|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

SSI Research: Lợi nhuận các công ty trên sàn sẽ tăng trưởng 17% năm 2024, riêng ngành bán lẻ có thể tăng hơn 100%

14:00 | 11/10/2023
Chia sẻ
Sang năm 2024, đại diện SSI Research dự báo tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp trên sàn sẽ tăng 17% so với mức giảm 3% của năm 2023, và mức tăng trưởng sẽ đến từ nhiều nhóm ngành hơn như bán lẻ, thép, phân bón và thủy sản.

 Ông Đào Minh Châu, Phó Giám đốc Phân tích cổ phiếu SSI Research. (Ảnh: Ban tổ chức).

Tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề Data Talk: “Tâm điểm vĩ mô & thị trường chứng khoán quý IV/2023" do VietnamBiz phối hợp cùng Câu lạc bộ CFO Việt Nam tổ chức chiều 10/10, ông Đào Minh Châu, Phó Giám đốc Phân tích cổ phiếu SSI Research nhận định trong bối cảnh nền kinh tế trong ngắn hạn vẫn còn khó khăn, số nhóm ngành có tăng trưởng lợi nhuận dương nửa cuối năm 2023 không nhiều.

4 nhóm ngành dự báo tăng trưởng dương nửa cuối 2023

Chuyên gia đã chỉ ra 4 nhóm có triển vọng phục hồi tốt nhất trong nửa cuối 2023 bao gồm thép, chứng khoán, dầu khí, công nghệ.

Đối với nhóm công nghệ, ông Châu chỉ ra CTCP FPT (Mã: FPT) là công ty đại diện cho ngành duy trì được mức tăng trưởng đều đặn qua các năm, bất kể chu kì kinh tế như thế nào. 

Đối với các nhóm còn lại như chứng khoán, dầu khí và thép, đây là những ngành mang tính chu kì và so với mức nền kết quả thấp của cùng kỳ năm ngoái, nhóm này sẽ có được mức lợi nhuận tăng trưởng dương trong nửa cuối năm.

Về nhóm chứng khoán, thanh khoản thị trường quý III vừa qua đã tăng 50% so với trung bình năm ngoái, điều này sẽ góp phần tăng lợi nhuận của các công ty chứng khoán, đặc biệt là từ các mảng như môi giới, cho vay.

Đối với nhóm thép, các doanh nghiệp hầu như đã ghi nhận mức lỗ kỷ lục trong năm 2022. Trong nửa cuối năm 2023, dự báo kết quả của các công ty ngành thép chưa quay lại mức trung bình các năm trước nhưng sẽ cải thiện so với cùng kỳ năm ngoái. Bởi, lượng bán hàng đã cải thiện, đặc biệt là kênh xuất khẩu. Các công ty cũng không còn phải trích lập hàng tồn kho lớn như nửa cuối năm ngoái. 

 Nguồn: Hoàng Kiều tổng hợp từ báo cáo tài chính

Với nhóm dầu khí, giá dầu đã phục hồi khá tốt trong thời gian qua. Trong giai đoạn tới, các tổ chức lớn dự báo giá dầu có thể về quanh vùng 90 USD/thùng do nhu cầu phục hồi và chính sách cắt giảm của Nga và OPEC+ hay Arab Saudi vẫn còn. Ngoài ra, những xung đột gần đây sẽ là yếu tố có thể hỗ trợ giá dầu trong ngắn hạn. 

Giá dầu Brent từ đầu năm 2022 đến nay. (Nguồn: TradingView).

Ngành bán lẻ có thể đạt tăng trưởng 100% năm 2024

 

Sang năm 2024, SSI Research dự báo tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp trên sàn sẽ tăng 17% so với mức giảm 3% của năm 2023, và mức tăng trưởng sẽ đến từ nhiều nhóm ngành hơn.

