|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

ĐHĐCĐ Nam Long: Kế hoạch tham vọng trong năm 2022, doanh số bán hàng quý I ước đạt 5.895 tỷ

08:56 | 23/04/2022
Chia sẻ
Trong năm nay, Nam Long đặt mục tiêu doanh số bán hàng cao gấp 4 lần lên 23.375 tỷ đồng, lãi ròng tăng trưởng 12,6% lên 1.206 tỷ đồng.

Sáng ngày 23/4, CTCP Đầu tư Nam Long (Mã: NLG) tiến hành ĐHĐCĐ thường niên 2022. Theo báo cáo của HĐQT tại đại hội, trong bối cảnh thị trường chung vẫn còn nhiều khó khăn, kết quả kinh doanh của Nam Long vẫn ghi nhận tăng trưởng 28% về lợi nhuận trong năm 2021 khi đạt 1.071 tỷ đồng.

Trong năm, doanh nghiệp đã triển khai cùng lúc các khu đô thị quy mô lớn như Izumi, Mizuki, Akari, Waterpoint và Nam Long Paragon Đại Phước.

 

Lãi ròng 2021-2023 trên 4.270 tỷ

Trong giai đoạn 2021-2023, Nam Long phát triển BĐS nhà ở vừa túi tiền, song song với việc phát triển các khu đô thị tích hợp. Trong đó, doanh nghiệp sẽ triển khai đồng loạt các khu đô thị lớn theo mô hình Modern Township.

Đồng thời, doanh nghiệp tiến hành mở rộng mảng kinh doanh cốt lõi sang BĐS thương mại, quản lý khu đô thị, đầu tư các hệ sinh thái phục vụ nhu cầu sống - làm việc - vui chơi - mua sắm - giáo dục theo đúng mô hình khu đô thị tích hợp.

Theo số liệu do Tổng Giám đốc Trần Xuân Ngọc công bố tại đại hội, ước tính doanh thu thuần và lãi ròng của Nam Long trong giai đoạn 2021-2023 lần lượt đạt 26.157 tỷ đồng và 4.273 tỷ đồng.

 

Kế hoạch tham vọng trong năm 2022, doanh số bán hàng quý I ước đạt 5.895 tỷ  

Riêng trong năm 2022, doanh nghiệp đặt mục tiêu đạt 7.151 tỷ đồng doanh thu thuần và 1.206 tỷ đồng lãi ròng, lần lượt tăng 37,4% và 12,6% so với kết quả đạt được trong năm 2021. Doanh số bán hàng cao gấp 4 lần lên 23.375 tỷ đồng.

Trong quý đầu năm, doanh nghiệp ước đạt 806 tỷ đồng doanh thu thuần và 289 tỷ đồng lãi ròng. Doanh số bán hàng ước đạt 5.895 tỷ đồng, đến từ 4 dự án: Akari City P2 (1.848 tỷ), Izumi City P1A1 (1.336 tỷ), Mizuki Park (1.756 tỷ) và Southgate (837 tỷ).
 

 

Với kế hoạch này, HĐQT đề xuất chia cổ tức 2022 bằng tiền với tỷ lệ 10% và được chia làm 2 đợt. Đợt 1 tạm ứng cổ tức bằng tiền 5%, dự kiến thực hiện trong tháng 12/2022 và đợt 2 dự kiến thực hiện sau ĐHĐCĐ thường niên 2023.

Ngoài ra, HĐQT cũng đề xuất phát hành tối đa hơn 1,49 triệu cổ phiếu ESG trong năm nay với tổng giá trị trên 14.900 tỷ đồng, tính theo mệnh giáa. Số cổ phần này sẽ hạn chế chuyển nhượng một năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành.

Thảo luận:

Vì sao kết quả kinh doanh trong BCTC quý I/2022 thấp hơn rất nhiều so với tài liệu đại hội? Kết quả kinh doanh quý II có bù đắp lại được không?

Trong quý I/2022, chúng tôi dự tính lãi trên 200 tỷ đồng, trong đó có phần lợi nhuận từ bán cổ phần Paragon. Đối tác đã ký hợp đồng và chuyển tiền vào tài khoản phong tỏa của Nam Long nhưng thủ tục chuyển tên, cập nhật giấy chứng nhận đầu tư chậm hơn dự kiến. Do vậy, 350 tỷ đồng lợi nhuận từ việc chuyển nhượng cổ phần này sẽ dời lại và được ghi nhận trong năm 2022.

Việc siết nguồn vốn vào BĐS có ảnh hưởng đến hoạt động bán hàng của Nam Long trong quý II và III không?

Ông Nguyễn Minh Quang, đại diện Bộ phận Sale - Marketing: Nam Long đã có những buổi làm việc trực tiếp với 7-8 ngân hàng đã đồng hành cùng doanh nghiệp trong thời gian qua. Đối với các dự án đủ pháp lý, quy hoạch và giấy phép bán hàng thì các ngân hàng vẫn tiếp tục ủng hộ Nam Long và các chính sách không có gì thay đổi. Đây là lợi thế cho Nam Long bán hàng trên thị trường chứ không phải hạn chế.

Tại sao chi phí bán hàng tăng đột biến trong năm 2021, chiếm 8% doanh thu?

