|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thế hệ tỷ phú công nghệ như Bill Gates, Steve Jobs, Mark Zuckerberg,... đã làm được gì khi ở tuổi 20?

14:03 | 13/12/2021
Chia sẻ
Vào thời điểm những năm 20 tuổi, Mark Zuckerberg, CEO Facebook, đã trở thành một tỷ phú với mạng xã hội do mình sáng lập.

Phần lớn các "ông lớn" công nghệ đều có sự thành công ở độ tuổi khá sớm. Ví dụ, Michael Dell đã bắt đầu đầu tư chứng khoán và kim loại quý từ khi tốt nghiệp trung học. Sau đó, ông sáng lập Dell và trở thành CEO trẻ tuổi nhất có công ty lọt vào danh sách Fortune 500.

Dưới đây là những "ông lớn" công nghệ đã xây dựng được nền móng cho nhiều công ty công nghệ lớn và quyền lực nhất hiện nay ngay từ những năm 20 tuổi.

Mark Zuckerberg trở thành tỷ phú năm 23 tuổi

Các 'ông lớn' công nghệ giàu có và quyền lực làm gì vào năm 20 tuổi? - Ảnh 1.

(Ảnh: CNBC).

Mark Zuckerberg đã là một tỷ phú vào thời điểm anh 23 tuổi. Vào thời điểm Mark bước sang tuổi 25, Facebook đã có xấp xỉ 500 triệu người dùng trên toàn cầu. Cũng vào thời điểm này, Mark Zuckerberg dính đến nhiều tranh cãi về mặt pháp lý liên quan đến cổ phần công ty với những người đồng sáng lập Facebook. Khi Mark Zuckerberg 26 tuổi, anh được tạp chí TIME bầu chọn là nhân vật của năm.

Bill Gates khởi động công ty của riêng mình và phát triển một ngôn ngữ lập trình cho hệ thống máy tính mới

Các 'ông lớn' công nghệ giàu có và quyền lực làm gì vào năm 20 tuổi? - Ảnh 2.

(Ảnh: CNBC).

Vào những năm đầu độ tuổi 20, Bill Gates thôi học tại Đại học Harvard để sáng lập một công ty phần mềm của riêng mình cùng một người bạn và đồng thời là người đồng sáng lập Microsoft Paul Allen.

Vào năm 1975, khi Bill Gates 20 tuổi, ông và người bạn Paul Allen đã lấy cảm hứng từ hệ thống máy tính MITS Altair 8800 để phát triển ngôn ngữ trình BASIC cho Altair.

Một tháng sau đó, Gates và Allen bán BASIC, ngôn ngữ lập trình máy tính dành cho máy tính cá nhân đầu tiên, cho khách hàng đầu tiên của Microsoft là MITS of Albuquerque.

Steve Jobs tới Ấn Độ vào những năm 20 tuổi và có những trải nghiệm thay đổi cuộc sống. Một thời gian ngắn sau khi trở về, ông trở thành một người theo Đạo Phật.

Các 'ông lớn' công nghệ giàu có và quyền lực làm gì vào năm 20 tuổi? - Ảnh 3.

(Ảnh: Inc).

Vào năm 19 tuổi, Steve Jobs nhận việc trong vai trò một kỹ thuật viên tại công ty game nổi tiếng Atari. Vào những năm 20 tuổi, Steve Jobs nổi tiếng là một trong những nhân sự thông minh nhất nhưng lại rất khó hợp tác, làm việc.

Năm 21 tuổi, Steve Jobs và người bạn lâu năm Steve Wozniak thành lập công ty chuyên bán bảng mạch. Họ đặt tên công ty là "Apple Computer Company" sau một mùa hè mà Steve Jobs đã có nhiều thời gian vui vẻ với công việc hái táo.

Steve Ballmer có một cuộc sống khá truyền thống trong những năm đầu của tuổi 20

Các 'ông lớn' công nghệ giàu có và quyền lực làm gì vào năm 20 tuổi? - Ảnh 4.

(Ảnh: Business Insider).

