|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Tân Hoàng Minh bất ngờ hiện diện tại đất vàng 161 Yên Phụ, hé mở tham vọng tái sinh thêm một dự án treo ở Thủ đô

12:25 | 10/01/2022
Chia sẻ
Sự xuất hiện của Tân Hoàng Minh ở dự án Ngọc Linh những ngày qua mang đến tín hiện tái khởi động dự án chậm tiến độ nhiều năm cạnh hồ Tây. Vài tháng trước đó, nhà phát triển bất động sản hạng sang này cũng tham gia hồi sinh dự án treo gần 20 năm ở quận Hai Bà Trưng.
Tân Hoàng Minh bất ngờ hiện diện tại đất vàng 161 Yên Phụ, hé mở tham vọng tái sinh thêm một dự án treo ở Thủ đô - Ảnh 1.

Mặt tiếp giáp đường Yên Phụ của khu đất. (Ảnh: Hoàng Huy).

Trước khi diễn ra thương vụ đấu giá đất tỷ USD tại Thủ Thiêm, Tân Hoàng Minh đã được biết đến là nhà phát triển bất động sản hạng sang với hàng loạt dự án tại các vị trí đắc địa của Hà Nội.

Ở khu vực hồ Tây, Tân Hoàng Minh đã sở hữu hai tổ hợp căn hộ là D'. El Dorado (đường Lạc Long Quân) và D'. Le Roi Soleil (đường Xuân Diệu), và doanh nghiệp đang có dấu hiệu rục rịch khởi động thêm dự án thứ ba ở khu vực này.

Theo ghi nhận của người viết, thời gian gần đây, khu đất ở phường Yên Phụ, quận Tây Hồ đã được quây rào và xuất hiện tên Tân Hoàng Minh Group - Ngọc Linh.

Tân Hoàng Minh bất ngờ hiện diện tại đất vàng 161 Yên Phụ, hé mở tham vọng tái sinh thêm một dự án treo ở Thủ đô - Ảnh 2.

Phía Bắc khu đất giáp dự án Sanrio Hello Kitty World Hanoi của Tập đoàn BRG; phía Đông và phía Tây nằm tiếp giáp mặt đường Yên Phụ và Nghi Tàm. (Sơ đồ được vẽ tương đối).

Tại khu đất nói trên hiện chưa có bảng công bố thông tin dự án. Đối chiếu với danh mục dự án trong kế hoạch sử dụng đất năm 2021 quận Tây Hồ, khu đất này có diện tích 0,38 ha, địa chỉ tại số 161 Yên Phụ.

Khu đất này được bố trí cho dự án xây dựng khu cây xanh, kết hợp sân thể thao và công trình dịch vụ công cộng có tính chất kinh doanh, do Công ty TNHH Ngọc Linh làm chủ đầu tư.

Giữa tháng 7/2007, UBND TP Hà Nội đã có quyết định cho phép Ngọc Linh sử dụng 3.931 m2 đất thực hiện dự án.

Đến tháng 3/2013, TP Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất của dự án.

Sau điều chỉnh, 1.530 m2 đất nằm ngoài chỉ giới đường đỏ của khu đất được dùng để trồng cây xanh, xây dựng hạ tầng kỹ thuật và công trình dịch vụ công cộng có tính chất kinh doanh, trong đó 312 m2 đất để xây dựng công trình.

Quyết định năm 2013 cũng nêu rõ, tuyệt đối không được xây dựng nhà ở để bán và cho thuê. Khu đất được giao có thu tiền sử dụng đất, thời hạn sử dụng 50 năm.

Phần đất 1.931 m2 nằm ngoài phạm vi hành lang bảo vệ đê và chỉ giới đường đỏ được bố trí làm sân thể thao, bãi đỗ xe, nhà đầu tư thuê đất trả tiền hàng năm, thời hạn thuê 50 năm. Các phần đất còn lại trồng cây xanh, vỉa hè sử dụng chung trong khu vực, tuyệt đối không được xây dựng công trình kể cả tường rào. 

Đến năm 2019, dự án được UBND quận Tây Hồ và TP Hà Nội phê duyệt kế hoạch thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên từ đó đến nay, dự án vẫn chưa có tín hiệu triển khai.

Trong khi đó, chủ đầu tư dự án thế chấp nhiều tài sản tại ngân hàng. Đầu năm ngoái, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã rao bán khoản nợ xấu 2.400 tỷ đồng của Ngọc Linh.

Thông tin từ BIDV, Ngọc Linh có dự án Nhà máy điện phân chì kẽm Bắc Kạn quy mô hơn 64 ha tại thôn Bản Cuôn 2, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn sở hữu quyền sử dụng 14.500 m2 đất tại xã Lạc Hồng huyện Mỹ Văn (nay là huyện Văn Lâm), tỉnh Hưng Yên và quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại 381 đường Giải Phóng, thuộc sở hữu của ông Vũ Đức Tuấn và bà Trần Thị Vui - hai cổ đông sáng lập của Ngọc Linh.

Ngoài các bất động sản nói trên, Ngọc Linh còn là chủ đầu tư của tổ hợp chung cư, căn hộ cao cấp Ngọc Linh Plaza tại 34 đường Đại Từ, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Tham vọng hồi sinh các dự án treo ở Hà Nội của Tân Hoàng Minh

Nhìn từ mặt đường Nghi Tàm, dự án 161 Yên Phụ nằm ngay cạnh dự án Hello Kitty của Tập đoàn BRG. (Ảnh: Hoàng Huy).

Sự có mặt mới đây của Tân Hoàng Minh mang lại kỳ vọng tái sinh cho khu đất 161 Yên Phụ. Đây cũng không phải lần đầu Tân Hoàng Minh xuất hiện tại một dự án chậm tiến độ ở Thủ đô. 

Cách đây không lâu, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, thành viên của Tân Hoàng Minh, đã huy động vốn từ trá phiếu để đặt cọc cho hợp đồng hợp tác kinh doanh dự án đầu tư xây dựng dải đất phía Nam đường Đại Cồ Việt. Theo thỏa thuận, Ngôi Sao Việt sẽ góp 47% trên tổng mức đầu tư dự án.

Dự án này được UBND TP Hà Nội phê duyệt vào ngày 1/4/2002 và sau đó giao cho CTCP Tu tạo và Phát triển Nhà làm chủ đầu tư.

Theo quy hoạch ban đầu, dự án có tổng diện tích 60.800 m2, được chia làm 11 lô. Trong đó, lô II, III, IV có diện tích 8.542 m2 là dải đất nằm sát mặt đường Đại Cồ Việt. Năm 2017, tổng mức đầu tư của dự án được điều chỉnh tăng từ 390 tỷ đồng lên hơn 1.073 tỷ đồng.

Sau hàng chục năm, dự án chậm tiến do nhiều nguyên nhân: Từng thuộc đối tượng thanh tra, kiểm tra; chủ đầu tư xin điều chỉnh quy mô công trình; dự án nằm trong diện công trình nhà ở cao tầng thuộc khu vực nội thành cần rà soát; chủ đầu tư thiếu phối hợp các cơ quan chức năng trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), thực hiện các thủ tục xây dựng,... Các cử tri từng đề nghị TP Hà Nội làm rõ nguyên nhân chậm trễ và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Năm 2016, Tập đoàn Tân Hoàng Minh và CTCP Tu tạo và Phát triển Nhà góp 340 tỷ đồng thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nam Đại Cồ Việt, mỗi bên sở hữu 50%, qua đó phát triển dự án ở phía Nam đường Đại Cồ Việt.

Hoàng Huy

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.