|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Techcombank thu xếp gần 4.700 tỷ cho doanh nghiệp M&A một phần Khu đô thị Sài Gòn Bình An

12:03 | 10/08/2021
Chia sẻ
Khu đô thị Sài Gòn Bình An do SDI Corp làm chủ đầu tư, nằm liền kề sông Rạch Chiếc và cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây. Dự án từng được định giá hơn 19.000 tỷ khi làm tài sản đảm bảo tại ngân hàng.
Techcombank thu xếp gần 4.700 tỷ cho doanh nghiệp M&A một phần Khu đô thị Sài Gòn Bình An - Ảnh 1.

Theo đồ án quy hoạch 1/500 được phê duyệt vào năm 2010, phía Bắc dự án giáp sông Rạch Chiếc, phía Nam giáp đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây và khu dân cư 15 ha, phía Đông giáp đường Đỗ Xuân Hợp, phía Tây giáp dự án Sài Gòn Sports City. (Ảnh: AnPhong Construction).

Cuối tháng 7 vừa qua, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, Mã: TCB) và CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) đã thu xếp cho CTCP Hoàng Phú Vương huy động 4.670 tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu cho một tổ chức tín dụng trong nước.

Thông tin công bố cho thấy, lô trái phiếu có kỳ hạn 4 năm, lãi suất cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên (một năm đầu) cố định ở mức tối đa 13,65%/năm, lãi suất 4 kỳ tính lãi tiếp theo cố định tối đa 11%/năm, lãi suất cho các kỳ còn lại là lãi suất thả nổi và bằng tối đa 4% cộng với lãi suất tham chiếu.

Trong đó, lãi suất tham chiếu là lãi suất tham chiếu trung dài hàng dành cho khách hàng doanh nghiệp lớn hoặc khách hàng doanh nghiệp thuộc khối khách hàng bán buôn áp dụng cho các khoản vay, trái phiếu phát sinh từ ngày 30/3/2021 với kỳ định giá ba tháng, do Techcombank công bố.

Lô trái phiếu này được đảm bảo bằng toàn bộ động sản và quyền tài sản của Hoàng Phú Vương phát sinh từ thỏa thuận, hợp đồng liên quan đến một phần Khu đô thị Sài Gòn Bình An (quận 2) do CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp) làm chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, tài sản đảm bảo cho trái phiếu còn có cổ phần thuộc sở hữu của các cổ đông SDI; các tài sản gắn liền, phát sinh và liên quan đến Khu đô thị Sài Gòn Bình An của cả Hoàng Phú Vương và SDI; các tài sản bổ sung hoặc thay thế khác,…

Hoàng Phú Vương huy động hàng nghìn tỷ này để đặt cọc, hướng đến nhận chuyển nhượng một phần Khu đô thị Sài Gòn Bình An.

Khu đô thị này được Thủ tướng Chính phủ giao cho SDI Corp sử dụng 117 ha đất để đầu tư từ đầu năm 2001 với tên gọi Khu liên hợp sân golf - thể dục thể thao và nhà ở (tên thương mại là Saigon Golf Country Club and Residences).

Theo quy hoạch ban đầu, dự án có một sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, 193 căn biệt thự, 132 căn hộ cao cấp, một khách sạn và câu lạc bộ thể thao hiện đại.

Tuy nhiên năm 2014, UBND TP HCM đề xuất đưa dự án sân golf nói trên ra khỏi danh mục các sân golf dự kiến phát triển đến năm 2020 trên địa bàn thành phố. Đồng thời, chuyển đổi chức năng sân golf - thể thao - nhà ở thành khu dân cư.

Đến ngày 30/11/2015, dự án được điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 theo Quyết định số 6292/QĐ-UBND của UBND TP HCM. Dự án sau đó được đổi tên thành Khu đô thị Sài Gòn Bình An.

Sau nhiều năm không triển khai, dự án đã chính thức được khởi công vào giữa tháng 3 vừa qua do Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Tường Việt làm nhà thầu chính.

Dự án này có quy mô vốn tương đối lớn, từng được định giá hơn 19.000 tỷ đồng khi làm tài sản đảm bảo tại một ngân hàng vào năm 2016.

Thông tin huy động vốn gần đây cho thấy, khả năng dự án sẽ xuất hiện thêm nhà đầu tư mới. Đồng thời, SDI cũng vừa bổ sung thêm một người đại diện pháp luật là bà Mai Thị Kim Oanh cùng đảm nhiệm với ông Bùi Đức Khoa. Trong đó, bà Oanh cũng là cổ đông của một doanh nghiệp được Techcombank thu xếp huy động 5.000 tỷ để M&A một phần dự án ở Hưng Yên cách đây không lâu.

Techcombank thu xếp gần 4.700 tỷ cho doanh nghiệp M&A một phần Khu đô thị Sài Gòn Bình An - Ảnh 3.

Từ năm 2019 đến nay, Techcombank và TCBS liên tục thu xếp vốn cho các doanh nghiệp phục vụ hoạt động M&A dự án như Golden Hills - Alpha City (hơn 10.300 tỷ đồng), Saigon Glory - One Central HCM (10.000 tỷ đồng), Masterise Dream City Villas (5.000 tỷ đồng), Khu phức hợp Sài Gòn - Ba Son,...

Nguyên Ngọc

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.