Business Insider.

Nhà sáng lập gã khổng lồ thương mại điện tử JD.com, Richard Liu, là người mới nhất từ chức. Tuần trước, công ty cho biết ông Liu sẽ rời khỏi vai trò CEO nhưng sẽ tiếp tục làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Năm ngoái, cả Zhang Yiming, người sáng lập kỳ lân lớn nhất thế giới ByteDance và Su Hua, người sáng lập Kuaishou, đối thủ chính của TikTok, đều từ bỏ vị trí CEO.

Năm 2020, Colin Huang, người sáng lập nền tảng thương mại điện tử nổi tiếng Pinduoduo, đã từ chức Giám đốc điều hành. Trước đó, năm 2019, tỷ phú Jack Ma từ chức Chủ tịch gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba.

Áp lực thay đổi diễn ra trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh ngày càng giám sát chặt chẽ. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đưa ra các cuộc điều tra chống độc quyền chống lại các công ty công nghệ, tăng cường giám sát bảo mật dữ liệu và hạn chế việc sử dụng internet cũng như nền tảng trò chơi của người tiêu dùng.

Việc thắt chặt đã làm sụt giảm niềm tin của nhà đầu tư và làm tổn hại đến lợi nhuận của các công ty. Tháng trước, Alibaba và gã khổng lồ truyền thông xã hội Tencent đều báo cáo mức tăng trưởng doanh thu chậm nhất trong lịch sử công ty. JD.com cũng công bố khoản lỗ đầu tiên sau ba năm. Ngoài ra, các công ty đã sa thải hàng nghìn công nhân

Naubahar Sharif, giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong cho biết: “Động lực chủ yếu là chính trị, và bây giờ những người lãnh đạo này cần phải nhường vị trí cho người kế nhiệm”.

Richard Liu, JD.com

Tuổi: 49

Lĩnh vực kinh doanh: Thương mại điện tử

Năm thành lập JD.com: 1998

Giá trị tài sản ròng: 10,5 tỷ USD

Richard Liu là cái tên mới nhất rời vị trí CEO. (Ảnh: BI).

Người được mệnh danh là “Jeff Bezos” Trung Quốc đã từ chức Giám đốc điều hành vào ngày 7/4, theo hồ sơ công ty. Trong một thông cáo về sự ra đi của Liu, công ty cho biết ông sẽ tiếp tục làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và "tiếp tục tập trung vào việc hướng dẫn các chiến lược dài hạn cho công ty, cố vấn cho đội ngũ quản lý trẻ hơn và đóng góp vào sự hồi sinh của các khu vực miền quê Trung Quốc”.

Liu đã thành lập Jingdong, hay còn được gọi là JD.com vào năm 1998 tại Bắc Kinh, bán các thiết bị điện tử và linh kiện máy tính. Dịch SARS bùng phát vào năm 2003 đã buộc ông phải chuyển công việc kinh doanh của mình sang trực tuyến. Công ty niêm yết trên sàn Nasdaq vào năm 2014, huy động được 1,8 tỷ USD trong đợt IPO của mình.

Zhang Yiming, ByteDance

Tuổi: 39

Lĩnh vực kinh doanh: Truyền thông xã hội

Năm thành lập ByteDance: 2012

Giá trị tài sản ròng: 50 tỷ USD

Người sáng lập kỳ lân lớn nhất thế giới ByteDance đã rời đi vào năm trước. (Ảnh: BI).

Zhang Yiming là người thành lập ByteDance, công ty mẹ của mạng xã hội TikTok, đã từ chức chủ tịch vào tháng 11/2021, tức chỉ 6 tháng sau khi rời vai trò CEO. Được biết đến là người cực kỳ kín tiếng, Zhang Yiming cho biết trong đơn từ chức rằng anh không phải là người "xã giao" và thiếu các kỹ năng để trở thành một nhà quản lý giỏi.

Tin tức về việc Zhang Yiming từ bỏ vai trò lãnh đạo tại ByteDance xuất hiện khi chính quyền Bắc Kinh theo dõi chặt chẽ công ty. Theo báo cáo của The Wall Street Journal, vào đầu năm 2021, ByteDance đã quyết định hủy niêm yết công khai sau khi các nhà chức trách muốn công ty giải quyết các rủi ro bảo mật dữ liệu.

Colin Huang, Pinduoduo

Tuổi: 42

Lĩnh vực kinh doanh: Thương mại điện tử

Năm thành lập Pinduoduo: 2015

Giá trị tài sản ròng: 11,3 tỷ USD

Colin Huang là một trong những tỷ phú mất nhiều tiền nhất thế giới năm ngoái. (Ảnh: BI).