Vào những năm 20 tuổi, Steve Ballmer theo học Đại học Harvard với chuyên ngành toán và kinh tế. Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc tại Proctor & Gamble trong 2 năm ở vai trò trợ lý giám đốc sản phẩm.

Đến năm 24 tuổi, khi đang theo học tại Trường kinh doanh Stanford, Ballmer thôi học để trở thành nhân viên thứ 30 của Microsoft. Ông là giám đốc kinh doanh đầu tiên do đích thân Bill Gates tuyển dụng.

Larry Page và Sergey Brin đầu từng là các ứng viên tiến sỹ tại Stanford

Các 'ông lớn' công nghệ giàu có và quyền lực làm gì vào năm 20 tuổi? - Ảnh 5.

(Ảnh: The New York Times).

Hai người đồng sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin gặp nhau vào những năm đầu của tuổi 20. Khi đó, cả hai đều là các ứng viên tiến sỹ tại Stanford. Brin cho biết 2 người "dường như bất đồng ý kiến ở hầu hết mọi vấn đề". 

Tuy nhiên sau khi dành thời cho nhau, họ trở thành "những người bạn thân và những người bạn tâm giao về mặt trí tuệ". Sau đó, Larry Page và Sergey Brin cùng phát triển thuật toán PageRank và nhận ra tiềm năng biến nó thành một cỗ máy tìm kiếm tốt hơn những gì hiện có. Vào năm 25 tuổi, Larry Page và Sergey Brin sáng lập Google, dịch vụ tìm kiếm trên Internet lớn nhất hiện nay.

Michael Dell luôn là một doanh nhân, ngay từ khi tuổi đời còn rất trẻ

Các 'ông lớn' công nghệ giàu có và quyền lực làm gì vào năm 20 tuổi? - Ảnh 6.

(Ảnh: Business Insider).

Trước năm 20 tuổi, Michael Dell đã đầu tư tiền kiếm được từ việc làm thêm vào cổ phiếu và kim loại quý. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông đăng ký một khoá học sinh viên tiền y khoa ở Đại học Texas. Trong thời gian này, ông có nghề tay trái là bán các bộ nâng cấp máy tính từ căn phòng ký túc của mình.

Ở tuổi 19, Michael Dell quyết định thôi học để thành lập công ty máy tính của riêng mình. Đến năm 27 tuổi, Dell trở thành CEO trẻ nhất đưa công ty của mình vào danh sách top 500 công ty do tạp chí Fortune bầu chọn.

Larry Ellison mất nhiều thời gian hơn để tìm thấy "tiếng gọi" của mình

Các 'ông lớn' công nghệ giàu có và quyền lực làm gì vào năm 20 tuổi? - Ảnh 7.

(Ảnh: Business Insider).

Ở tuổi 20, Larry Ellison thôi học tại 2 trường đại học khác nhau ở Illinois và chuyển đến Northern California. Vào cuối những năm 20 tuổi, ông làm việc ở nhiều công ty khác nhau. Khi làm một dự án phát triển cơ sở dữ liệu cho CIA, ông nhận được nhiều cảm hứng để sau đó khởi động công ty của riêng mình mang tên gọi Oracle vào những năm 30 tuổi.

Elon Musk bán hai công ty trước khi bước sang tuổi 30 và trở thành tỷ phú

Các 'ông lớn' công nghệ giàu có và quyền lực làm gì vào năm 20 tuổi? - Ảnh 8.

(Ảnh: Business Insider).

Trong những năm 20 tuổi, Elon Musk tốt nghiệp trường kinh doanh Wharton thuôc đại học Pennsylvania. Ông cũng có bằng ở ngành Vật lý học. Sau đó, Elon Musk tiếp tục theo học Đại học Stanford song quyết định nghỉ ngang chỉ sau 2 ngày.

Elon Musk sáng lập công ty có tên Zip2 và sau đó bán nó với giá 300 triệu USD cho Compaq. Ở năm 28 tuổi, ông sáng lập công ty về sau trở thành PayPal và sau đó bán nó cho eBay với giá 1,5 tỷ USD.

Thái Sơn

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.