|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Làn sóng đại bàng đổ bộ và tương lai thị trường bất động sản miền Trung

07:56 | 14/01/2022
Chia sẻ
Đang có cuộc đổ bộ của các đại gia bất động sản vào miền Trung. Theo các chuyên gia, điều này sẽ tạo ra làn sóng đầu tư cực kỳ mạnh vào khu vực này, giúp cho thị trường hồi phục mạnh mẽ trong năm 2022.
Làn sóng đại bàng đổ bộ và tương lai thị trường bất động sản miền Trung - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản miền Trung được đánh giá sẽ có sức bật lớn trong thời gian tới. (Ảnh: Khải An).

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng một số tỉnh miền Trung từ năm 2020 đến nay rơi vào cảnh "đóng băng" kéo dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Sang năm 2022, theo đánh giá của giới chuyên gia, tiềm năng và cơ hội là rất lớn đối với ngành bất động sản nghỉ dưỡng khu vực này.

Chia sẻ tại Diễn đàn "Bất động sản Miền Trung 2022: Xu hướng phát triển và lựa chọn đầu tư" diễn ra mới đây, PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam cho biết, thời gian gần đây, miền Trung được đầu tư hạ tầng cùng với sự hỗ trợ từ các chính sách của Chính phủ, bất động sản khu vực đang chuyển mình mạnh mẽ.

"Thanh Hoá khởi đầu và bùng nổ ghê gớm, cùng với đó, vào sâu hơn nữa đến Đà Nẵng với lĩnh vực du lịch, logistics được bùng nổ mạnh mẽ. Sâu hơn chút nữa vào Miền Trung, tiếp sau đó là sự trở lại và bứt phát của Bình Định với những đợt trỗi dậy với những dự án lớn của Hưng Thịnh; tiếp sau đó là Ninh Thuận cũng phát triển mạnh với năng lượng tái tạo và du lịch biển. Đặc biệt, Bình Thuận có sự phát triển của nhiều sự án lớn của các nhà đầu tư lớn", ông Thiên nói.

Dường như đang có cuộc đổ bộ của các nhà đầu tư vào Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận,... Các doanh nghiệp vào đây không chỉ để thăm dò, đây thực sự là một cuộc đổ bộ mà chính điều này sẽ tạo ra làn sóng đầu tư cực kỳ mạnh.

PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam

Ngoài ra, theo Nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, khu vực miền Trung đang thu hút rất nhiều doanh nghiệp địa ốc lớn.

"Những con đại bàng Việt Nam đậu lại và thành danh ở miền Trung có điều kiện phát triển tốt hơn bất cứ nơi nào. Từ quan sát, tôi cũng nhận thấy rằng, dường như đang có cuộc đổ bộ của các nhà đầu tư vào Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận,... Các doanh nghiệp vào đây không chỉ để thăm dò, đây thực sự là một cuộc đổ bộ mà chính điều này sẽ tạo ra làn sóng đầu tư cực kỳ mạnh", vị này nói.

Ông Thiên dẫn chứng, tại Khánh Hòa đang có sự phân vùng phân tuyến rất rõ ràng. Trong đó, Vingroup đang có kế hoạch thực hiện dự án cải tạo đầm Thủy Triều tại Cam Ranh. Hòa Phát cũng có kế hoạch đầu tư một đô thị ven sông Cái, khu vực Bắc Vân Phong có Sun Group. Ngoài ra, tại khu vực Vịnh Nha Phu, Tập đoàn FLC đang tiến hành đo đạc,...

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, có nhiều "đại bàng" vào miền Trung rất sớm và rất thành công, góp phần phát triển thị trường bất động sản khu vực này sôi động hơn.

Theo vị này, có hai thành phố lớn tại miền Trung đã phát triển mạnh mẽ đó là Đà Nẵng và Nha Trang, xuất phát từ việc tận dụng được các lợi thế, tiềm năng đối với kinh tế biển và hoạt động kinh tế du lịch.

"Hai thành phố này nổi lên đầu tiên, chúng tôi cũng hy vọng nơi đây sẽ phát triển để trở thành đầu tàu lan tỏa, kéo các hoạt động kinh tế du lịch ở những vùng xung quanh đi lên. Thực tế những con đại bàng như Sun Group đã có các công trình như Bà Nà Hill,... và đặc biệt là phát triển các hệ thống hạ du lịch. Còn đối với Nha Trang, cá mập Vingroup cũng đã làm thay đổi bức tranh của những đô thị này", ông Đính nhận định.

