|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Toàn cảnh đô thị vệ tinh Phú Xuyên trước thềm điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô

07:53 | 06/07/2021
Chia sẻ
Theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến 2030, tầm nhìn đến 2050, Phú Xuyên là một trong 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội bên cạnh Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai và Sóc Sơn.
Cận cảnh đô thị vệ tinh Phú Xuyên trước thềm điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô - Ảnh 1.

Đô thị vệ tinh Phú Xuyên nằm tại cửa ngõ phía Nam của Thủ đô, được UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch ngày 13/8/2015.

Cận cảnh đô thị vệ tinh Phú Xuyên trước thềm điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô - Ảnh 2.

Đô thị vệ tinh Phú Xuyên có tổng diện tích 3.982 ha, thuộc địa giới hành chính các thị trấn Phú Xuyên, Phú Minh, các xã Phượng Dực, Đại Thắng, Quang Trung, Sơn Hà, Nam Triều, Nam Phong, Văn Nhân, Thụy Phú, Phúc Tiến (huyện Phú Xuyên) và các xã Tô Hiệu, Thống Nhất, Vạn Điểm, Văn Tự, Minh Cường (huyện Thường Tín).

Cận cảnh đô thị vệ tinh Phú Xuyên trước thềm điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô - Ảnh 3.

Phía Bắc đô thị vệ tinh Phú Xuyên giáp tỉnh lộ 429 (đường 73 cũ).

Cận cảnh đô thị vệ tinh Phú Xuyên trước thềm điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô - Ảnh 4.

Phía Đông đô thị vệ tinh Phú Xuyên tiếp giáp sông Hồng và tỉnh Hưng Yên; phía Nam giáp cao tốc 5B theo quy hoạch; phía Tây giáp trục đường Ngọc Hồi - Phú Xuyên theo quy hoạch. (Trong ảnh là đường đê sông Hồng chạy dọc phía Đông của đô thị Phú Xuyên).

Cận cảnh đô thị vệ tinh Phú Xuyên trước thềm điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô - Ảnh 5.

Ga Phú Xuyên hiện nay nằm tại thị trấn Phú Xuyên, là điểm dừng của tuyến đường sắt Bắc Nam, trong tương lai sẽ được xây mới tại xã Văn Tự (huyện Thường Tín).

Khu trung tâm hành chính Phú Xuyên hiện hữu theo quy hoạch vẫn sẽ là trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, trung tâm phía Nam của đô thị vệ tinh Phú Xuyên trong tương lai.

Cận cảnh đô thị vệ tinh Phú Xuyên trước thềm điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô - Ảnh 7.

Khu đất nằm cạnh đường liên thôn xã Văn Tự theo quy hoạch sẽ là Khu trung tâm hành chính đô thị mới, được kết nối với Ga Phú Xuyên mới, đóng vai trò là hạt nhân phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của đô thị vệ tinh Phú Xuyên, của huyện Phú Xuyên, Thường Tín và các vùng phụ cận như Thanh Oai, Ứng Hòa.

Toàn bộ khu vực này trong tương lai sẽ là Ga Phú Xuyên mới và Trung tâm hành chính mới của đô thị vệ tinh Phú Xuyên. Tuyến đường sắt Bắc - Nam hiện nay theo quy hoạch sẽ được cải tạo nâng cấp thành đường đôi khổ 1.435 mm, điện khí hóa. Ga Phú Xuyên mới sẽ có quy mô 22 ha. Tuyến đường sắt cao tốc Bắc - Nam cũng sẽ được xây dựng mới chạy song song ở phía Tây tuyến đường sắt Bắc - Nam hiện có. 

Cận cảnh đô thị vệ tinh Phú Xuyên trước thềm điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô - Ảnh 9.

Thị trấn Phú Minh hiện nay theo quy hoạch sẽ đóng vai trò là trung tâm kinh tế, thương mại, dịch vụ phía Đông của đô thị vệ tinh Phú Xuyên, kết nối với Cảng Phú Xuyên.

Cận cảnh đô thị vệ tinh Phú Xuyên trước thềm điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô - Ảnh 10.

Thị trấn Phú Minh sẽ được phát triển mở rộng chủ yếu về phía Tây Bắc và một phần về phía Tây Nam. Đây cũng là trung tâm dịch vụ công nghiệp cung cấp các dịch vụ hậu cần cảng và công nghiệp, thương mại, văn phòng, giải trí cho KCN Phú Xuyên và Cảng Phú Xuyên.

Cận cảnh đô thị vệ tinh Phú Xuyên trước thềm điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô - Ảnh 11.

