|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Kinh doanh đường mía thuận lợi, lợi nhuận quý của Đường Quảng Ngãi tăng 68%

12:03 | 03/05/2024
Chia sẻ
Trong quý đầu năm, hoạt động kinh doanh đường của Đường Quảng Ngãi đạt hiệu quả cao nhờ sản lượng đường tiêu thụ tăng 38%, giá thành sản xuất giảm, dây chuyền sản xuất đường giúp tiết kiệm chi phí cùng các biện pháp phòng vệ thương mại của Nhà nước và kiểm soát tốt đường nhập lậu.

 Sản phẩm sữa đậu nành của Đường Quảng Ngãi. (Ảnh minh hoạ: MH).

CTCP Đường Quảng Ngãi (Mã: QNS) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2024 với doanh thu và lợi nhuận đều tăng hai chữ số so với cùng kỳ nhờ sản phẩm đường kinh doanh được thuận lợi.

Doanh thu thuần cả quý đạt trên 2.522 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ. Biên lãi gộp cải thiện lên 32%, so với mức 28% cùng kỳ. Nhờ tiết kiệm các chi phí, công ty lãi sau thuế 532 tỷ đồng, tăng 68% so với mức nền thấp của quý I/2023.

Công ty cho biết hoạt động kinh doanh đường đạt hiệu quả cao trong quý I chủ yếu do sản lượng đường tiêu thụ tăng 38% so với cùng kỳ, giá thành sản xuất giảm, cùng các biện pháp phòng vệ thương mại của Nhà nước và việc kiểm soát tốt đường nhập lậu. Bên cạnh đó, dây chuyền sản xuất đường đi vào hoạt động ổn định giúp tiết kiệm chi phí.

Đối với các hoạt động kinh doanh khác, trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn khó khăn, sức mua chưa hồi phục hoàn toàn, một số sản phẩm ghi nhận mức tiêu thụ tăng như bia tăng 14%, bánh kẹo tăng 15%, nha tăng 12%. 

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2024.

Năm 2024, Đường Quảng Ngãi đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt 9.000 đồng và lãi trước thuế 1.500 tỷ đồng, lần lượt giảm 14% và 39% so với năm trước. Như vậy kết thúc quý đầu năm, công ty đã thực hiện được 28% mục tiêu doanh thu và 39% mục tiêu lợi nhuận năm. 

Đường Quảng Ngãi là nhà sản xuất đường lớn thứ hai tại Việt Nam, chiếm gần 30% thị phần mía đường. Doanh nghiệp này có một số dự án lớn như dự án Mở rộng Nhà máy Đường An Khê, Dây chuyền tinh luyện RE. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn tận dụng bã mía làm nguyên liệu đầu vào cho Nhà máy Điện sinh khối An Khê, công suất 95 MW.

Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất.

Tại thời điểm 31/3, tổng tài sản của doanh nghiệp đạt trên 13.577 tỷ đồng, tăng 13% so với đầu năm. Sự thay đổi chủ yếu diễn ra ở khoản mục tiền nhàn rỗi và hàng tồn kho. Trong đó, hàng tồn khi tăng gần gấp đôi đầu năm với 1.861 tỷ đồng, đa số là thành phẩm.

Chiếm hơn một nửa tài sản là các khoản tiền, tương đương tiền và tiền gửi ngân hàng với trên 7.300 tỷ đồng tại ngày 31/3. Trong quý đầu năm, khoản tiền này đem về cho công ty 66 tỷ đồng lãi tiền gửi, tiền cho vay.

Công ty cũng đẩy mạnh vay nợ trong bối cảnh lãi suất thấp với 3.632 tỷ đồng tính tới hết quý I, hoàn toàn là nợ vay ngắn hạn, gấp 1,5 lần đầu năm. Trong ba tháng đầu năm, công ty đi vay 2.243 tỷ và trả nợ gốc 1.022 tỷ đồng. Chi phí lãi vay là 27 tỷ.

Minh Hằng