Vị chuyên gia này cho biết thêm, do một số vấn đề làm cho thị trường bất động sản ở hai khu vực nói trên bị chững lại một thời gian.

Tuy nhiên, cũng có một số bức tranh phát triển khác như ở Quy Nhơn, với sự đổ bộ của FLC và Hưng Thịnh đã làm thức dậy một đơn vị một địa phương chưa bao giờ nghĩ rằng có thể phát triển được bất động sản. Hay ngay như tại Thanh Hóa, cách đây gần 10 năm trước không ai nghĩ Thanh Hóa sẽ bùng nổ thị trường bất động sản, nhưng đến nay thì đã khác. Ngoài ra, Bình Thuận cũng đang có nhiều tiềm năng phát triển.

Cả kể những thị trường trầm lắng trong thời gian vừa qua như Đà Nẵng, Nha Trang chắc chắn trong năm 2022 sẽ hồi phục rất nhanh. Nhất là thị trường khánh Hòa, chúng tôi nhận thấy đang có những sự chuẩn bị, có sóng ngầm của các nhà đầu tư lớn.

TS.Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Ngoài ra, ông Đính cho rằng, tại khu vực miền Trung, kinh tế biển, kinh tế du lịch sẽ trở thành hoạt động mũi nhọn. Do đó, các dự án bất động sản ở khu vực này phần lớn là phát triển về bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Cùng với đó là những dự án đô thị để phục vụ cho kinh tế du lịch ở các địa phương.

Trong xu hướng gần đây, cũng bắt đầu xuất hiện rất nhiều đa dạng các loại hình bất động sản như tổ hợp du lịch lớn, có quy mô, có nhiều chức năng đa dạng, thay thế cho những dự án nhỏ lẻ, những khách sạn những tòa condotel đơn độc trước đây.

Ngoài sự đa dạng về những sản phẩm như các đại đô thị du lịch ngoài Đà Nẵng, Nha Trang như đã nêu, Quy Nhơn, Thanh Hoá, Bình Thuận cũng nổi lên những đại đô thị du lịch có chất lượng rất cao, thu hút các đông đảo nhà đầu tư.

Nhận định về thị trường, ông Đính cho rằng, năm 2021, thị trường bất động sản đã có bùng nổ với nhiều trạng thái thăng, trầm, lúc nóng, lúc lạnh,... Thị trường hiện cũng đang trong trạng thái có nhiều cơn sốt đất và có hiện tượng bong bóng ở một số địa phương. Nhưng riêng dải đất miền Trung lại là vùng khá yên bình, không có những hiện tượng trên.

Ngay cả trong giai đoạn dịch COVID-19, thị trường bất động sản miền Trung vẫn có sự trỗi dậy ở phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Đặc biệt là những dự án có tính chất đại đô thị, thu hút các nhà đầu tư rất mạnh, đặc biệt là các nhà đầu tư ở Hà Nội và TP HCM.

Ông Đính dẫn chứng, trong năm 2021, riêng khu vực miền Trung chiếm hơn 50% lượng cung của cả nước và tỷ lệ hấp thụ cũng đạt trên 50%.

"Như vậy có thể thấy, các nhà đầu tư đã có sự tin tưởng rất mạnh với thị trường bất động sản miền Trung. Chúng tôi cho rằng, trong năm 2022 tới đây, với những lợi thế chính sách, chủ trương của Chính phủ, chắc chắn các doanh nghiệp sẽ đầu tư rất mạnh, kể cả các hoạt động đầu tư công.

Ngoài ra, các đại bàng cũng sẽ tăng tốc để tạo ra hệ thống hạ tầng tốt hơn, phục vụ cho ngành kinh tế du lịch ở khu vực miền Trung, nhằm khai thác tận dụng tốt nhất các lợi thế của vùng này.

Đáng chú ý, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ là bất động sản chủ đạo, nhất là những vùng có quy hoạch, có chiến lược. Cả kể những thị trường trầm lắng trong thời gian vừa qua như Đà Nẵng, Nha Trang chắc chắn trong năm 2022 sẽ hồi phục rất nhanh. Nhất là thị trường khánh Hòa, chúng tôi nhận thấy đang có những sự chuẩn bị, có sóng ngầm của các nhà đầu tư lớn", ông Đính nói.

Hà Lê

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Thị trường bất động sản, TPDN đã có tín hiệu ổn định
Theo Phó Thủ tướng, gần đây, tín hiệu của thị trường TPDN dù còn nhiều khó khăn nhưng việc phát hành, thanh toán bằng tài sản, gia hạn, đáo hạn đã ổn định.