|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Áp lực hai chiều phủ bóng lên lợi nhuận doanh nghiệp sản xuất thịt năm 2022

17:33 | 02/06/2022
Chia sẻ
Giá nguyên vật liệu thức ăn đầu vào chăn nuôi tăng mạnh trong khi giá lợn hơi trong nước dự kiến giảm đã tạo nên áp lực cạnh tranh trên thị trường. 2022 được dự báo vẫn sẽ là năm đầy thách thức với các doanh nghiệp sản xuất thịt.

Theo báo cáo của Chứng khoán VNDirect, trong quý I, tổng doanh thu của các công ty sản xuất thịt niêm yết giảm 39,7% và lợi nhuận ròng giảm 37,4% so với cùng kỳ dưới tác động của giá nguyên vật liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh và giá lợn hơi giảm 30,7% trong kỳ này.

Các chuyên gia phân tích của VNDirect cho rằng nhu cầu tiêu thụ thịt trong quý II khó có thể tăng đột biến khi các trường học bước vào kỳ nghỉ hè trong khi các nhà hàng và bếp ăn công nghiệp vẫn tiêu thụ với mức tương đương với quý I.

Bên cạnh đó, COVID-19 cũng đã thay đổi thói quen của người tiêu dùng, khiến nhiều người còn e ngại với các các hoạt động ăn uống tại chỗ. Do đó, đơn vị này dự kiến giá lợn hơn trung bình sẽ giảm 5,8% năm 2022 so với mức 61.600 đồng/kg được ghi nhận vào năm 2021 chủ yếu do mức giá cao 73.800 đồng/kg trong nửa đầu năm ngoái.

 Diễn biến giá heo hơi từ năm 2020 tới tháng 4/2022.

Mặt khác, giá gia cầm tăng 10,2% so với cùng kỳ và 7,2% so với quý trước trong ba tháng đầu năm. VNDirect cho rằng, giá gia cầm tăng do thiếu nguồn cung trong khi nhu cầu tiêu dùng phục hồi sau COVID-19.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng nhanh, khiến một số lượng lớn trứng giống được bán thương mại thay vì ấp. Ngoài ra, gà thịt gần như không thể nhập khẩu vào Việt Nam trong quý I do chính sách "Zezo COVID" của Trung Quốc, khiến giá gia cầm tăng liên tục trong thời gian gần đây.

Năm 2022, các chuyên gia phân tích kỳ vọng giá gia cầm sẽ tăng 6% do thiếu hụt nguồn cung khi nông dân bỏ tái đàn gà năm 2021 trong khi nhu cầu sẽ tiếp tục phục hồi cho đến cuối năm 2022. 

 

Giá ngũ cốc toàn cầu dự kiến sẽ tiếp tục ở mức cao, tạo áp lực lên chi phí thức ăn chăn nuôi

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), dự trữ lúa mì toàn cầu được dự báo sẽ giảm 3,9% trong năm 2022 do nhu cầu tăng cao cùng với sự gián đoạn thương mại do xung đột của hai quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn là Nga và Ukraine.

Ngoài ra, ngày 13/5, Ấn Độ - nước sản xuất lúa mì lớn thứ 2 thế giới, thông báo tạm thời cấm xuất khẩu lúa mì để đảm bảo nguồn cung lương thực trong nước. VNDirect cho rằng lệnh cấm trên sẽ đẩy giá lương thực toàn cầu lên mức cao mới.

Bên cạnh đó, điều này cũng làm nóng lên xu hướng bảo hộ lương thực kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine xảy ra. Do vậy, ước tính giá lúa mì toàn cầu sẽ ở mức cao trong năm 2022. Theo World Banks, giá lúa mì dự báo sẽ tăng 42,7% so với cùng kỳ năm 2022 và quay đầu giảm 16% so với cùng kỳ vào năm 2023.

Hơn nữa, xung đột có khả năng làm gián đoạn hoạt động sản xuất nông nghiệp ở Ukraine trong mùa vụ sắp tớ do Ukraine là nhà xuất khẩu chủ chính của các mặt hàng lúa mì, ngô và lúa mạch và giá ngô có thể tiếp tục tăng trong năm 2022.

 

Chi phí nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi chiếm 80 - 85% giá thành thức ăn chăn nuôi. Trong khi đó, chi phí thức ăn chăn nuôi hiện chiếm 65 - 70% giá thành sản xuất trong chăn nuôi.

Giá ngũ cốc toàn cầu tăng sẽ có tác động tiêu cực đến chi phí sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất thịt, tăng khoảng 15 - 20% (theo ước tính). Do đó, biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp này sẽ chịu thêm áp lực trong năm 2022. 

VNDirect dự báo Dabaco sẽ ghi nhận biên lợi nhuận gộp giảm 3,8 điểm % so với cùng kỳ, trong đó biên lợi nhuận mảng thịt lợn giảm 9,3 điểm % trong 2022. Trong khi đó, biên lợi nhuận mảng thịt lợn của Masan MeatLife (Mã: MML) giữ nguyên ở mức 18,5% nhờ sản lượng tiêu thụ tăng 22,5% bù đắp cho giá bán trung bình giảm 5,0%.

Duy Anh

'2023 là năm mang tính sống còn của doanh nghiệp bất động sản'
Thị trường bất động sản vừa đi qua một năm có nhiều biến động, thách thức và những khó khăn dự báo sẽ chưa dừng lại. Theo ông Lê Hoàng Châu, năm 2023 là năm bản lề, mang tính sống còn của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.