Pinduoduo là công ty đi đầu trong lĩnh vực "mua theo nhóm" được đánh giá cao, nơi người mua mua các mặt hàng như hàng tạp hóa trong khi có thể chơi trò chơi và rủ bạn bè của họ làm điều tương tự để được giảm giá. Huang mô tả công ty trong bản cáo bạch IPO là "sự kết hợp giữa Costco và Disneyland."

Huang rời vai trò CEO Pinduoduo vào năm 2020 và từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị vào tháng 3 năm ngoái. Công ty tuyên bố rằng Huang đã từ bỏ vai trò chủ tịch của mình để cho phép các nhà lãnh đạo mới dẫn dắt công ty trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

Sự ra đi đột ngột của Huang vào tháng 3/2021 diễn ra trong bối cảnh Pinduoduo bị chỉ trích gay gắt về văn hóa làm việc căng thẳng. Tháng 12/2020, một nhân viên đã ngã quỵ và qua đời sau khi tan sở lúc 1:30 sáng. Cái chết của cô được nhiều người cho là do làm việc quá sức. Chưa đầy hai tuần sau, một nhân viên thứ hai đã tự sát. Pinduoduo không bình luận về cả hai sự việc.

Sau cái chết đầu tiên, một nhân viên đã lên tiếng phản đối văn hóa làm việc độc hại của công ty trên mạng xã hội và sau đó bị sa thải, TechNode đưa tin. Công ty tuyên bố rằng họ đã chấm dứt hợp đồng với nhân viên này vì anh ta đã đăng những bình luận "cực đoan".

Su Hua, Kuaishou

Tuổi: 40

Lĩnh vực: Phát trực tuyến

Năm thành lập Kuaishou: 2011

Giá trị tài sản ròng: 4,3 tỷ USD

Ông Su Hua đã từ chức CEO trong năm 2021. (Ảnh: BI).

Ông Su từ chức CEO của ứng dụng phát video Kuaishou vào tháng 10 năm ngoái. Cả Su và công ty đều không đưa ra lý do cho sự ra đi này, nhưng một thông cáo báo chí cho biết Su "không có bất đồng với hội đồng quản trị”. Ông được chuyển sang giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Kuaishou là đối thủ cạnh tranh với Douyin, phiên bản Trung Quốc của TikTok, nơi người dùng có thể tạo và xem các video ngắn cũng như buổi phát trực tiếp và mua sắm trực tuyến.

Sự ra đi của Su diễn ra sau khi chính quyền Trung Quốc phạt Kuaishou và các công ty internet khác vào tháng 7 vì chia sẻ video không phù hợp với trẻ em trên nền tảng của họ, Bloomberg đưa tin.

Jack Ma, Alibaba

Tuổi: 58

Lĩnh vực: Thương mại điện tử

Năm thành lập Alibaba: 1999

Giá trị tài sản ròng: 22,8 tỷ USD

Tỷ phú Jack Ma đã lui về sau. (Ảnh: BI).

Trong hơn hai thập kỷ, Jack Ma đã dẫn dắt Alibaba từ một công ty khởi nghiệp vụn vặt tập trung vào thương mại xuyên biên giới trở thành đế chế trị giá 460 tỷ USD. Khi Alibaba được niêm yết công khai tại New York vào năm 2014, đây là đợt IPO lớn nhất thế giới với giá trị 25 tỷ USD.

Tuy nhiên, trong những năm qua, Jack Ma đã từ từ nhượng lại quyền kiểm soát công ty. Năm 2013, ông từ chức CEO nhưng vẫn giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị. Năm 2019, ông đã từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị và cuối cùng, vào năm 2020, rời khỏi ghế hội đồng quản trị Alibaba.

Mặc dù đã từ bỏ một số vai trò lãnh đạo công khai tại Alibaba, Jack Ma vẫn nắm quyền kiểm soát đáng kể đối với tập đoàn thông qua chiếc ghế hiện tại của mình trong Alibaba Partnership, một ủy ban bầu ra đa số thành viên hội đồng quản trị của Alibaba.

Jack Ma đã khiến Bắc Kinh khó chịu vì sự thẳng thắn của mình trong suốt nhiều năm. Tháng 10/2020, ông chỉ trích các nhà lập pháp khi cho rằng những quy định hiện hành đã kìm hãm sự đổi mới công nghệ của Trung Quốc. Đáng chú ý, sau đó thương vụ IPO được chờ đợi bậc nhất thế giới của Ant Group đã bị trì hoãn vô thời hạn và Jack Ma cũng lui về ở ẩn.

Quốc Anh

'2023 là năm mang tính sống còn của doanh nghiệp bất động sản'
Thị trường bất động sản vừa đi qua một năm có nhiều biến động, thách thức và những khó khăn dự báo sẽ chưa dừng lại. Theo ông Lê Hoàng Châu, năm 2023 là năm bản lề, mang tính sống còn của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.