Phó Giám đốc Phân tích cổ phiếu SSI Research cho rằng lợi nhuận doanh nghiệp được kỳ vọng cải thiện mạnh trong 2024 ở những nhóm ngành như bán lẻ, thép, phân bón và thủy sản.

Trong năm nay ngành bán lẻ đã ghi nhận lợi nhuận thấp nhất kể từ khi niêm yết, do nhu cầu nội địa rất thấp. Vì vậy sang năm sau, khi nền kinh tế vi mô có dấu hiệu tốt hơn, SSI Research dự báo tăng trưởng lợi nhuận của nhóm bán lẻ có thể đạt mức mạnh nhất là 100% so với năm 2023.

SSI Research dự báo tăng trưởng lợi nhuận nhóm bán lẻ có thể đạt mức mạnh nhất lên tới 100% trong năm 2024. (Ảnh minh họa: MH).

Đối với ngành thép, chuyên gia cho rằng do mức nền thấp trong nửa đầu năm 2023, vì vậy trong 6 tháng đầu năm 2024, mức tăng trưởng lợi nhuận của các công ty thép có thể đạt từ 10% - 15%, biên lợi nhuận có thể phục hồi rõ ràng hơn.

"Hiện tại giá thép đang ở mức thấp trong nhiều năm do vậy thời gian tới nhiều khả năng giá mặt hàng này sẽ phục hồi, mặc dù mức độ và thời gian tăng vẫn còn là yếu tố chưa rõ ràng. Tính trung bình, mức độ tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp thép trong năm 2024 khoảng 70% - 80% so với năm 2023”, ông Châu nhận định.

Đối với ngành phân bón, sản lượng các doanh nghiệp dự kiến tăng dưới 10%. Hiện nay giá phân bón đã tăng 25% - 30% trong quý III và do vậy sẽ phản ánh kết quả sang 2024. Chẳng hạn như Đạm Cà Mau (Mã: DCM) sẽ hết khấu hao cho năm sau, điều này dự kiến đóng góp 70% trong việc tăng trưởng lợi nhuận của công ty này năm 2024.

Một số nhóm xuất khẩu như dệt may và thủy sản, ông Châu cho biết tồn kho ở các thị trường xuất khẩu lớn đã có dấu hiện giảm. Do đó năm 2024, lợi nhuận ngành thủy sản có thể tăng trưởng 20%.

Tọa đàm trực tuyến với chủ đề Data Talk: “Tâm điểm vĩ mô & thị trường chứng khoán quý IV/2023" là sự kiện khởi động cho Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024 (Vietnam Investment Forum 2024) diễn ra ngày 9/11 tại TP HCM.

Đây là một trong những sự kiện thường niên quy mô lớn trong lĩnh vực chứng khoán do VietnamBiz (https://vietnambiz.vn) cùng Câu lạc bộ CFO Việt Nam (https://www.cfo.vn) thực hiện.

Sự kiện sẽ quy tụ nhiều chuyên gia cao cấp, Chủ tịch, CIO, CEO, CFO các quỹ đầu tư, doanh nghiệp niêm yết đầu ngành, công ty công nghệ tài chính, lãnh đạo quản lý gia sản tại các ngân hàng, công ty chứng khoán, doanh nghiệp niêm yết, đơn vị tư vấn kiểm toán và đông đảo nhà đầu tư kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Diễn đàn được tổ chức gồm ba phiên:

Diễn đàn được tổ chức gồm ba phiên:

Phiên 1: Kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế tác động đến dòng vốn vào thị trường chứng khoán quý IV/2023 – 2024.

Phiên 2: Nâng cao hiệu quả đầu tư nhờ ứng dụng công nghệ mới

Phiên 3: Các ý tưởng đầu tư năm 2024.

Thông qua Diễn đàn, Ban tổ chức hy vọng sẽ mang đến cái nhìn tổng quan về triển vọng kinh tế vĩ mô, đầu tư chứng khoán cũng như hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc hoạch định chiến lược, dự báo triển vọng kinh doanh năm 2024.

Minh Hằng