|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

[Mini-Magazine] Một năm như đi tàu lượn siêu tốc của các nhà đầu tư Bitcoin

09:00 | 24/12/2021
Chia sẻ
Bitcoin là một trong những loại tài sản tốt nhất để đầu tư trong năm 2021 song cũng có nhiều thời điểm nó làm cho các nhà đầu tư "đứng tim".
Một năm như đi tàu lượn siêu tốc của các nhà đầu tư Bitcoin - Ảnh 1.

Đầu tư Bitcoin được ví như đi tàu lượn siêu tốc. (Ảnh: Bloomberg).

Biến động cao và đầy những yếu tố bất định

Stephane Ouellette, một nhà đầu tư tiền mã hoá, đặt một loại chuông cảnh báo đặc biệt luôn vang lên mỗi khi giá các đồng tiền số giảm mạnh. Chuông cảnh báo reo lên vào lúc 2h30 sáng hôm 4/12 khi giá bitcoin giảm 20% chỉ trong vài phút. Khi Stephane Ouellette tỉnh giấc, anh không còn có thể quay lại giường ngủ.

Stephane Ouellette bận rộn suốt cả chiều hôm sau khi phải gọi điện thoại cho đồng đội và kiểm tra giá Bitcoin mặc dù thị trường đã ổn định trở lại. Đây không phải lần duy nhất trong năm nay Stephane Ouellette trải qua nhưng giây phút "đứng tim" vì bitcoin giảm giá. Nhiều khả năng chiếc chuông đặc biệt của anh sẽ vẫn rung lên nữa.

"Thị trường vẫn đang quyết định xem đây là một hệ thống tài chính thay thế nhưng chỉ là một sự lừa đảo", Stephane Ouellette, người sáng lập nền tảng mã hoá FRNT Financial Inc, chia sẻ. Điều này khiến đường đi của bitcoin "có mức độ biến động cao và đầy những yếu tố bất định".

Dù sao đi nữa, 2021 vẫn là một năm đáng nhớ với bitcoin. Đây cũng là năm thứ 13 đồng tiền này tồn tại kể từ khi sách trắng của nó được giới thiệu với thế giới.

Trong phần lớn của năm, giá bitcoin thăng hoa và đạt đến nhiều đỉnh cao mới khi nhiều nhà đầu tư, cả cá nhân và tổ chức đổ xô vào đầu tư và El Salvador thậm chí trở thành quốc gia đầu tiên coi đây là đồng tiền chính thức. 

Bitcoin ETF (rổ đầu tư mô phỏng toàn bộ chỉ số bitcoin của các công ty cấu thành nên, tập trung theo dõi giá trị của đồng tiền điện tử này và được giao dịch trên thị trường chứng khoán), thứ vốn được các nhà đầu tư chờ đợi từ lâu, cuối cùng cũng ra mắt. Đó là chưa kể đến việc nhiều "thành tố" mới của nền kinh tế blockchain, ví dụ như NFT, cũng xuất hiện để làm nền tảng cho bitcoin tiếp tục phát triển.

Số ngày trong năm giá bitcoin biến động theo biên độ lớn hơn 2 lần độ lệnh chuẩn so với trung bình trong năm. Điều này cho thấy giá bitcoin vẫn biến động mạnh

Một năm như đi tàu lượn siêu tốc của các nhà đầu tư Bitcoin - Ảnh 2.

(Nguồn: Bloomberg - Đồ hoạ: Thái Sơn).

Theo dữ liệu của Bloomberg, giá bitcoin biến động theo mức độ hơn 2 lần độ lệch chuẩn so với trung bình, dù tăng hoặc giảm, tới 19 lần trong năm 2021. Năm 2017, con số này là 23 lần. Điều này cho thấy, sau hơn nửa thập kỷ, giá bitcoin vẫn có mức độ biến động cực kỳ lớn.

Hành trình gập ghềnh của bitcoin trong năm 2021

Một năm như đi tàu lượn siêu tốc của các nhà đầu tư Bitcoin - Ảnh 3.

(Nguồn: Bloomberg, Việt hoá: Thái Sơn).

Vì sao những đợt biến động giá mạnh như trên vẫn tồn tại? Đầu tiên, rất khó để đặt chính xác Bitcoin vào một vị trí nào đó trong nền tài chính. Chỉ có duy nhất một điều chắc chắn về đồng tiền này là chỉ có 21 triệu đồng token bitcoin lưu thông.

"Vẫn còn nhiều điều bất định về tương lai – Bitcoin dần phổ biến đến mức chúng ta biết rằng nó có giá trị nhưng giá trị đó là gì vẫn còn là một vấn đề tranh cãi", ông Jim Greco, giám đốc điều hành Radkl, nói với Bloomberg.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến mức độ biến động của giá bitcoin là sự phân tán và phức tạp của cấu trúc thị trường. Tiền điện tử giao dịch suốt ngày đêm, mọi ngày trong năm, trên toàn thế giới và trên nhiều sàn giao dịch khác nhau. 

Vào cuối tuần, khi hoạt động đầu tư, trao đổi giảm bớt, mức giá thậm chí có thể biến động cao hơn. Bên cạnh đó, ông Noelle Acheson, giám đốc thông tin thị trường Genesis, nói rằng cũng không có bất kỳ động thái "hãm phanh" nào đối với thị trường bitcoin để ứng phó với các biến động lớn.

Phân tích riêng của ông Noelle Acheson cho thấy biến động 30 ngày và 180 ngày của Bitcoin trong năm 2021 lớn hơn so với 5 trong số 7 năm gần đây nhất.

"Giá Bitcoin vẫn biến động và nhà đầu tư dần chấp nhận đây là một tính năng chứ không phải một lỗi", ông Noelle Acheson nhận định.

Tất cả những điều này còn bị trầm trọng hơn bởi thực tế rằng số lượng bitcoin khả dụng để trao đổi, giao dịch đang giảm, ông Acheson nói. Điều này là do nhiều nhà đầu tư có xu hướng mua và nắm giữ. Hơn 75% lượng bitcoin đang lưu thông được giữ trong các tài khoản như vậy và con số này có xu hướng tăng nhanh trong năm nay, theo dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường Glassnode.

Hơn ba phần tư số lượng Bitcoin đang lưu thông hiện được giữ trong tài khoản của các nhà đầu tư dẫn đến tính thanh khoản nguồn cung bitcoin đầu tư là rất thấp

Một năm như đi tàu lượn siêu tốc của các nhà đầu tư Bitcoin - Ảnh 4.

(Nguồn: Glassnode, Việt hoá: Thái Sơn).

Dĩ nhiên, đầu tư luôn là câu chuyện rủi ro cao, lợi nhuận cao. Với đà tăng 60% trong năm nay, Bitcoin là một trong những tài sản tốt nhất trong năm 2021. Những người ủng hộ vẫn cho rằng tiền mã hoá là "bom tấn" tiếp theo trong lĩnh vực tài chính.

Thái Sơn

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.