Thời sự

Những vấn đề cấp bách chờ đợi tân Bí thư Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh

16:04 | 04/05/2021

Chia sẻ

Để Khánh Hòa trở thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của cả nước và trở thành TP trực thuộc Trung ương, tỉnh cần sớm thúc đẩy hoàn thành các quy hoạch cũng như tìm các giải pháp thu hút đầu tư...
Bí Thu KHánh Hòa - Ảnh 1.

Với sự tín nhiệm, thống nhất cao từ Bộ Chính trị, ông Nguyễn Hải Ninh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, được phân công, chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa. Với vai trò là người đứng đầu Đảng bộ, ông Nguyễn Hải Ninh đối mặt với nhiều nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách.

Bí Thu KHánh Hòa - Ảnh 2.

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định mục tiêu cụ thể đến năm 2025 Khánh Hòa trở thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của cả nước. Đến năm 2030, Khánh Hòa phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, trở thành đô thị trực thuộc Trung ương.

Bí Thu KHánh Hòa - Ảnh 3.

Để đạt được mục tiêu Nghị quyết đề ra, Khánh Hòa cần gấp rút hoàn thiện các quy hoạch, trong đó, quan trọng nhất là quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bí Thu KHánh Hòa - Ảnh 4.

Song song đó, là hoàn chỉnh điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040. Việc hoàn thiện quy hoạch này sẽ giúp nhiều dự án tại TP Nha Trang sớm triển khai, đặc biệt là các dự án tại khu vực đồi núi và các dự án cao trên 40 tầng.

Những vấn đề cấp bách dành cho tân bí thư Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh - Ảnh 5.

Việc thông qua các quy hoạch này góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP Nha Trang vốn được định hướng là đô thị du lịch biển quốc gia và quốc tế, bước đầu trở thành một thành phố thương mại tài chính tầm vóc khu vực Đông Nam Á.

Bí Thu KHánh Hòa - Ảnh 5.

Đặc biệt, trong 4 quy hoạch Khánh Hòa đang thực hiện, việc diều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Phong đến năm 2030 và quy hoạch các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển KKT Vân Phong trong tương lai, tạo tiền đề để phát triển khu vực này được xem là tối quan trọng.

Bí Thu KHánh Hòa - Ảnh 6.

Việc quy hoạch KKT Vân Phong sẽ giúp Khánh Hòa phát triển ngành công nghiệp, dịch vụ. Đồng thời kết nối với khu vực Nam Phú Yên và tỉnh Đắk Lắk trong phát triển kinh tế vùng.

Bí Thu KHánh Hòa - Ảnh 7.

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVIII, thống nhất về cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tiếp tục tăng tỷ trọng các ngành dịch vụ (chiếm 52,6%), công nghiệp, xây dựng (chiếm 31,1%) và giảm tỷ trọng các ngành nông, lâm, thủy sản (chiếm 7,8%).

Những vấn đề cấp bách dành cho tân bí thư Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh - Ảnh 9.

Thêm một vấn đề khác nữa chờ đợi tân Bí thư Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh là làm sao có những giải pháp để sớm khôi phục ngành dịch vụ, đặc biệt là ngành du lịch đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

Những vấn đề cấp bách dành cho tân bí thư Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh - Ảnh 10.

Để Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong giai đoạn tới, việc đầu tư hạ tầng cũng cần được chú trọng.

Những vấn đề cấp bách dành cho tân bí thư Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh - Ảnh 11.

Một trong những vấn đề cần được quan tâm trong nhiệm kỳ của Bí thư Khánh Hòa là việc di dời ga Nha Trang ra khỏi khu vực trung tâm để giảm ách tắc giao thông, xây dựng các bãi đỗ xe,, song song với việc đảm bảo tiến độ các công trình giao thông đang triển khai.

Những vấn đề cấp bách dành cho tân bí thư Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh - Ảnh 13.

Trật tự xây dựng, buông lỏng quản lý, đặc biệt là các dự án thuộc khu vực đồi núi thời gian qua gây bức xúc trong dư luận cũng như thường xuyên được các đại biểu HĐND chất vấn cũng là một thách thức không nhỏ đối người đứng đầu Tỉnh ủy Khánh Hòa giai đoạn 2021 - 2025.

Những vấn đề cấp bách dành cho tân bí thư Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh - Ảnh 14.

Các cuộc thanh kiểm tra trong thời gian qua cũng khiến hàng loạt dự án tại Khánh Hòa tạm ngừng triển khai làm ảnh hưởng đến thu hút đầu tư và nguồn thu ngân sách.

Những vấn đề cấp bách dành cho tân bí thư Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh - Ảnh 15.

Cùng với các vấn đề trên, an sinh xã hội, chất lượng sống của người dân cũng là một nhiệm vụ quan trọng mà ông Nguyễn Hải Ninh phải thực sự chú trọng khi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVIII đặt mục tiêu đạt 12,5 bác sĩ (10 bác sĩ công lập) trên 10.000 dân và 37,5 giường bệnh (33,5 giường công lập) trên 10.000 dân (không kể trạm y tế xã).

Bí thư tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh sinh ngày 24/1/1976, quê quán xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Ông Nguyễn Hải Ninh là Tiến sĩ Luật, Cử nhân Hành chính, Cao cấp lý luận chính trị.

Năm 2006, ông Nguyễn Hải Ninh làm Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Ban Nội chính Trung ương, 2007-2012 là Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật và Cải cách tư pháp, Văn phòng Trung ương Đảng.

Bà Trương Thị Mai trao quyết định của Bộ Chính trị phân công ông Nguyễn Hải Ninh làm Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa. (Ảnh: Khải An).

Năm 2013, ông làm Vụ trưởng, Thư ký của Chánh Văn phòng Trung ương Đảng. Sau đó đến tháng 11/2014, ông được luân chuyển tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk và trở thành tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk nhiệm kỳ 2011-2016.

Tháng 1/2016, ông Nguyễn Hải Ninh là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa XII. Từ 7/2016 đến 3/2019, ông là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa XII, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk nhiệm kỳ 2016-2021

Tháng 3/2019, ông được điều động làm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Ngày 30/1/2021, tại Đại hội XIII, ông Nguyễn Hải Ninh được bầu là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Khải An