Chi phí cao do chúng tôi hợp nhất doanh thu từ dự án Southgate vào cuối năm. Đối với một dự án, chi phí bán hàng chiếm 7-9% trên doanh thu, bao gồm hoa hồng môi giới, tài trợ cho người mua nhà, các chi phí sale – marketing, nhà mẫu cũng như chi phí liên quan đến chủ quyền. Tổng chí phí bán hàng chiếm 8% doanh thu vẫn nằm trong kế hoạch phát triển dự án, không có gì cao.

Tại sao lợi nhuận trước và sau thuế năm 2022 đều tăng nhưng cổ tức dự kiến lại thấp hơn?

Trong năm 2021, tỷ lệ cổ tức bằng tiền là 15%. Năm nay, chúng tôi đề xuất cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 10%. Việc chia cổ tức trước hết căn cứ vào nhu cầu vốn kinh doanh của công ty qua các năm, tối đa 40% lợi nhuận được dùng để trả cổ tức bằng tiền mặt.

Trong năm 2021, công ty có kế hoạch phát hành riêng lẻ để tăng vốn, lấy nguồn tiền mới động vốn phát triển quỹ đất. Nếu chia với giá cổ phiếu NLG vào đầu năm 2021 thì cổ tức trên cổ phiếu tại thời điểm đó tương ứng là 5%, ngang với lãi tiền gửi tiết kiệm tại cùng thời điểm và làm cổ phiếu NLG khá hấp dẫn. Cuối cùng trong năm 2021 Nam Long đã hoàn tất việc phát hành riêng lẻ, mang về cho cổ đông khoảng 2.000 tỷ đồng.

Chiến lược cổ tức 2021 hơi đặc thù so với những năm trước nhằm làm tăng sức hấp dẫn của cổ phiếu NLG nên ban giám đốc đề xuất nâng tỷ lệ cổ tức từ 10% lên 15%. Kế hoạch năm nay thực chất quay về như mức cổ tức bình thường ở những năm trước.

Quy mô bán hàng 2022 trên 23.400 tỷ tương ứng với những dự án? Thời gian mở bán dự kiến?

Năm nay tổng doanh số bán hàng dự kiến 23.400 tỷ, đến từ nhóm dự án cũ đã triển khai từ những năm trước, năm nay tiếp tục bán hàng (Southgate, Mizuki Park, Akari, Waterpoint) và các dự án mới (Izumi City, Cần Thơ, Hải Phòng và Đại Phước).

Trong quý II sẽ mở bán tiếp các dòng sản phẩm tại Mizuki, Akari (2 block), Waterpoint.

 

Chia sẻ thêm về kế hoạch bán hàng tại Izumi City (Đồng Nai)?

Ở dự án này, Nam Long cạnh tranh bằng sản phẩm, chúng tôi đã đầu tư thời gian đáng kể vào quy hoạch và thiết kế, nhằm nằm trong khả năng thanh toán của các khách hàng mục tiêu của Nam Long – những người có nhu cầu ở thực, mua để ở.

So với đối thủ cạnh tranh kế bên, dự án có 5 trục đô thị và dọc đó là các khu dân cư. Đa số các khu dân cư được thiết kế kiểu compound, đảm bảo vấn đề an ninh, an toàn cho khách hàng khi dịch chuyển về khu đô thị mới sinh sống.

Kế hoạch huy động vốn năm nay? Số vốn đầu tư hạ tầng tối đa vào Waterpoint?

Năm nay công ty chưa có kế hoạch tăng vốn điều lệ cụ thể như năm ngoái, ngoại trừ việc phát hành ESG.

Công ty vừa phát hành xong 1.000 tỷ đồng trái phiếu để đầu tư chi phí hạ tầng giai đoạn 2 cho Waterpoint. Chi phí cơ sở hạ tầng cho toàn bộ 190 ha khoảng 4.000-5.000 tỷ đồng. Trong đó, chúng ta chỉ cần vay một ít, cộng với phần bán vốn cho đối tác là đủ để thực hiện.

Tại sao lợi ích của cổ đông thiểu số cao hơn đa số?

Việc lợi ích cổ đông đa số ít hơn thiểu số được thể hiện trên BCTC do việc hạch toán và chỉ mang tính chất thời điểm. 

Trong năm 2021, Nam Long hợp nhất công ty Southgate. Theo nghiệp vụ hạch toán, sau khi hợp nhất thì chúng ta phải ghi nhận lại doanh thu, đồng thời hạch toán 100% lợi nhuận của công ty Southgate vào group. Sau đó sẽ có bút toán ghi tách bạch lợi nhuận của công ty mẹ và lợi nhuận của cổ đông thiểu số.

Với cách hạch toán như vậy, lợi nhuận của cổ đông thiểu số là A đồng thì sẽ tách ra làm 2: Một phần của Nam Long và một phần của cổ đông thiểu số. 

Trước năm 2021, công ty Southegate này không được hợp nhất thì chúng tôi không ghi nhận doanh thu cũng như lợi nhuận cho cổ đông thiểu số mà ghi nhận trực tiếp phần lợi nhuận tương ứng với tỷ lệ sở hữu của Nam Long trong Southgate.

Đại hội kết thúc với tất cả các tờ trình đều được thông qua.

Nguyên Ngọc

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.