Đường Đỗ Xá - Quan Sơn, trục không gian chiến lược cứng của đô thị vệ tinh Phú Xuyên sẽ là tuyến đường được kéo dài, mở rộng theo hướng Đông - Tây trên cơ sở ĐT.429 hiện hữu. Cụ thể, trục này sẽ được mở rộng bề ngang lên thành 62 m với 6 làn xe chính là đường gom song hành hai bên. Trục Đỗ Xá - Quan Sơn cũng sẽ đi qua khu trung tâm thể dục thể thao và trung tâm đào tạo của đô thị vệ tinh.

Cận cảnh đô thị vệ tinh Phú Xuyên trước thềm điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô - Ảnh 12.

Cảng Phú Xuyên nằm ở cuối trục Đỗ Xá - Quan Sơn, hiện nay là bãi cát Phú Minh, theo quy hoạch là trung tâm tiếp vận đường thủy của đô thị vệ tinh Phú Xuyên, công suất đến 2030 đạt 2,5 triệu tấn, cỡ tàu tiếp nhận 800 tấn. Đường đê sông Hồng cũng sẽ được mở rộng quy mô bề ngang lên 8 - 10 m (hai làn xe).

Cận cảnh đô thị vệ tinh Phú Xuyên trước thềm điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô - Ảnh 13.

Phía Bắc của đô thị vệ tinh Phú Xuyên được bố trí KCN di chuyển trong nội thành, phát triển các ngành công nghệ sinh học, chế biến nông sản, thực phẩm công nghệ cao nông nghiệp, công nghiệp nhẹ, công nghiệp phụ trợ, hệ thống cảng, kho tàng bến bãi,...

Cận cảnh đô thị vệ tinh Phú Xuyên trước thềm điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô - Ảnh 14.

Không gian cây xanh, mặt nước tại các xã, thị trấn tại đô thị vệ tinh Phú Xuyên nằm trong khu vực bảo tồn, quản lý và kiểm soát theo quy định pháp luật về di sản văn hóa.

Cận cảnh đô thị vệ tinh Phú Xuyên trước thềm điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô - Ảnh 15.

Quốc lộ 1A, một trong những trục giao thông đối ngoại của đô thị vệ tinh Phú Xuyên sẽ được mở rộng lên thành 30 - 36 m (gồm 4 làn xe cơ giới, hai làn đường gom hỗn hợp).

Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ qua đô thị vệ tinh Phú Xuyên hiện đã đạt tiêu chuẩn đường cao tốc 6 làn theo phê duyệt của Bộ Giao thông Vận tải. Đường gom phía Đông cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ có mặt cắt ngang 12 - 17 m với hai làn xe cơ giới.

Cận cảnh đô thị vệ tinh Phú Xuyên trước thềm điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô - Ảnh 17.

Các tuyến đường liên khu vực qua đô thị vệ tinh Phú Xuyên có bề rộng 34 - 40 m, gồm 6 làn xe, vỉa hè hai bên và dải phân cách. Các tuyến đường chính khu vực sẽ có bề rộng mặt cắt ngang 25 - 40 m.

Cận cảnh đô thị vệ tinh Phú Xuyên trước thềm điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô - Ảnh 18.

Một số trục chiến lược cứng khác của đô thị vệ tinh Phú Xuyên gồm có cao tốc Tây Bắc - Quốc lộ 5 (bề ngang 90 m, 6 làn xe); đường Ngọc Hồi - Phú Xuyên (rộng 40 m, 6 làn xe). Trong ảnh là tuyến đường quy hoạch nối ĐT.428 đến ĐT.429.

Cuối tháng 5/2021 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã công bố kế hoạch triển khai công tác lập điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, từ 8/5 đến 30/6/2021, Hà Nội sẽ tổ chức rà soát, đánh giá Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Từ 8/5 đến 30/7/2021, TP sẽ tổ chức lập nhiệm vụ quy hoạch điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội.

Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 26/7/2011.

Trải qua 10 năm, một số quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực quy hoạch đô thị đã được sửa đổi, bổ sung, ban hành mới. Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội cấp quốc gia, cấp vùng cũng đã có sự điều chỉnh ảnh hưởng tới tính chất, chức năng, định hướng phát triển Thủ đô, do đó cần thiết điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung.

Hoàng Huy

Khối ngoại giảm sức ép bán ròng tuần VN-Index hồi phục
Trong tuần 8 – 12/4, khối ngoại tiếp tục xả ròng trên HOSE với giá trị gần 1.164 tỷ đồng nhưng so với tuần trước quy mô đã giảm gần một nửa. Tính chung toàn thị trường, NĐT ngoại bán ròng hơn 970 tỷ đồng.